Chân dung Stephen Hawking do rô bôt vẽ

alt

Ẩn sau hình vẽ này là chân dung Stephen Hawking. Xem gần hơn, có thể bạn sẽ thấy nó là một bức phác họa thật đẹp mà những người nghệ sĩ đường phố thường vẽ cho khách du lịch. Nhưng đây không phải là tác phẩm của bàn tay khéo léo của con người, mà là công trình sáng tạo của một con rô bôt.

Rô bôt Aikon được chế tạo bởi Frédéric Fol Leymarie và Patrick Tresset, hai nhà khoa học máy tính tại Goldsmiths, Đại học London. Nó cố gắng tái tạo lại quá trình suy nghĩ mà Tresset, vốn từng là một tay vẽ giỏi, thực hiện một cách vô thức khi đang vẽ gương mặt của một người nào đó. Trước tiên, Tresset nhận dạng sự định hướng của gương mặt và tìm những vùng bóng, rồi trong tiềm thức tự tìm ra cách tái dựng những vùng đó với đôi tay của mình. Sự gập cong linh hoạt của cổ tay và áp lực mà ông tì lên bút vẽ làm cho bức phác họa có phong cách đặc trưng riêng của ông. Từ đó, hai nhà khoa học đã nghĩ ra một thuật toán cho phép con rô bôt làm gần đúng những thao tác này một khi camera của nó đã nhận dạng được gương mặt.

Aikon hoàn thành những bức phác thảo của nó thật xuất sắc, nhưng Leymarie cho biết những cơ chế phản hồi sẽ được tích hợp vào những mô hình tương lai, để con rô bôt cải biên những bức họa mà nó vẽ, y như con người vậy.

Nghiên cứu về sự cảm thụ thị giác đang có những bước phát triển nhanh chóng và giúp cho Aikon làm được những công việc phức tạp hơn. Một đội nghiên cứu tại trường Đại học Yeshiva cũng nhận thấy mắt của một người di chuyển theo một kiểu chính xác hơn nhiều khi vẽ một vật so với khi chỉ nhìn nó thôi. Trong khi đó, những sự khác biệt do kinh nghiệm sử dụng bởi các họa sĩ và những người không chuyên đang được nghiên cứu tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Camberwell ở London, sử dụng kĩ thuật quét não MRI chức năng. “Sự tập trung chú ý là rất quan trọng khi chúng ta đang vẽ”, Tresset nói. “Chúng tôi hi vọng sẽ tích hợp được những kết quả nghiên cứu gần đây này vào trong rô bôt trong vòng hai năm tới”.

Đội nghiên cứu hi vọng việc chỉnh sửa phần mềm của họ sẽ dần dần làm hé lộ những thành phần cơ bản của sự sáng tạo. Nhưng sự sáng tạo có thể lập trình được hay không? Và tác phẩm của một cỗ máy thật sự có phải là nghệ thuật hay không?

“Nghệ thuật thì mang nhiều tính ý niệm và phụ thuộc người chiêm ngưỡng cũng như kĩ thuật vậy”, Leymarie nói. “Một câu hỏi vẫn còn chờ trả lời: đó là một cỗ máy có thể nhận ra nghệ thuật hay không?” Một trong những mục tiêu lâu dài của đội nghiên cứu là cho Aikon phát triển sự cảm thụ riêng của nó và tự quyết định xem nên giữ lại hay nên xóa đi những nét vẽ của nó.

Theo New Scientist


Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


M106: Thiên hà xoắn ốc có tâm khác thường
21/07/2019
Điều gì đang xảy ra tại tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Là một đĩa sao và chất khí xoáy tít, diện mạo của M106 nổi bật
5 lí do nên thám hiểm các tiểu hành tinh
21/07/2019
Chính vào hôm Trái Đất sống sót sau một vụ va chạm suýt xảy ra với tiểu hành tinh 367943 Duende, các máy quay ở Nga đã bất
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 64)
21/07/2019
Lực hấp dẫn lượng tử Lực hấp dẫn là lực duy nhất chưa dung hòa được với cơ học lượng tử. Thuyết tương đối rộng
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 63)
21/07/2019
Điện động lực học lượng tử Điện động lực học lượng tử (QED – quantum electrodynamics) là lí thuyết trường mô tả
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 32)
21/07/2019
Khám phá vành sao Thổ 1610 Galileo Galilei (1564–1642), Giovanni Domenico Cassini (1625–1712), Christiaan Huygens (1629–1695) “Các vành sao
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 31)
21/07/2019
Các định luật Kepler về chuyển động hành tinh 1609 Johannes Kepler (1571–1630) “Mặc dù Kepler ngày nay chủ yếu được nhớ
Sai lệch 9 phần trăm
10/07/2019
Một sai lệch giữa các phép đo về hằng số Hubble khiến các nhà khoa học phát vấn liệu có điều gì đó không đúng trong hiểu
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 44)
10/07/2019
Chương 12 HÊ, NHÌN ĐI… NÓ BAY KÌA! Khí động lực học và những máy bay đầu tiên Không bao lâu sau khi những máy bay đầu tiên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com