Hãy bình chọn ConnEd Academy - Dự án giáo dục miễn phí cho người Việt

Dự án của 2 sinh viên (SV) VN đã vượt qua hơn 540 ý tưởng của SV toàn thế giới và hiện đang trong top đầu cuộc thi quốc tế.

Dự án xây dựng Thư viện giáo trình điện tử - ConnEd Academy (Thư viện liên kết thông qua giáo dục) của Lê Hải Long và Lê Thị Ngọc Giao đã lọt vào vòng chung kết gồm 9 đội của cuộc thi Thách thức và tương lai lần thứ nhất của một tổ chức phi lợi nhuận do nhiều đơn vị học thuật tại Đông và Trung Âu sáng lập (www.challengefuture.org). Cuộc thi với mục đích vận động thanh niên phát triển những ý tưởng hướng đến một thế giới bền vững. Hải Long đang học năm 3 ngành Khoa học máy tính, ĐH Gettysburg (Mỹ), còn Ngọc Giao đang học năm 3 khoa Quản trị kinh doanh, ĐH Quản trị Singapore (SMU).

Ý tưởng trên khởi nguồn khi Long tình cờ xem được những bài giảng thường thức trên mạng bằng video clip của Salman Khan, chuyên gia về tài chính, kinh doanh đồng thời là thạc sĩ kỹ thuật từ Học viện Công nghệ Massachusetts. Nhìn những bài giảng ngắn gọn với hình ảnh sống động và dễ hiểu, Long nghĩ đến việc cho ra đời một sản phẩm tương tự, dành cho đông đảo người VN không có điều kiện đến trường hay tiếp cận sách vở để cập nhật, trau dồi những kiến thức thông thường mà bổ ích. “Nội dung bài giảng có thể là kỹ năng làm việc với máy tính, kiến thức tài chính phổ quát cho nhà nông, hay những hiểu biết về tài chính cho nhà đầu tư chứng khoán mà ở VN phần đông là đầu tư theo phong trào...”, Ngọc Giao nói với PV Thanh Niên.

Long (sinh năm 1988) và Giao (1989) học cùng trường Nguyễn Đình Chiểu, TP Mỹ Tho, rồi cùng lên TP.HCM học trường Phổ thông Năng khiếu của ĐH Quốc Gia. Long học lớp chuyên Toán, Giao chuyên Anh. Năm 2007, Long nhận học bổng toàn phần của ĐH Gettysburg và sang Mỹ, còn Giao nhận học bổng bán phần của Chính phủ Singapore. Năm 2009, Long được tài trợ tham dự chương trình trao đổi SV với ĐH Lancaster (Anh) trong 5 tháng, Giao cũng có 5 tháng tương tự tại ĐH Adelaide (Úc). Đầu năm 2010, Giao được tham dự Hội nghị lãnh đạo trẻ quốc tế (IYLC) tại thủ đô Prague, CH Czech.

Để làm được điều đó, cần phải nhờ đến những người tình nguyện là giảng viên VN đang giảng dạy tại nước ngoài, giáo viên, chuyên gia, các tổ chức xã hội trong nước... soạn bài, trình bày và quay phim rồi đưa lên mạng theo từng mảng. Liên kết thông qua giáo dục chính là như vậy. Ngoài việc đưa bài giảng lên mạng, hai bạn trẻ cũng dự định phát triển những đầu mối địa phương, nơi internet chưa phủ sóng rộng rãi, để cung cấp bài giảng trực tiếp qua băng đĩa cho những ai cần dùng.

Từ ngày 14 đến 19.5 tới, thành viên của 9 đội vào chung kết sẽ tập trung tại thành phố Bled của CH Slovenia để thuyết trình dự án của mình. Phần thưởng cho đội vô địch là 20.000 euro (gần 520 triệu đồng). Trong kết quả cuối cùng, 80% số điểm đến từ ban giám khảo, 20% còn lại tùy thuộc vào sự bỏ phiếu bình chọn qua mạng với hạn chót là ngày 15.4. “Nếu đoạt giải, tụi em sẽ dành trọn số tiền này để triển khai ngay dự án tại quê hương Mỹ Tho trong mùa hè năm nay. Sau đó, tụi em sẽ thuê một văn phòng ở TP.HCM để phát triển dự án ra nhiều địa bàn khác, đặc biệt là những vùng xa”, Ngọc Giao chia sẻ.

Trả lời câu hỏi: “Khả năng chiến thắng là bao nhiêu? Nếu không thắng thì sao?”, Ngọc Giao tự tin: “Dự án của tụi em được đánh giá rất cao. So với những đội còn lại đang ở giai đoạn hoàn thành đề cương, dự án của đội em hoàn toàn khả thi và đã bắt đầu đi vào thực hiện. Trong www.connedacademy.org đã có bài vở. Nếu không đoạt giải thì khi về nước vào mùa hè này, tụi em sẽ vận động bạn bè và các mạnh thường quân đóng góp để thực hiện dự án ở quê hương thôi”.

Bàn về sự xa cách địa lý và áp lực học hành, Ngọc Giao khẳng định: “Hai tuần nữa em thi học kỳ xong rồi nên mọi thứ sẽ ổn thôi. Với anh Long cũng không có vấn đề gì. Còn việc chuẩn bị cho cuộc thi sắp tới ở Slovenia cũng như việc triển khai dự án ở VN, em và Long vẫn trao đổi liên tục qua mạng. Bây giờ với internet, ở đâu cũng làm việc với nhau được mà!”.

Để bình chọn cho Long và Giao, hãy vào địa chỉ http://challengefuture.org/signup/ đăng ký sử dụng sau đó vào trang chính click vào “Yes, I like it” phía dưới dự án ConnEd Academy của nhóm Rainbow.

(theo Thanh Niên Online)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com