LHC sẽ chạy ở mức 7 TeV vào thứ ba tuần sau

CERN cho biết Máy Va chạm Hadron Lớn (LHC) sẽ nỗ lực những va chạm hạt đầu tiên ở mức năng lượng 7 TeV vào ngày thứ ba tuần sau, 30/3.

Việc cho lao những proton vào nhau ở mức năng lượng này sẽ lập thêm một kỉ lục mới đối với năng lượng cao nhất từng đạt tới trong một máy gia tốc hạt. Quan trọng hơn, nó sẽ đánh dấu sự khởi đầu của chương trình vật lí LHC, chương tình sẽ kiểm tra và xem xét thận trọng Mô hình Chuẩn của ngành vật lí hạt cơ bản.

Tin tức từ hôm thứ sáu tuần trước cho biết hai chùm tia 3,5 TeV đã được cho quay tròn thành công xung quanh chu vi 27 km của LHC.

Bất chấp sự hào hứng đang tiến gần đến một cột mốc quan trọng như vậy, CERN vẫn thận trọng nhấn mạnh vào những cái không lường trước đang chờ ở phía trước. “LHC không phải là một cỗ máy kiểu chìa khóa trao tay”, tổng giám đốc CERN, Rolf-Dieter Heuer, nói. “Cỗ máy đang hoạt động tốt, nhưng chúng tôi vẫn rất thận trọng trong pha đưa cỗ máy vào hoạt động và chúng tôi phải biết rõ nỗ lực cho va chạm đầu tiên thật chính xác. Phải mất hàng giờ hoặc thậm chí nhiều ngày để cho xảy ra các va chạm”.

Một khi những va chạm 7 TeV đã được thiết lập, kế hoạch của CERN là cho chạy liên tục trong một thời gian 18-24 tháng, với một đợt nghỉ dưỡng kĩ thuật ngắn hạn vào cuối năm 2010. Các thí nghiệm sẽ chạy suốt thời gian này, với các nhà nghiên cứu trông đợi tích góp thêm một “nghịch đảo femtobarn” dữ liệu – chừng 10 nghìn tỉ va chạm proton-proton.

alt

Ảnh: CERN

Mục tiêu rộng của nghiên cứu này là đặc trưng hóa các hạt hạ nguyên tử xuất hiện từ những va chạm năng lượng cao này, có lẽ với mục tiêu tối hậu là xác nhận sự tồn tại (hoặc không tồn tại) của boson Higgs. Hạt hạ nguyên tử hay lảng tránh này là mảnh còn thiếu cuối cùng của Mô hình Chuẩn của ngành vật lí hạt cơ bản, và việc khám phá ra nó sẽ xác nhận lời giải thích có sức thuyết phục nhất mà các nhà vật lí đã tìm kiếm, giải thích xem các hạt sơ cấp đã thu được khối lượng như thế nào.

Mặc dù Mô hình Chuẩn không tiên đoán khối lượng của boson Higgs, nhưng những phép đo chính xác những hạt thuộc Mô hình Chuẩn đã biết cho biết khối lượng của nó không có khả năng lớn hơn 186 GeV. Trong khi đó, những tìm kiếm trực tiếp tại Máy Va chạm Electron-Positron Lớn của CERN – tiền thân của LHC – đã bác bỏ khả năng một boson Higgs nhẹ hơn 114 GeV.

Chạy ở mức 7 TeV, LHC sẽ có cơ hội tốt nhất từ trước đến nay nhằm khoanh vùng khối lượng của hạt Higgs, nó mạnh hơn 3,5 lần so với máy va chạm Tevatron tại Fermilab ở Mĩ, cỗ máy cho đến tháng 12 năm rồi vẫn là cỗ máy va chạm mạnh nhất thế giới. Tuy nhiên, cái có thể phát hiện ra sẽ phụ thuộc nhiều vào việc những hạt mới ấy nặng bao nhiêu và chúng được lần ra dễ như thế nào trong số những quá trình “nền” xảy ra trong các va chạm proton-proton.

Sau lần chạy hiện tại này, kế hoạch của CERN là cho LHC nghỉ ngơi vào năm 2012 chừng một năm hoặc lâu hơn để chuẩn bị cho nó tiến thẳng đến những va chạm năng lượng cực đại 14 TeV vào năm 2013.

Theo physicsworld.com


Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 92)
05/07/2020
Hiệu ứng Doppler 1842 Christian Andreas Doppler (1803–1853), Christophorus Henricus Diedericus Buys Ballot (1817–1890) “Khi viên sĩ quan cảnh
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 91)
05/07/2020
Quang học sợi 1841 Jean-Daniel Colladon (1802–1893), Charles Kuen Kao (sinh 1933), George Alfred Hockham (sinh 1938)   Khoa học về sợi
Thời gian có thật sự trôi không?
28/06/2020
Các định luật vật lí hàm ý rằng sự trôi qua của thời gian là một ảo giác. Để né tránh kết luận này, chúng ta phải suy
Chuyện kể của một hạt muon
19/06/2020
Khám phá muon từng khiến các nhà vật lí bối rối. Ngày nay, các thí nghiệm quốc tế sử dụng hạt vốn từng khó hiểu này để
Vì sao lực hấp dẫn khác với những lực còn lại?
17/06/2020
Chúng tôi hỏi bốn nhà vật lí tại sao lực hấp dẫn lạc lõng trong số các lực của tự nhiên. Và chúng tôi nhận được bốn
Cấp độ trong vật lí học
13/06/2020
Không giống triết học, logic học, hay toán học thuần túy, vật lí là một khoa học vừa mang tính kinh nghiệm vừa mang tính định
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần cuối)
13/06/2020
TRIẾT HỌC VÀ KHOA HỌC THẦN KINH Cuộc tranh luận giữa Nguyên lý Copernican và Nguyên lý Nhân loại cũng tạo ra tiếng vang trong khoa
Các nghịch lí Zeno
09/06/2020
ACHILLES VÀ CON RÙA “Mọi chuyển động đều là ảo giác.” Xếp thứ nhất trong chín nghịch lí của chúng ta có từ hai thiên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com