Phi thuyền Hằng Nga 4 của Trung Quốc hạ cánh lên phía tối của Mặt Trăng

Phi thuyền vũ trụ Hằng Nga 4 của Trung Quốc đã hạ cánh lên phía tối của Mặt Trăng và bắt đầu phản hồi dữ liệu và ảnh chụp về Trái Đất. Nó là sứ mệnh đầu tiên hoạt động ở phía tối, đó là bán cầu Mặt Trăng luôn hướng ra xa Trái Đất. Một nửa này của Mặt Trăng lởm chởm hơn nhiều và địa mạo phong phú hơn bán cầu có thể nhìn thấy từ Trái Đất và việc nghiên cứu địa chất của nó có thể cung cấp những thông tin quan trọng về cách Mặt Trăng và phần còn lại của hệ mặt trời đã hình thành.

Không có hướng nhìn trực tiếp nào từ phía Trái Đất đến nơi hạ cánh, vì thế toàn bộ quá trình truyền thông giữa Trung tâm Điều khiển Hàng không Vũ trụ Bắc Kinh thuộc Cục Không gian Quốc gia Trung Hoa với Hằng Nga 4 đều thông qua một vệ tinh gọi là Queqiao.

Tàu hạ cánh chứa một vài thiết bị khoa học và một “sinh quyển” bịt kín chứa các hạt giống thực vật và trứng côn trùng mà các nhà khoa học hi vọng sẽ nở. Tàu cũng bao gồm một xe tự hành sẽ thám hiểm bề mặt chị Hằng.

Bề mặt phía tối của Mặt Trăng

Bề mặt phía tối của Mặt Trăng. Ảnh chụp bởi Hằng Nga 4 (Ảnh: CNSA)

Lớn nhất, sâu nhất và xưa nhất

Hằng Nga 4 hạ cánh trên Bồn địa Aitken-Cực Nam của Mặt Trăng, đó là một miệng hố va chạm khổng lồ có đường kính khoảng 2500 km và sau 13 km. Nó là bồn địa lớn nhất, sâu nhất và xưa nhất trên Mặt Trăng. Các nhà khoa học đã biết đá trong thềm bồn địa này có thành phần hóa học khác với đá tìm thấy trên các cao nguyên xung quanh. Một lời giải thích khả dĩ cho rằng một phần vật liệu này đã được giải phóng từ lớp bao của Mặt Trăng khi miệng hố hình thành. Sử dụng các thiết bị trên tàu nghiên cứu các loại đá này có thể đem lại những cái nhìn sâu sắc và quan trọng về thành phần lõi của Mặt Trăng – và cuối cùng là nguồn gốc của nó.

Sứ mệnh cũng sẽ theo dõi các tín hiệu vô tuyến hạ tần đến từ không gian để làm rõ phía tối của Mặt Trăng có là nơi thích hợp để làm thiên văn học vô tuyến hay không. Các nhà thiên văn tin rằng nó phải là một nơi lí tưởng cho các kính thiên văn vô tuyến bởi lẽ các thiết bị sẽ được che chắn khỏi các tín hiệu vô tuyến có nguồn gốc từ Trái Đất.

Mang tên vị nữ thần Mặt Trăng của thần thoại Trung Hoa, các sứ mệnh Hằng Nga lên Mặt Trăng đã bắt đầu vào năm 2007 với việc phóng tàu quỹ đạo Hằng Nga 1. Hằng Nga 4 ban đầu được thiết kế là bản dự phòng cho Hằng Nga 3, phi thuyền đã hạ cánh thành công lên phía sáng của Mặt Trăng vào năm 2013. Sau đó Hằng Nga 4 được xác định lại mục đích và được phóng lên ngày 7 tháng Mười Hai 2018. Vệ tinh truyền thông tin Queqiao được phóng hồi tháng Năm 2018.

Nguồn: physicsworld.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


M106: Thiên hà xoắn ốc có tâm khác thường
21/07/2019
Điều gì đang xảy ra tại tâm của thiên hà xoắn ốc M106? Là một đĩa sao và chất khí xoáy tít, diện mạo của M106 nổi bật
5 lí do nên thám hiểm các tiểu hành tinh
21/07/2019
Chính vào hôm Trái Đất sống sót sau một vụ va chạm suýt xảy ra với tiểu hành tinh 367943 Duende, các máy quay ở Nga đã bất
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 64)
21/07/2019
Lực hấp dẫn lượng tử Lực hấp dẫn là lực duy nhất chưa dung hòa được với cơ học lượng tử. Thuyết tương đối rộng
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 63)
21/07/2019
Điện động lực học lượng tử Điện động lực học lượng tử (QED – quantum electrodynamics) là lí thuyết trường mô tả
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 32)
21/07/2019
Khám phá vành sao Thổ 1610 Galileo Galilei (1564–1642), Giovanni Domenico Cassini (1625–1712), Christiaan Huygens (1629–1695) “Các vành sao
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 31)
21/07/2019
Các định luật Kepler về chuyển động hành tinh 1609 Johannes Kepler (1571–1630) “Mặc dù Kepler ngày nay chủ yếu được nhớ
Sai lệch 9 phần trăm
10/07/2019
Một sai lệch giữa các phép đo về hằng số Hubble khiến các nhà khoa học phát vấn liệu có điều gì đó không đúng trong hiểu
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 44)
10/07/2019
Chương 12 HÊ, NHÌN ĐI… NÓ BAY KÌA! Khí động lực học và những máy bay đầu tiên Không bao lâu sau khi những máy bay đầu tiên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com