Chất liệu mới cho dung lượng lưu trữ gấp 1000 lần đĩa Blu-ray

Một đội nghiên cứu người Nhật vừa tìm ra một chất liệu có thể dùng để chế tạo các đĩa giá thành thấp với dung lượng lưu trữ dữ liệu gấp hàng nghìn lần đĩa DVD.

Chất liệu trên biến đổi từ một trạng thái kim loại màu đen dẫn điện thành một chất bán dẫn màu xám khi bị chiếu sáng, theo lời giáo sư Shin-ichi Ohkoshi ở trường đại học Tokyo.

Chất liệu trên, một dạng tinh thể mới của titanium oxide, có thể biến đổi tới lui giữa trạng thái kim loại và bán dẫn ở nhiệt độ phòng khi bị chiếu sáng, tạo ra một chức năng tắt-mở hiệu quả cho sự lưu trữ dữ liệu.

Nó “hứa hẹn là một chất liệu dùng cho một dụng cụ lưu trữ quang học thế hệ tiếp theo”, phát biểu của Ohkoshi, tác giả đầu nhóm nghiên cứu có bài đăng trên tạp chí Nature Chemistry.

Một chất liệu thay đổi màu sắc theo ánh sáng có thể dùng trong các dụng cụ lưu trữ vì màu sắc phản xạ ánh sáng theo kiểu khác nhau chứa những thông tin khác nhau.

Đội của ông đã thành công trong việc chế tạo chất liệu trên thành những hạt đường kính từ 5 đến 20 nano mét.

alt

Công nghệ mới có thể mang lại những cái đĩa lưu trữ nhiều thông tin gấp 1000 lần đĩa Blu-ray. (Ảnh: Yuriko Nakao/Reuters)


Nếu sử dụng hạt nhỏ nhất, thì cái đĩa mới trên có thể chứa nhiều thông tin gấp 1000 lần một đĩa Blu-ray, với thiết bị đọc và ghi dữ liệu tương ứng đã được phát triển.

Một cái đĩa Blu-ray một lớp có thể chứa nhiều dữ liệu gấp 5 lần một đĩa DVD bình thường.

Cái đĩa trên cũng sẽ rẻ hơn. Giá thị trường của titanium oxide khoảng bằng một phần trăm giá của hợp kim hiếm germanium-antimony-tellurium, chất liệu hiện được sử dụng trong các đĩa Blu-ray và DVD có thể ghi lại nhiều lần, Ohkoshi nói.

“Bạn không phải lo lắng về việc mua các kim loại hiếm. Titanium oxide rẻ tiền và an toàn, hiện nó được sử dụng trong nhiều sử dụng phấn trang điểm mặt cho đến nước sơn trắng”, ông nói.

Ohkoshi cho biết không rõ khi nào thì một cái đĩa với chất liệu này sẽ được sản xuất ra và đưa vào khai thác thực tế, nhưng ông bổ sung thêm rằng ông đã bắt đầu đàm phán với các công ti tư nhân để thương mại hóa sản phẩm.

Theo abc.net.au

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 42)
16/08/2019
Định luật chất khí Boyle 1662 Robert Boyle (1627-1691) “Marge, sao thế em?” Homer Simpson hỏi khi để ý thấy cơn đau của bà vợ
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 41)
16/08/2019
Máy phát tĩnh điện Von Guericke 1660 Otto von Guericke (1602–1686), Robert Jemison Van de Graaff (1901–1967) Nhà sinh lí học thần kinh
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 54)
15/08/2019
Manganese Manganese là một kim loại cứng và giòn, chủ yếu dùng trong các hợp kim thép. Dù không có nhiều ưu điểm, nhưng nó là
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 53)
15/08/2019
Vanadium Là một nguyên tố nữa liên quan đến vùng Scandinavia, vanadium được đặt tên theo Vanadis – một trong chín tên gọi khác
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 16)
14/08/2019
7. ROBOT TRONG KHÔNG GIAN Năm 2084, Arnold Schwarzenegger là một công nhân xây dựng bình thường đang gặp rắc rối với những giấc
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 15)
14/08/2019
6. NHỮNG HÀNH TINH KHÍ KHỔNG LỒ, SAO CHỔI VÀ XA HƠN NỮA Trong một tuần định mệnh vào tháng 1 năm 1610, Galileo đã khám phá ra
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 72)
14/08/2019
Đa vũ trụ nhiều thế giới Theo cách hiểu đa thế giới, mỗi kết cục khả dĩ của mỗi hàm sóng xảy ra ở đâu đó – thế
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 71)
14/08/2019
Đa vũ trụ căng phồng Nếu một đa vũ trụ Cấp 1 có “thêm không gian” và giống với vũ trụ của chúng ta nhưng lặp lại

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com