Giovanni Borelli (1608-1679) – Cha đẻ của Cơ Sinh học

Giovanni Francesco Antonio Alfonso sinh ở Naples, Italy, vào ngày 28 tháng 1 năm 1608, là con trai của một người lính bộ binh Tây Ban Nha, sau này trở thành một nhà toán học và nhà vật lí lớn, đổi họ thành Borelli. Là một nhà hiển vi học giỏi, Borelli chuyên bảo tồn và cải tiến truyền thống Galileo trong nghiên cứu tự nhiên và nổi tiếng nhất với những nghiên cứu của ông về sinh lí học.

Borelli là giáo sư toán học tại Messina bắt đầu vào năm 1649, nhưng ông nhận dạy tại Pisa vào năm 1656. 11 năm sau, ông trở lại Messina, nhưng bị ép nghỉ hưu vào năm 1674 đến Rome, sống dưới sự bảo vệ của Christina, nữ hoàng Thụy Điển. Trong cuộc đời mình, Borelli đã nghiên cứu nhiều đề tài đa dạng, nhưng ông đặc biệt được chú ý tới với những nghiên cứu hiển vi của ông về các tế bào hồng cầu và sự quan sát chính xác của ông về sự đều đặn của chuyển động lỗ khí ở thực vật.

Giovanni Borelli

Yêu thích thiên văn học, Borelli đã viết rất nhiều tác phẩm về đề tài này, trong đó có một bài báo năm 1666 thảo luận kĩ lưỡng về tác động hút lên các vệ tinh của Mộc tinh. Ngoài ra, trong một lá thư công bố năm 1665 dưới bút danh Pier Maria Mutoli, Borelli là người đầu tiên đề xuất rằng các sao chổi chuyển động trong một quỹ đạo parabol.

Tuy nhiên, tác phẩm nổi tiếng nhất của Borelli, là Về sự cử động của động vật, nhưng ông không sống đến lúc tác phẩm được in. Bài báo trên, được công bố sau khi tác giả qua đời trong hai phần đăng vào năm 1680 và 1681, thường mang lại cho Borelli danh hiệu cha để của cơ sinh học. Nghiên cứu sinh lí học của ông xây dựng trên những nguyên lí cơ học chất rắn và công trình có tính đến phân tích cơ bắp và minh họa toán học của các cử động, thí dụ như chạy và nhảy. Trong bài báo, Borelli còn cố gắng làm sáng tỏ nguyên nhân gây mỏi cơ, giải thích sự bài tiết cơ quan, và nêu giả thuyết về khái niệm đau.

Cực kì sáng tạo, Borelli còn thường được những người thợ lặn bình khí nén nhớ tới vì những hình vẽ của ông về một mạch “thở lại” khép kín. Minh họa của ông miêu tả một cái túi lớn khai thác các thành phần hóa chất mà ông cho rằng nó sẽ cho phép người thợ lặn ở dưới nước thở lại. Mặc dù dụng cụ trên rõ ràng chưa từng được chế tạo, nhưng thiết kế của ông là mẫu đầu tiên hình dung một người thợ lặn là một “người nhái” bơi tự do.

Borelli qua đời ở Rome vào ngày 31 tháng 12 năm 1679, nhưng công trình nghiên cứu hết sức ấn tượng của ông đã truyền cảm hứng sang rất nhiều nhà khoa học, nhà hiển vi học, và nhà phát minh tương lai. Vinh dự cao nhất là Hội Cơ Sinh học Hoa Kì trao tặng là Giải thưởng Giovanni Borelli trao thường niên cho nhà nghiên cứu có công trình nghiên cứu mẫu mực trong lĩnh vực cơ sinh học.

Nguồn: fsu.edu

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


‘Hạt X17’ có khả năng mang lực thứ năm của tự nhiên
12/12/2019
Vũ trụ của chúng ta bị chi phối bởi bốn lực cơ bản. Ít nhất thì đó là cái các nhà vật lí lâu nay vẫn nghĩ. Tuy nhiên, nay
Thí nghiệm đơn giản giải thích sự cộng hưởng từ
12/12/2019
Các nhà vật lí tại Đại học California, Riverside, vừa thiết kế một thí nghiệm giải thích khái niệm cộng hưởng từ. Dự án
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 49)
11/12/2019
NỖI KINH HOÀNG TỘT CÙNG: KHÍ ĐỘC Thế bí ấy là vấn đề nghiêm trọng với cả hai phe; mỗi bên đều muốn tấn công nhưng
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 48)
11/12/2019
NHỮNG MÁY BAY CHIẾN ĐẤU ĐẦU TIÊN Chiếc máy bay có động cơ đầu tiên được anh Wright bay thử chỉ một thập niên trước khi
Có thể tích hợp và kiểm soát các trạng thái lượng tử vào các linh kiện điện tử thông thường
11/12/2019
Sau hàng thập kỉ thu nhỏ, các linh kiện điện tử tạo nên máy vi tính và các công nghệ hiện đại của chúng ta nay bắt đầu
Tìm hiểu màu sắc ở cấp nano
10/12/2019
Một số sinh vật biến màu linh hoạt nhất trong vương quốc động vật không có màu sắc nổi bật của chúng từ sắc tố. Thay
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 68)
09/12/2019
Thuyết nguyên tử 1808 John Dalton (1766-1844) John Dalton có được sự thành công trong sự nghiệp bất chấp một số khó khăn: Ông
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 67)
09/12/2019
Phân tích Fourier 1807 Jean Baptiste Joseph Fourier (1768-1830)   “Có một phép tính vật lí toán gặp đi gặp lại nhiều nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com