Chân dung Stephen Hawking do rô bôt vẽ

alt

Ẩn sau hình vẽ này là chân dung Stephen Hawking. Xem gần hơn, có thể bạn sẽ thấy nó là một bức phác họa thật đẹp mà những người nghệ sĩ đường phố thường vẽ cho khách du lịch. Nhưng đây không phải là tác phẩm của bàn tay khéo léo của con người, mà là công trình sáng tạo của một con rô bôt.

Rô bôt Aikon được chế tạo bởi Frédéric Fol Leymarie và Patrick Tresset, hai nhà khoa học máy tính tại Goldsmiths, Đại học London. Nó cố gắng tái tạo lại quá trình suy nghĩ mà Tresset, vốn từng là một tay vẽ giỏi, thực hiện một cách vô thức khi đang vẽ gương mặt của một người nào đó. Trước tiên, Tresset nhận dạng sự định hướng của gương mặt và tìm những vùng bóng, rồi trong tiềm thức tự tìm ra cách tái dựng những vùng đó với đôi tay của mình. Sự gập cong linh hoạt của cổ tay và áp lực mà ông tì lên bút vẽ làm cho bức phác họa có phong cách đặc trưng riêng của ông. Từ đó, hai nhà khoa học đã nghĩ ra một thuật toán cho phép con rô bôt làm gần đúng những thao tác này một khi camera của nó đã nhận dạng được gương mặt.

Aikon hoàn thành những bức phác thảo của nó thật xuất sắc, nhưng Leymarie cho biết những cơ chế phản hồi sẽ được tích hợp vào những mô hình tương lai, để con rô bôt cải biên những bức họa mà nó vẽ, y như con người vậy.

Nghiên cứu về sự cảm thụ thị giác đang có những bước phát triển nhanh chóng và giúp cho Aikon làm được những công việc phức tạp hơn. Một đội nghiên cứu tại trường Đại học Yeshiva cũng nhận thấy mắt của một người di chuyển theo một kiểu chính xác hơn nhiều khi vẽ một vật so với khi chỉ nhìn nó thôi. Trong khi đó, những sự khác biệt do kinh nghiệm sử dụng bởi các họa sĩ và những người không chuyên đang được nghiên cứu tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Camberwell ở London, sử dụng kĩ thuật quét não MRI chức năng. “Sự tập trung chú ý là rất quan trọng khi chúng ta đang vẽ”, Tresset nói. “Chúng tôi hi vọng sẽ tích hợp được những kết quả nghiên cứu gần đây này vào trong rô bôt trong vòng hai năm tới”.

Đội nghiên cứu hi vọng việc chỉnh sửa phần mềm của họ sẽ dần dần làm hé lộ những thành phần cơ bản của sự sáng tạo. Nhưng sự sáng tạo có thể lập trình được hay không? Và tác phẩm của một cỗ máy thật sự có phải là nghệ thuật hay không?

“Nghệ thuật thì mang nhiều tính ý niệm và phụ thuộc người chiêm ngưỡng cũng như kĩ thuật vậy”, Leymarie nói. “Một câu hỏi vẫn còn chờ trả lời: đó là một cỗ máy có thể nhận ra nghệ thuật hay không?” Một trong những mục tiêu lâu dài của đội nghiên cứu là cho Aikon phát triển sự cảm thụ riêng của nó và tự quyết định xem nên giữ lại hay nên xóa đi những nét vẽ của nó.

Theo New Scientist


Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 90)
25/05/2020
Đồng hồ tròn năm 1841 Những đồng hồ đầu tiên không có kim phút. Kim phút chỉ trở nên quan trọng cùng với sự phát triển
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 89)
25/05/2020
Định luật Joule về sự tỏa nhiệt do dòng điện 1840 James Prescott Joule (1818-1889)   Các bác sĩ phẫu thuật thường ăn
Câu chuyện phát minh laser: Và thế là có ánh sáng!
22/05/2020
Kỉ niệm 60 năm laser ra đời. Bài của Pauline Rigby trên tạp chí Physics World, số tháng 5/2020. Cuộc đua chế tạo laser đã khởi
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 9-Hết)
21/05/2020
Chương 9 Vật chất tối và năng lượng tối Khi chúng ta nhìn vào không gian sâu thẳm với kính thiên văn của mình, chúng ta nhìn
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 100-Hết)
19/05/2020
Oganesson Việc tạo ra các nguyên tố siêu nặng mới là một bài tập thực hành trong việc theo đuổi bóng ma nguyên tử. Những
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 99)
19/05/2020
Moscovium Món chén Thánh của nghiên cứu nguyên tố siêu nặng là định vị cái gọi là các hòn đảo ổn định. Đây là những
Galileo và bản chất của khoa học vật lí
13/05/2020
3.1 Giới thiệu Có ba câu chuyện được kể lại. Chuyện thứ nhất kể Galileo là một nhà triết học tự nhiên. Không giống
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 50)
12/05/2020
15. NHỮNG CHỈ TRÍCH ĐANG QUY KẾT Năm 2000, một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra trong cộng đồng khoa học. Một trong những người

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com