Hãy khóc như một đứa trẻ! Đừng ngại, do hàm lượng serotonin thôi!

Lần sau, nếu một bộ phim ủy mị làm cho bạn bật khóc, thì hãy đổ lỗi cho hàm lượng serotonin của bạn nhé! Các khác biệt ở hàm lượng chất truyền tín hiệu thần kinh đó có thể giải thích tại sao một số người dễ dàng bật khóc trong những tình huống xúc động hơn so với những người khác.

Đội khoa học của Frederick van der Veen tại Trung tâm Y khoa Erasmus ở Rotterdam, Hà Lan, đã tiêm cho 25 nữ tình nguyện viên một liều hoặc là paroxetine – một chất ức chế hấp thụ lại serotonin lọc lựa (SSRI) làm tăng trong một thời gian ngắn hàm lượng serotonin – hoặc một loại thuốc trấn an. Bốn giờ sau đó, họ được yêu cầu xem một trong hai bộ phim cảm động: Brian's Song, trong phim người anh hùng chết vì bệnh ung thư; hoặc Once Were Warriors, nói về bạo lực gia đình; và cho biết có những cảnh nào nhất định làm cho họ bật khóc hay không.

alt

Hàm lượng serotonin không đủ thì làm sao không ‘mít ướt’ được chứ (Ảnh: Nick Daly/Stone/Getty)

Vào một ngày khác, các nữ tình nguyện viên xem bộ phim thứ hai vừa nói với chế độ tiêm thuốc của họ được đổi ngược lại. “Cho dù họ xem phim gì, chúng tôi thấy một tác dụng mạnh và thích hợp của paroxetine”, van der Veen nói. “Hàm lượng serotonin cao hơn mang lại ít dòng nước mắt hơn”.

Mặc dù SSRI đã được sử dụng để điều trị chứng căng thẳng, nhưng các tác dụng tăng cường tâm trạng của chúng thường không biểu hiện trong khoảng sáu tuần. Các nhà khoa học cho biết các nữ tình nguyện viên không có sự thay đổi tâm trạng nào trong nghiên cứu hiện tại này. “Chúng tôi đang khảo sát tác dụng trực tiếp của một liều paroxetine”, van der Veen nói; ông cho biết thêm rằng các kết quả trên có thể giúp giải thích tại sao một số người đã được báo cáo là bị mất cảm xúc khi điều trị SSRI.

Van der Veen hiện muốn tìm hiểu xem các khác biệt về gen trong sự sản sinh serotonin có ảnh hưởng đến xu hướng muốn khóc hay không.

  • Nguyễn Vi Na (theo New Scientist)

 

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Lần đầu tiên đo được áp suất nội của proton
21/05/2018
Sử dụng máy gia tốc electron tại Phòng thí nghiệm Jefferson ở Virginia, Mĩ, các nhà vật lí đã lập thành công bản đồ phân bố
Ai là người thực hiện thí nghiệm hai khe đầu tiên với electron độc thân?
18/05/2018
Trong vật lí học, thí nghiệm nào là đẹp nhất? Đây là câu hỏi mà Robert Crease đã nêu ra với độc giả tạp chí Physics World
Những bài học thiên văn ngắn (Phần 1)
09/05/2018
TỪ THẦN THOẠI ĐẾN KHOA HỌC: 600 tCN - 1550 sCN Các truyền thống mà nền thiên văn học hiện đại được xây dựng trên
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 11)
09/04/2018
Tương đương khối lượng-năng lượng Phương trình nổi tiếng nhất thế giới vật lí học cho ta biết rằng khối lượng và
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 10)
26/03/2018
Nguyên tử cơ học lượng tử Bất chấp những nỗ lực tột bậc của Rutherford và Bohr, những phương diện nhất định của cấu
Nguyên tố Rhodium
22/03/2018
Rhodium là một nguyên tố kim loại màu trắng bạc có ánh kim cao và chống ăn mòn. Nó được xem là kim loại quý hiếm nhất và giá
Hội nghị giảng dạy vật lý toàn quốc lần thứ IV - năm 2018 tại Đà Nẵng
17/03/2018
Trường Đại học Sư phạm – Đại học Đà Nẵng phối hợp với Hội Giảng dạy Vật lí thuộc Hội Vật lí Việt Nam và Vụ
Stephen Hawking: 1942-2018
15/03/2018
Nhà vũ trụ học Stephen Hawking đã tạ thế hôm 14 tháng Ba 2018 tại nhà riêng của ông ở Cambridge, Anh. Ông nổi tiếng thế giới

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com