Hiệu ứng “Velcro” ở loài kiến Guiana

Ở Guiana, sự cộng sinh giữa kiến Azteca và cây Cecropia là khá thường xuyên. Tuy nhiên, người ta vừa khám phá ra một điều bất ngờ: một loài kiến (Azteca andreae) sử dụng nguyên lí “Velcro” để bám chắc chắn trên các chiếc lá cây Cecropia và nhờ vậy bắt được con mồi rất lớn.

 

alt

Một con bướm đêm xấu số bị bắt giữ một trong các cánh của nó trên một thùy lá; bạn có thể thấy rõ những con kiến thợ đang ở vị trí phục kích ở phía bên phải của ảnh. © ECOFOG

Những kết quả này, thu được bởi đội khoa học của Alain Dejean thuộc Phòng thí nghiệm Sinh thái học Rừng Guyane (CNRS, Pháp), công bố trên tạp chí PLoS ONE, ngày 25/6/2010.

Cecropia, loài cây biểu trưng của xứ Guiana còn gọi là cây trumpet, đã phát triển một quan hệ cộng sinh với loài kiến cây giống Azteca. Cecropia cung cấp nơi làm tổ (trong các cuống rỗng) và một số thức ăn cho những con kiến nhỏ bé này; đáp lại, kiến bảo vệ cây chủ trước những kẻ ăn lá cây.

Đội của Dejean tập trung vào các tương tác giữa Cecropia và một loài Azteca được mô tả gần đây ở Guiana thuộc Pháp: Azteca andreae. Những con kiến thuộc giống này không ăn chất dinh dưỡng cung cấp bởi cây chủ, mà thay vào đó phát triển một chiến lược săn mồi dựa trên sự tổ chức xã hội rất quy củ.

 

alt

Ảnh này cho thấy những con kiến thợ đang phục kích săn mồi bên dưới một chiếc lá non. Một con ong bắp cày đen đã bị bắt và bị “phanh thây” tại chính giữa thùy lá. © ECOFOG

Những con kiến thợ sắp thành hàng ngũ ngay ngắn bên dưới rìa lá của cây và chờ đợi bất kì con mồi nào bén mảng đến, hoặc để tìm chỗ nương náu, hoặc tấn công vào bộ lá của cây. Các nhà khoa học phát hiện thấy, ở vị trí này, các con kiến bám chắc chắn trên các chiếc lá, sử dụng nguyên lí “Velcro” (khóa kéo). Thật ra, phía bên dưới các chiếc lá có lông tơ, tạo nên bề mặt kiểu dạng nhung có vấu hình cái móc cho những con kiến thợ bám vào.

Nhờ nguyên lí “Velcro” này, một con kiến có thể chịu đến 5000 lần trọng lượng cơ thể của nó. Một nhóm kiến thợ có thể bắt một con mồi rất lớn, con mồi lớn nhất mà các nhà khoa học chứng kiến là một con châu chấu cân nặng 18,61 g – hay bằng 13.350 lần trọng lượng trung bình của một con kiến.

  • Nguyễn Vi Na (theo PhysOrg.com)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 50)
21/05/2019
Nguyên lí tương ứng Cơ học lượng tử giải quyết vật lí học của cái rất nhỏ và, như chúng ta thấy, hành trạng lượng
Từ trường của vũ trụ vô cùng yếu
20/05/2019
Từ trường của toàn bộ vũ trụ yếu hơn 2,5 tỉ lần so với của một nam châm tủ lạnh, theo một phân tích mới. “Xét theo
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 4)
20/05/2019
TỪ TÍNH TRONG NÃO Trong thập kỷ qua, nhiều thiết bị công nghệ cao mới đã bước vào bộ công cụ của các nhà thần kinh học,
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 3)
20/05/2019
MRI: CỬA SỔ NHÌN VÀO TRONG BỘ NÃO Để hiểu lý do tại sao công nghệ mới triệt để này đã giúp giải mã bộ não đang suy

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com