Phi thuyền Hằng Nga 4 của Trung Quốc hạ cánh lên phía tối của Mặt Trăng

Phi thuyền vũ trụ Hằng Nga 4 của Trung Quốc đã hạ cánh lên phía tối của Mặt Trăng và bắt đầu phản hồi dữ liệu và ảnh chụp về Trái Đất. Nó là sứ mệnh đầu tiên hoạt động ở phía tối, đó là bán cầu Mặt Trăng luôn hướng ra xa Trái Đất. Một nửa này của Mặt Trăng lởm chởm hơn nhiều và địa mạo phong phú hơn bán cầu có thể nhìn thấy từ Trái Đất và việc nghiên cứu địa chất của nó có thể cung cấp những thông tin quan trọng về cách Mặt Trăng và phần còn lại của hệ mặt trời đã hình thành.

Không có hướng nhìn trực tiếp nào từ phía Trái Đất đến nơi hạ cánh, vì thế toàn bộ quá trình truyền thông giữa Trung tâm Điều khiển Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh thuộc Cục Không gian Quốc gia Trung Hoa với Hằng Nga 4 đều thông qua một vệ tinh gọi là Queqiao.

Tàu hạ cánh chứa một vài thiết bị khoa học và một “sinh quyển” bịt kín chứa các hạt giống thực vật và trứng côn trùng mà các nhà khoa học hi vọng sẽ nở. Tàu cũng bao gồm một xe tự hành sẽ thám hiểm bề mặt chị Hằng.

Bề mặt phía tối của Mặt Trăng

Bề mặt phía tối của Mặt Trăng. Ảnh chụp bởi Hằng Nga 4 (Ảnh: CNSA)

Lớn nhất, sâu nhất và xưa nhất

Hằng Nga 4 hạ cánh trên Bồn địa Aitken-Cực Nam của Mặt Trăng, đó là một miệng hố va chạm khổng lồ có đường kính khoảng 2500 km và sau 13 km. Nó là bồn địa lớn nhất, sâu nhất và xưa nhất trên Mặt Trăng. Các nhà khoa học đã biết đá trong thềm bồn địa này có thành phần hóa học khác với đá tìm thấy trên các cao nguyên xung quanh. Một lời giải thích khả dĩ cho rằng một phần vật liệu này đã được giải phóng từ lớp bao của Mặt Trăng khi miệng hố hình thành. Sử dụng các thiết bị trên tàu nghiên cứu các loại đá này có thể đem lại những cái nhìn sâu sắc và quan trọng về thành phần lõi của Mặt Trăng – và cuối cùng là nguồn gốc của nó.

Sứ mệnh cũng sẽ theo dõi các tín hiệu vô tuyến hạ tần đến từ không gian để làm rõ phía tối của Mặt Trăng có là nơi thích hợp để làm thiên văn học vô tuyến hay không. Các nhà thiên văn tin rằng nó phải là một nơi lí tưởng cho các kính thiên văn vô tuyến bởi lẽ các thiết bị sẽ được che chắn khỏi các tín hiệu vô tuyến có nguồn gốc từ Trái Đất.

Mang tên vị nữ thần Mặt Trăng của thần thoại Trung Hoa, các sứ mệnh Hằng Nga lên Mặt Trăng đã bắt đầu vào năm 2007 với việc phóng tàu quỹ đạo Hằng Nga 1. Hằng Nga 4 ban đầu được thiết kế là bản dự phòng cho Hằng Nga 3, phi thuyền đã hạ cánh thành công lên phía sáng của Mặt Trăng vào năm 2013. Sau đó Hằng Nga 4 được xác định lại mục đích và được phóng lên ngày 7 tháng Mười Hai 2018. Vệ tinh truyền thông tin Queqiao được phóng hồi tháng Năm 2018.

Nguồn: physicsworld.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 50)
21/05/2019
Nguyên lí tương ứng Cơ học lượng tử giải quyết vật lí học của cái rất nhỏ và, như chúng ta thấy, hành trạng lượng
Từ trường của vũ trụ vô cùng yếu
20/05/2019
Từ trường của toàn bộ vũ trụ yếu hơn 2,5 tỉ lần so với của một nam châm tủ lạnh, theo một phân tích mới. “Xét theo
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 4)
20/05/2019
TỪ TÍNH TRONG NÃO Trong thập kỷ qua, nhiều thiết bị công nghệ cao mới đã bước vào bộ công cụ của các nhà thần kinh học,
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 3)
20/05/2019
MRI: CỬA SỔ NHÌN VÀO TRONG BỘ NÃO Để hiểu lý do tại sao công nghệ mới triệt để này đã giúp giải mã bộ não đang suy

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com