Tìm thấy cực quang và đám mây bụi bí ẩn trên sao Hỏa

Phi thuyền vũ trụ MAVEN của NASA vừa quan sát thấy hai hiện tượng bất ngờ trong khí quyển Hỏa tinh: một đám mây bụi bí ẩn ở độ cao lớn và một cực quang tử ngoại rất sáng.

Sự có mặt của đám mây bụi ở độ cao khoảng 150 km đến 300 km phía trên mặt đất Hỏa tinh là không được dự đoán trước, NASA cho biết.

Mặc dù nguồn gốc và thành phần của đám mây bụi chưa được biết rõ, nhưng nó không gây nguy hại gì cho MAVEN và các phi thuyền vũ trụ khác đang quay xung quanh Hỏa tinh.

Ảnh minh họa phi thuyền MAVEN đang quan sát cực quang trên sao Hỏa

Ảnh minh họa phi thuyền MAVEN đang quan sát cực quang trên sao Hỏa.

“Nếu đám mây bụi phát sinh từ khí quyển, thì điều này cho thấy chúng ta đang thiếu sót một quá trình căn bản nào đó trong khí quyển Hỏa tinh,” phát biểu của Laila Andersson thuộc Phòng thí nghiệm Khí quyển học và Vật lí Vũ trụ, Đại học Colorado, Mĩ.

Người ta chưa rõ đám mây đó là một hiện tượng nhất thời hay là cái gì đó tồn tại lâu dài. Mật độ đám mây lớn nhất ở cao độ thấp.

Tuy nhiên, ngay cả những vùng đậm đặc nhất thì nó vẫn rất mỏng.

Trước đây, không có dấu hiệu nào cho sự hiện diện của nó được nhìn thấy trong quan sát từ bất kì thiết bị nào khác của phi thuyền MAVEN.

Những nguồn gốc có thể có cho đám mây bụi bao gồm bụi thổi tung lên từ khí quyển; bụi đến Phobos và Deimos, hai vệ tinh của Hỏa tinh; bụi chuyển động trong gió mặt trời từ Mặt trời thổi đến; hay các mảnh vụn quay xung quanh Mặt trời rơi vãi từ các sao chổi.

Tuy nhiên, chẳng có quá trình nào đã biết trên Hỏa tinh có thể lí giải sự có mặt của bụi ở những địa điểm quan sát thấy từ bất kì nguồn nào trong số những nguồn này.

Quang phổ kế Ghi ảnh Tử ngoại (IUVS) của MAVEN đã quan sát thấy cái các nhà khoa học đặt tên là “ánh sáng Giáng sinh”. Chỉ 5 ngày trước hôm 25/12/2014, MAVEN đã chụp được một cực quang tử ngoại sáng rỡ trải ra trên bán cầu bắc của Hỏa tinh.

Cực quang, hiện tượng trên Trái đất còn được gọi là ánh sáng phương bắc hay ánh sáng phương nam, có nguyên nhân do các hạt năng lượng cao như các electron lao xuống bầu khí quyển và làm cho không khí phát sáng.

“Cái đặc biệt bất ngờ ở cực quang mà chúng tôi thấy là mức sâu trong khí quyển mà nó xuất hiện – sâu hơn nhiều so với trên Trái đất hay bất cứ nơi nào trên sao Hỏa,” phát biểu của Arnaud Stiepen, thành viên đội IUVS tại Đại học Colorado.

“Các electron tạo ra nó phải thật sự giàu năng lượng,” Stiepen nói.

Nguồn gốc của các hạt năng lượng cao đó có vẻ là Mặt trời. Thiết bị Hạt Mặt trời Năng lượng cao của phi thuyền MAVEN đã phát hiện một xung mạnh các electron năng lượng cao lúc bắt đầu xảy ra cực quang.

Hàng tỉ năm trước đây, Hỏa tinh đã mất đi từ trường bảo vệ toàn cầu giống như Trái đất chúng ta có, vì thế các hạt mặt trời có thể va chạm trực tiếp với bầu khí quyển, các nhà nghiên cứu cho biết.

Các electron tạo ra cực quang đó có năng lượng gấp khoảng 100 lần năng lượng của một tia lửa điện trong nhà bạn, thành ra chúng có thể xuyên sâu vào bầu khí quyển.

Phi thuyền MAVEN được phóng lên sao Hỏa vào năm 2013 để giúp tìm lời giải cho bí ẩn làm thế nào Hành tinh Đỏ đã mất đi phần lớn bầu khí quyển của nó và phần lớn nước của nó.

Theo New Indian Express

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 18)
18/08/2019
CÂU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC Có mọi ước muốn trở thành sự thật là cái gì đó mà chỉ một điều thần tính mới có thể hoàn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)
18/08/2019
ĐẠI DIỆN và THAY THẾ Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn.
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 42)
16/08/2019
Định luật chất khí Boyle 1662 Robert Boyle (1627-1691) “Marge, sao thế em?” Homer Simpson hỏi khi để ý thấy cơn đau của bà vợ
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 41)
16/08/2019
Máy phát tĩnh điện Von Guericke 1660 Otto von Guericke (1602–1686), Robert Jemison Van de Graaff (1901–1967) Nhà sinh lí học thần kinh
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 54)
15/08/2019
Manganese Manganese là một kim loại cứng và giòn, chủ yếu dùng trong các hợp kim thép. Dù không có nhiều ưu điểm, nhưng nó là
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 53)
15/08/2019
Vanadium Là một nguyên tố nữa liên quan đến vùng Scandinavia, vanadium được đặt tên theo Vanadis – một trong chín tên gọi khác
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 16)
14/08/2019
7. ROBOT TRONG KHÔNG GIAN Năm 2084, Arnold Schwarzenegger là một công nhân xây dựng bình thường đang gặp rắc rối với những giấc
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 15)
14/08/2019
6. NHỮNG HÀNH TINH KHÍ KHỔNG LỒ, SAO CHỔI VÀ XA HƠN NỮA Trong một tuần định mệnh vào tháng 1 năm 1610, Galileo đã khám phá ra

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com