Hiệu ứng “Velcro” ở loài kiến Guiana

Ở Guiana, sự cộng sinh giữa kiến Azteca và cây Cecropia là khá thường xuyên. Tuy nhiên, người ta vừa khám phá ra một điều bất ngờ: một loài kiến (Azteca andreae) sử dụng nguyên lí “Velcro” để bám chắc chắn trên các chiếc lá cây Cecropia và nhờ vậy bắt được con mồi rất lớn.

 

alt

Một con bướm đêm xấu số bị bắt giữ một trong các cánh của nó trên một thùy lá; bạn có thể thấy rõ những con kiến thợ đang ở vị trí phục kích ở phía bên phải của ảnh. © ECOFOG

Những kết quả này, thu được bởi đội khoa học của Alain Dejean thuộc Phòng thí nghiệm Sinh thái học Rừng Guyane (CNRS, Pháp), công bố trên tạp chí PLoS ONE, ngày 25/6/2010.

Cecropia, loài cây biểu trưng của xứ Guiana còn gọi là cây trumpet, đã phát triển một quan hệ cộng sinh với loài kiến cây giống Azteca. Cecropia cung cấp nơi làm tổ (trong các cuống rỗng) và một số thức ăn cho những con kiến nhỏ bé này; đáp lại, kiến bảo vệ cây chủ trước những kẻ ăn lá cây.

Đội của Dejean tập trung vào các tương tác giữa Cecropia và một loài Azteca được mô tả gần đây ở Guiana thuộc Pháp: Azteca andreae. Những con kiến thuộc giống này không ăn chất dinh dưỡng cung cấp bởi cây chủ, mà thay vào đó phát triển một chiến lược săn mồi dựa trên sự tổ chức xã hội rất quy củ.

 

alt

Ảnh này cho thấy những con kiến thợ đang phục kích săn mồi bên dưới một chiếc lá non. Một con ong bắp cày đen đã bị bắt và bị “phanh thây” tại chính giữa thùy lá. © ECOFOG

Những con kiến thợ sắp thành hàng ngũ ngay ngắn bên dưới rìa lá của cây và chờ đợi bất kì con mồi nào bén mảng đến, hoặc để tìm chỗ nương náu, hoặc tấn công vào bộ lá của cây. Các nhà khoa học phát hiện thấy, ở vị trí này, các con kiến bám chắc chắn trên các chiếc lá, sử dụng nguyên lí “Velcro” (khóa kéo). Thật ra, phía bên dưới các chiếc lá có lông tơ, tạo nên bề mặt kiểu dạng nhung có vấu hình cái móc cho những con kiến thợ bám vào.

Nhờ nguyên lí “Velcro” này, một con kiến có thể chịu đến 5000 lần trọng lượng cơ thể của nó. Một nhóm kiến thợ có thể bắt một con mồi rất lớn, con mồi lớn nhất mà các nhà khoa học chứng kiến là một con châu chấu cân nặng 18,61 g – hay bằng 13.350 lần trọng lượng trung bình của một con kiến.

  • Nguyễn Vi Na (theo PhysOrg.com)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Cuộc chiến chống phe Trái đất phẳng
31/07/2020
Các nhà vật lí sẽ cảm thấy sốc, nhưng có rất nhiều người trên khắp thế giới vẫn đinh ninh rằng Trái đất là phẳng. Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 94)
29/07/2020
Rầm chữ I 1844 Richard Turner (khoảng 1798–1881), Decimus Burton (1800–1881) Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao trong xây dựng người ta
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 93)
29/07/2020
Bảo toàn năng lượng 1843 James Prescott Joule (1818-1889)   “Định luật bảo toàn năng lượng đem lại… thứ gì đó để
Hàng trăm hadron
28/07/2020
Hadron bao gồm proton và neutron quen thuộc cấu tạo nên các nguyên tử của chúng ta, nhưng số lượng chúng còn đông hơn thế
Thí nghiệm LHCb tìm thấy một loại tetraquark mới
24/07/2020
Lần đầu tiên, nhóm hợp tác LHCb tại CERN quan sát thấy một hạt mới lạ được cấu tạo bởi bốn quark duyên (charm
Tìm kiếm một hằng số thích hợp
23/07/2020
Bằng cách đo phông nền vi sóng vũ trụ, sứ mệnh Planck đem lại cho chúng ta giá trị chính xác nhất từ trước đến nay của
Toán học cấp tốc (Phần 18)
22/07/2020
Lí thuyết xác suất Xác suất là một nhánh toán học nghiên cứu việc đo và dự báo khả năng của những kết cục nhất định.
Toán học cấp tốc (Phần 17)
22/07/2020
Các định lí bất toàn của Gödel Các định lí bất toàn của Gödel là hai kết quả nổi bật đã làm thay đổi cách nhìn của

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com