Điện thoại nhìn xuyên qua da

Nhiệt kế, ống nghe bệnh… điện thoại thông minh? Nghiên cứu từ Viện Bách khoa Worcester (WPI) cho thấy điện thoại thông minh có thể thay thế mọi thứ từ máy theo dõi nhịp tim cho đến kính hiển vi.

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng chỉ cần một thao tác đơn giản là ấn ngón tay của người bệnh lên camera của một điện thoại thông minh Motorola Android, họ có thể khai thác dữ liệu chính xác như những máy theo dõi đồ sộ và tốn kém dùng trong bệnh viện.

Những nhà nghiên cứu khác còn trình diễn việc sử dụng iPhone làm một chiếc kính hiển vi – và một ứng dụng phân tích hơi thở của bạn để ‘cho bạn biết’ bạn đã đủ đói cho một bữa ăn nhanh hay chưa.

 

Điện thoại nhìn xuyên qua da

Điện thoại Motorola Android dùng để chụp hình scan ‘y khoa’đơn giản bằng cách nhấn nhón tay của người bệnh lên camera của điện thoại và để cho nó ‘nhìn vào’máu chảy ở bên dưới.

Các nhà nghiên cứu WPI tìm thấy camera của điện thoại thông minh trên không những có thể thu được nhịp tim, mà còn thu cả nhịp thở và hàm lượng oxygen trong máu – chính xác ngang ngửa với các máy theo dõi lâm sàng – đơn giản bằng cách ghi video xung lực máu trong ngón tay của người bệnh.

Một nhóm nhà nghiên cứu khác tìm thấy chỉ đơn giản dán một ‘thấu kính cầu’ lên camera của iPhone là có thể biến nó thành một chiếc kính hiển vi y khoa – quả cầu thủy tinh nhỏ xíu đó làm phóng đại ảnh nên bạn có thẻ nhìn thấy từng tế bào máu bên trong.

Chiếc kính hiển vi’cuốc xẻng’ này không chính xác như kính hiển vi truyền thống – nhưng có thể dùng cho những bác sĩ đang làm việc lưu động.

 

Điện thoại nhìn xuyên qua da

Đội của giáo sư Chon tìm thấy rằng chỉ việc ghi video ngón tay của một người bệnh bằng camera của điện thoại thông minh là đủ cho phép họ tiến hành các phép đo nhịp tim chính xác như các thiết bị lâm sàng đắt tiền.

 

Điện thoại nhìn xuyên qua da

Những ứng dụng như Heartwise Blood Pressure Tracker đòi hỏi thông tin từ những máy theo dõi bên ngoài – nay nghiên cứu mới ‘chứng tỏ’ rằng bản thân điện thoại thông minh có thể đảm đương vai trò của máy theo dõi.

An toàn là trên hết: Điện thoại an toàn của Nhật Bản

Tại hội chợ CEATEC trong tuần này ở Nhật Bản, công ti viễn thông NTT Docomo đã trình làng một điện thoại thông minh Toshiba Regza có những ‘jacket’ khác nhau với những bộ cảm biến có thể cho bạn biết bạn đã ‘đủ đói’ để ngồi vào bàn ăn hay chưa – bằng cách đo hàm lượng acetone trong cơ thể.

Màn hình điện thoại đưa ra những lời khuyên đại loại như ‘Bạn đã đói 50% rồi. Cố nhịn thêm tí nữa nhé’.

Những jacket khác nhau mang lại một máy theo dõi bức xạ, và một máy theo dõi ‘phân tích hơi thở’ của bạn xem có những hóa chất nặng mùi trong hơi thở hay không.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu WPI đảm bảo rằng ứng dụng theo dõi tim của họ chính xác ngang ngửa với các máy theo dõi y khoa bình thường khác – họ đã thử nghiệm kiểm tra và so sánh kết quả rồi.

Các tác giả hi vọng người bệnh có thể được cấp một điện thoại di động để tự theo dõi, và rồi xuất viện tự do.

Họ nói nghiên cứu trên chứng minh ứng dụng có thể hoạt động trên nhiều mẫu điện thoại thông minh khác nhau.

Vì ánh sáng của camera xuyên rọi vào da, nên nó phản xạ máu chảy thành xung trong ngón tay.

Theo Daily Mail

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 44)
20/08/2019
Lực ma sát Amontons 1669 Guillaume Amontons (1663–1705), Leonardo da Vinci (1452–1519), Charles-Augustin de Coulomb (1736–1806) Ma sát là lực
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 43)
20/08/2019
Micrographia 1665 Robert Hooke (1635-1703) Mặc dù kính hiển vi đã có mặt kể từ cuối thế kỉ 16, nhưng việc nhà khoa học người
CERN xác nhận ánh sáng có thể tán xạ bởi ánh sáng
19/08/2019
Tán xạ photon-photon là quá trình điện động lực học lượng tử lần đầu tiên đã được xác nhận thực nghiệm đến độ
11 câu hỏi lớn về vật chất tối vẫn chưa được trả lời
18/08/2019
Vào thập niên 1930, một nhà thiên văn Thụy Sĩ tên là Fritz Zwicky để ý thấy các thiên hà trong một đám thiên hà ở xa đang quay
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 18)
18/08/2019
CÂU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC Có mọi ước muốn trở thành sự thật là cái gì đó mà chỉ một điều thần tính mới có thể hoàn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)
18/08/2019
ĐẠI DIỆN và THAY THẾ Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn.
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 42)
16/08/2019
Định luật chất khí Boyle 1662 Robert Boyle (1627-1691) “Marge, sao thế em?” Homer Simpson hỏi khi để ý thấy cơn đau của bà vợ
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 41)
16/08/2019
Máy phát tĩnh điện Von Guericke 1660 Otto von Guericke (1602–1686), Robert Jemison Van de Graaff (1901–1967) Nhà sinh lí học thần kinh

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com