Electron chui hầm trật tự qua boron nitride

Những tấm cực mỏng boron nitride (h-BN) hình lục giác có thể dùng làm lớp điện môi lí tưởng trong các linh kiện điện tử trong tương lai, nhờ mức độ đồng đều cao ở cách thức các electron chui hầm qua chất liệu trên. Đó là khẳng định của một đội nghiên cứu quốc tế đang nghiên cứu làm thế nào dùng chất liệu trên làm một lớp hàng rào kẹp giữa hai lớp dẫn điện. Đội nghiên cứu tìm thấy dòng điện chui hầm phụ thuộc theo hàm số mũ vào số lượng lớp nguyên tử h-BN – xuống tới bề dày chỉ một lớp đơn. Theo các nhà nghiên cứu, kết quả trên ủng hộ cho việc sử dụng các h-BN trong các linh kiện điện tử, ví dụ như các dụng cụ chui hầm và các transistor hiệu ứng trường cực nhanh.

Giống như graphene, các tầm boron nitride (BN) chỉ dày một nguyên tử có thể chế tạo bằng cách bóc tách từ những mẩu dày hơn nhiều. Nhìn từ quan điểm kĩ thuật thì BN thật hấp dẫn vì người ta có thể tạo ra những mẩu chất này rất mỏng và rất đều với rất ít khiếm khuyết và – không giống như graphene – chất liệu này là chất cách điện.

“Khi các transistor ngày một nhỏ hơn, h-BN có khả năng là chất liệu tốt nhất để dùng làm lớp điện môi trong những linh kiện điện tử thu nhỏ như thế,” phát biểu của thành viên đội nghiên cứu, Liam Britnell tại trường Đại học Manchester ở Anh. Ông làm việc cùng với hai nhà khoa học giành giải Nobel Andre Geim và Konstantin Novoselov và những nhà khoa học khác ở Anh, Hà Lan, Singapore, Nga và Mĩ. Ngoài ra, Britnell tin rằng một họ mới của những cấu trúc cực mỏng, đa lớp có thể được tạo ra bằng cách kết hợp graphene và h-BN. Đây là vì hai chất liệu có hằng số mạng rất giống nhau, nhưng tính chất điện tử thì rất khác nhau.

 

Ảnh minh họa boron nitride kẹp giữa hai lớp graphene.

Ảnh minh họa boron nitride kẹp giữa hai lớp graphene. Cũng thể hiện trong ảnh là các điện cực bằng vàng dùng để thực hiện các phép đo dòng điện-điện áp. (Ảnh: Nano Letters)

Chất liệu lí tưởng

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng khối BN có thể dùng làm chất nền lí tưởng cho lĩnh vực điện tử học graphene. BN còn có thể dùng làm lớp hàng rào để chặn electron chui hầm giữa hai lớp graphene và trong các transistor graphene chui hầm thẳng đứng khi nó dày hơn sáu lớp nguyên tử. “Việc nghiên cứu những lớp BN mỏng hơn nữa là cực kì hấp dẫn vì chất liệu này có thể dùng trong các ứng dụng điện tử linh hoạt, nhất là khi bề dày lớp chất có thể điều khiển ở thang bậc nguyên tử,” Britnell nói.

Trong nghiên cứu mới này, đội khoa học đã khảo sát tính chất điện tử của các diode chui hầm trong đó h-BN đóng vai trò là lớp hàng rào giữa những chất liệu dẫn khác nhau, ví dụ như graphene, graphite và vàng. Các phép đo dòng điện-điện áp qua dụng cụ thực hiện trên một ngưỡng nhiệt độ nhất định cho thấy một lớp h-BN đơn nguyên tử thật sự tác dụng giống như một hàng rào đường hầm hiệu dụng và dòng điện qua chất liệu giảm khi bề dày của nó tăng lên.

Cấu trúc kiểu sandwich

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các phép đo của họ trên vài loại dụng cụ mà họ đã chế tạo ra theo cấu trúc kiểu sandwich: vàng/BN/vàng, graphene/BN/graphene và graphite/BN/graphite. Lớp BN có bề dày khác nhau, từ một đến bốn lớp nguyên tử.

Britnell và các đồng sự cho biết hiện nay họ muốn tìm một chất liệu bán dẫn phân lớp thích hợp để bổ sung cho tính chất điện tử của cả BN lẫn graphene – graphene là một á kim. “Việc tìm kiếm một chất liệu như thế sẽ thật hấp dẫn, và nhóm chúng tôi thật sự đang tập trung vào xem xét graphene, h-BN và những chất liệu phân lớp khác và sau đó có lẽ kết hợp chúng để tạo ra những cấu trúc 3D mới. Hi vọng rằng chúng tôi có thể tìm thấy cơ sở vật lí mới hấp dẫn và khám phá ra những phương pháp khác, mới mẻ để chế tạo các dụng cụ điện tử,” Britnell nói.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nano Letters.

Trọng Nhân – thuvienvatly.com
Nguồn: physicsworld.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com