Kỉ niệm 50 năm phụ nữ bay vào vũ trụ

Chủ nhật ngày mai, 16/6, là kỉ niệm tròn 50 năm chuyến bay lịch sử năm 1963 của nhà du hành vũ trụ người Xô Viết Valentina Tereshkova, chuyến bay đã ghi tên bà vào lịch sử là người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ - chỉ hai năm sau khi Yuri Gagarin thực hiện chuyến bay vũ trụ đầu tiên của nhân loại vào năm 1961. Tereshkova đã bay quanh Trái đất 48 vòng trên phi thuyền vũ trụ Vostok 6.

Theo Space.com, tính đến nay trong tổng số 534 con người từng bay vào vũ trụ có 57 người là phụ nữ.

Nhà du hành vũ trụ người Xô Viết Valentina Tereshkova

Nhà du hành vũ trụ người Xô Viết Valentina Tereshkova là người phụ nữ đầu tiên bay vào vũ trụ trên phi thuyền Vostok 6. Chuyến bay diễn ra hôm 16/6/1963. Ảnh: NASA

“Đã có nhiều rào cản bị phá bỏ,” phát biểu của Cathy Lewis, người quản lí bộ sưu tập các chương trình vũ trụ quốc tế tại Bảo tàng Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Smithsonian ở thủ đô Washington, Mĩ. “Chúng ta đã có một chỉ huy nữ, phi công nữ. Chúng ta đã có một phi hành đoàn toàn nữ... Tôi nghĩ nước Mĩ dẫn đầu về phương diện này.”

Mất 20 năm sau chuyến bay của Tereshkova, Sally Ride mới trở thành người phụ nữ Mĩ đầu tiên có mặt trên vũ trụ, nhưng kể từ đó, có hơn 40 phụ nữ đã bay vào vũ trụ với tư cách là nhà du hành NASA.

“NASA ghi nhớ [chuyến bay của Tereshkova] trong tim, mọi người ghi nhớ trong tim, rằng để duy trì một chương trình vũ trụ họ phải biến nó không còn là một chương trình của những phi công thử nghiệm mang tính trình diễn cao và của một vài nhà khoa học được chọn nữa,” Lewis nói. “Họ phải làm cho nó thực tế hơn, biến nó thành một sự nghiệp ngày-qua-ngày trên vũ trụ.”

NASA hiện có 12 nhà du hành nữ đang làm việc.

Nhà du hành vũ trụ Sally Ride

Nhà du hành vũ trụ Sally Ride, người phụ nữ đầu tiên của nước Mĩ bay vào vũ trụ, sẽ được truy tặng Huân chương Tự do của Tổng thống trong một lễ kỉ niệm tổ chức tại Nhà Trắng trong năm 2013. Ảnh: NASA/Smithsonian/collectSPACE.com

Ngày nay, có sự cạnh tranh gay gắt giữa các nhà du hành nữ. Trong số 19 phụ nữ từng được đào tạo dưới thời Xô Viết và nước Nga trong 50 năm qua, mới có 3 người được bay lên vũ trụ. Người bay lên vũ trụ gần đây nhất là hồi năm 1994.

“Trong khi nước Mĩ đang xúc tiến đưa phụ nữ vào chương trình vũ trụ qua các thế hệ, thì Liên Xô không thật sự làm công việc đó,” Lewis nói. “Họ đã không nỗ lực đưa phụ nữ vào chương trình vũ trụ, và thật ra chỉ hồi năm ngoái nước Nga mới thay đổi các tiêu chuẩn của họ đối với nhà du hành vũ trụ.” Các tiêu chuẩn mới của Nga tương tự như của NASA và không có điều kiện giới tính nữa, Lewis cho biết.

Bốn người phụ nữ cùng làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế

Bốn người phụ nữ cùng làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế hôm 14/4/2010, thời điểm kỉ lục có nhiều phụ nữ trên vũ trụ cùng lúc nhất. Theo chiều kim đồng hồ từ góc dưới bên phải là các nhà du hành NASA Dorothy Metcalf-Lindenburger, Stephanie Wilson, hai người là chuyên gia sứ mệnh STS-131; và Tracy Caldwell Dyson, kĩ sư phụ trách bay của sứ mệnh Viễn chinh 23; cùng với nhà du hành JAXA (Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản) Naoko Yamazaki, chuyên gia sứ mệnh STS-131. Ảnh: NASA

2013 là một năm quan trọng đối với những người phụ nữ từng bay vào vũ trụ. Ride đã tạ thế vì bệnh ung thư tuyến tụy vào ngày 23/7/2012. Ride sẽ được tổng thống Barack Obama truy tặng Huân chương Tự do danh giá vào cuối năm nay. Cơ quan Vũ trụ Trung Quốc đã gửi thành công người phụ nữ thứ hai của nước này, Wang Yaping, bay lên vũ trụ hồi đầu tuần này, và nhà du hành NASA Karen Nyberg hiện đang làm việc trên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Nguồn: Space.com

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com