Chân dung Stephen Hawking do rô bôt vẽ

alt

Ẩn sau hình vẽ này là chân dung Stephen Hawking. Xem gần hơn, có thể bạn sẽ thấy nó là một bức phác họa thật đẹp mà những người nghệ sĩ đường phố thường vẽ cho khách du lịch. Nhưng đây không phải là tác phẩm của bàn tay khéo léo của con người, mà là công trình sáng tạo của một con rô bôt.

Rô bôt Aikon được chế tạo bởi Frédéric Fol Leymarie và Patrick Tresset, hai nhà khoa học máy tính tại Goldsmiths, Đại học London. Nó cố gắng tái tạo lại quá trình suy nghĩ mà Tresset, vốn từng là một tay vẽ giỏi, thực hiện một cách vô thức khi đang vẽ gương mặt của một người nào đó. Trước tiên, Tresset nhận dạng sự định hướng của gương mặt và tìm những vùng bóng, rồi trong tiềm thức tự tìm ra cách tái dựng những vùng đó với đôi tay của mình. Sự gập cong linh hoạt của cổ tay và áp lực mà ông tì lên bút vẽ làm cho bức phác họa có phong cách đặc trưng riêng của ông. Từ đó, hai nhà khoa học đã nghĩ ra một thuật toán cho phép con rô bôt làm gần đúng những thao tác này một khi camera của nó đã nhận dạng được gương mặt.

Aikon hoàn thành những bức phác thảo của nó thật xuất sắc, nhưng Leymarie cho biết những cơ chế phản hồi sẽ được tích hợp vào những mô hình tương lai, để con rô bôt cải biên những bức họa mà nó vẽ, y như con người vậy.

Nghiên cứu về sự cảm thụ thị giác đang có những bước phát triển nhanh chóng và giúp cho Aikon làm được những công việc phức tạp hơn. Một đội nghiên cứu tại trường Đại học Yeshiva cũng nhận thấy mắt của một người di chuyển theo một kiểu chính xác hơn nhiều khi vẽ một vật so với khi chỉ nhìn nó thôi. Trong khi đó, những sự khác biệt do kinh nghiệm sử dụng bởi các họa sĩ và những người không chuyên đang được nghiên cứu tại trường Cao đẳng Nghệ thuật Camberwell ở London, sử dụng kĩ thuật quét não MRI chức năng. “Sự tập trung chú ý là rất quan trọng khi chúng ta đang vẽ”, Tresset nói. “Chúng tôi hi vọng sẽ tích hợp được những kết quả nghiên cứu gần đây này vào trong rô bôt trong vòng hai năm tới”.

Đội nghiên cứu hi vọng việc chỉnh sửa phần mềm của họ sẽ dần dần làm hé lộ những thành phần cơ bản của sự sáng tạo. Nhưng sự sáng tạo có thể lập trình được hay không? Và tác phẩm của một cỗ máy thật sự có phải là nghệ thuật hay không?

“Nghệ thuật thì mang nhiều tính ý niệm và phụ thuộc người chiêm ngưỡng cũng như kĩ thuật vậy”, Leymarie nói. “Một câu hỏi vẫn còn chờ trả lời: đó là một cỗ máy có thể nhận ra nghệ thuật hay không?” Một trong những mục tiêu lâu dài của đội nghiên cứu là cho Aikon phát triển sự cảm thụ riêng của nó và tự quyết định xem nên giữ lại hay nên xóa đi những nét vẽ của nó.

Theo New Scientist


Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 34)
26/05/2019
Các kim loại nặng có độc tính Kim loại nặng là bất kì kim loại hay á kim tỉ trọng cao nào có độc tính đối với cơ thể
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 33)
26/05/2019
Họ Lanthanoid Được khám phá lần đầu tiên ở gần thị trấn Ytterby tại Thụy Điển vào năm 1787, họ lanthanoid (tức các
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 6)
26/05/2019
THỰC TẠI NÀY CÓ THẬT SỰ LÀ THẬT KHÔNG? IS “REALITY” REALLY REAL? Mọi người đều biết biểu hiện "thấy là tin tưởng –
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 5)
26/05/2019
BỐN LỰC CƠ BẢN Sự thành công của thế hệ đầu tiên của việc quét não này là không có kém hơn một bức tranh đầy ngoạn
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com