Các tai nạn vũ trụ: 10 vận may của loài người (1)

 

(Ảnh: NASA/ESA/ESO/Wolfram Freudling (STECF))

Chúng ta sinh sống ở đây, những sinh vật bé nhỏ trên một hành tinh bé nhỏ đang quay xung quanh một ngôi sao chẳng có gì nổi bật trong một thiên hà thật sự rất bình thường trong một bộ phận không thể phân biệt nổi của một vũ trụ mênh mông đến không cùng không tận.

Nhưng có cái gì đó về sự tồn tại của chúng ta được cảm nhận thật đặc biệt. Từ những trận ẩu đả của vũ trụ sơ khai cho đến những cơn đau mỗi lúc một khốc liệt của hành tinh chúng ta và những bước nhảy tiến hóa liều lĩnh của sự sống, không phải mọi thứ về sự có hiện diện của chúng ta đều có vẻ hiển nhiên hay thậm chí may mắn cả.

Có lẽ trong những góc khuất khác của vũ trụ, những loài sinh vật có tri giác khác cũng đang trầm tư về sự đáng ngờ của nguồn gốc của chúng. Có lẽ cái đáng ngờ nhất là chúng ta thật sự đơn độc với những câu hỏi như vậy. Giờ chúng ta hãy nhìn lại 10 bước ngoặc trong lịch sử của mình – nhìn lại những tai nạn vũ trụ đã đưa đến sự hiện diện của loài người chúng ta.

Làm thế nào tránh được cái trống rỗng

Stephen Battersby

Chúng ta sẽ không tồn tại nếu như vùng láng giềng vũ trụ của chúng ta hơn đậm đặc hơn một chút so với trung bình trong những thời khắc rất sớm sau Big Bang.

Vũ trụ bắt đầu với một vụ nổ. Những sự trùng hợp vũ trụ ngẫu nhiên dẫn đến sự ra đời của vũ trụ của chúng ta là gì thuộc về địa hạt của sự suy đoán.  Chỉ cần nói rằng cách nay chừng 13,75 tỉ năm trước – được hay mất một yocto giây – vũ trụ đã quyết định thời khắc nó trưởng thành.

 

Thật tuyệt vời khi chân trời của chúng ta rộng mở (Ảnh: Detlev Van Ravenswaay/SPL)

“To hơn nhiều”, đó là cái mà mô hình phổ biến nhất của sự khai sinh ra vũ trụ được người ta tin tưởng. Theo lí thuyết lạm phát, vũ trụ mới sinh đã tràn ngập cái gì đó gọi là trường lạm phát, chi phối sự giãn nở theo hàm mũ của vũ trụ trong khoảng thời gian chừng 10-32 giây, kéo nó phẳng ra và đồng đều trong quá trình ấy.

Kịch bản đó mô tả hợp lí cho một số đặc điểm nếu không khó giải thích nổi của vũ trụ của chúng ta, nhưng điểm gây hứng thú thật sự là trường lạm phát, mặc dù về cơ bản là đồng đều, không giống nhau cho lắm ở mỗi phần nhỏ của không gian. Các thăng giáng lượng tử ngẫu nhiên khiến nó hơi đặc hơn một chút ở chỗ này, và hơi kém đặc hơn một chút ở chỗ kia. Thật may mắn cho chúng ta là điều này đã xảy ra, và xảy ra ở đây đó xung quanh chúng ta. Nếu như nơi này hơi kém đặc hơn trung bình một tí thôi, thì chúng ta đã không tồn tại rồi. Trong một trăm triệu năm ánh sáng tính theo mọi hướng xung quanh nơi chúng ta không có mặt, sẽ có một không gian trống rỗng tối tăm và không bao giờ có sự sống.

Một lượng tử nhiễu vi mô này, được sự hấp dẫn khuếch đại lên, cuối cùng đã lớn lên thành một kết tụ khổng lồ gồm các thiên hà và các đám thiên hà gọi là siêu đám Virgo. Trong số nhiều cụm thiên hà của nó là một nhóm lộn xộn và khó phân biệt mà chúng ta gọi là nhóm địa phương. Bên trong đó là Dải Ngân hà, ngôi nhà của chúng ta.

Nhìn xa vào trong vũ trụ sâu thẳm, các nhà thiên văn có thể thấy mẫu phân bố lốm đốm của bức xạ nền vi sóng vũ trụ, một ảnh chộp nhanh của quá trình tăng trưởng và hợp nhất xảy ra khi những nguyên tử bền vững đầu tiên hình thành, chừng 380.000 năm sau Big Bang. Các biến thiên trong mẫu phân bố trên trông như hoàn toàn hỗn độn, và đa số các nhà vật lí xem các thăng giáng lượng tử đã tại ra nó không vì nguyên do gì cả. Trong số những tai nạn êm ái, đây có lẽ là tai nạn tình cờ nhất.

Nguồn: New Scientist

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 90)
25/05/2020
Đồng hồ tròn năm 1841 Những đồng hồ đầu tiên không có kim phút. Kim phút chỉ trở nên quan trọng cùng với sự phát triển
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 89)
25/05/2020
Định luật Joule về sự tỏa nhiệt do dòng điện 1840 James Prescott Joule (1818-1889)   Các bác sĩ phẫu thuật thường ăn
Câu chuyện phát minh laser: Và thế là có ánh sáng!
22/05/2020
Kỉ niệm 60 năm laser ra đời. Bài của Pauline Rigby trên tạp chí Physics World, số tháng 5/2020. Cuộc đua chế tạo laser đã khởi
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 9-Hết)
21/05/2020
Chương 9 Vật chất tối và năng lượng tối Khi chúng ta nhìn vào không gian sâu thẳm với kính thiên văn của mình, chúng ta nhìn
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 100-Hết)
19/05/2020
Oganesson Việc tạo ra các nguyên tố siêu nặng mới là một bài tập thực hành trong việc theo đuổi bóng ma nguyên tử. Những
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 99)
19/05/2020
Moscovium Món chén Thánh của nghiên cứu nguyên tố siêu nặng là định vị cái gọi là các hòn đảo ổn định. Đây là những
Galileo và bản chất của khoa học vật lí
13/05/2020
3.1 Giới thiệu Có ba câu chuyện được kể lại. Chuyện thứ nhất kể Galileo là một nhà triết học tự nhiên. Không giống
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 50)
12/05/2020
15. NHỮNG CHỈ TRÍCH ĐANG QUY KẾT Năm 2000, một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra trong cộng đồng khoa học. Một trong những người

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com