John S. Billings (1838-1913) và bộ sưu tập kính hiển vi Bilings

Lieutenant Colonel John S. Billings là nhà quản lí Bảo tàng Quân Y Mĩ trong thời gian 10 năm từ 1883 đến 1893. Trong thời gian đó, ông đã cho triển khai lắp ráp cái trở thành một trong những bộ sưu tập lớn nhất thế giới về kính hiển vi. Bộ sưu tập này đã bắt đầu vào năm 1874 với người tiền nhiệm của Colonel Billings, Lieutenant Colonel George A. Otis, một viên sĩ quan quân y, người đã đặt hàng một số chiếc kính hiển vi lịch sử từ một nhà chế tạo thiết bị Philadelphia.

Năm 1864, cuối thời Nội chiến ở Mĩ, Colonel Billings được phân công tổ chức hồ sơ y tế của Liên quân. Những nỗ lực của ông trong nhiệm vụ này cuối cùng đã dẫn tới một trong những nguồn cung cấp tài nguyên y khoa tốt nhất nước Mĩ, Thư viện Y học quốc gia ở thủ đô Washington.

John S. Billings

Trong thập niên 1880, là nhà quản lí Bảo tàng Y học, Billings đã làm phó chủ tịch Ủy ban Y tế quốc gia và là cố vấn về việc xây dựng bệnh viện, một công việc ông vốn được xem là một chuyên gia. Trong một trong nhiều chuyến đi của ông đến châu Âu nhằm tìm kiếm sách vở và thiết bị y tế lịch sử, Colonel Billings đã tranh thủ được sự hỗ trợ của John Mayall, Jr., một nhà sưu tập kính hiển vi nổi tiếng và là thành viên của Hội Hiển vi học Hoàng gia, giúp chế tạo những chiếc kính hiển vi mẫu cho bộ sưu tập của Quân Y Mĩ.

Colonel Billings nhận chuyến hàng đầu tiên gồm 17 kính hiển vi từ Mayall vào tháng 10/1884, sau đó là 8 chiếc kính hiển vi rất hiếm vào năm 1886, và sau mẫu Italy cổ vào năm 1887. Năm 1888, Mayall đã mua hơn 140 chiếc kính hiển vi cho Colonel Billings, bản thân ông cũng đi tìm những thiết bị cổ trên khắp cõi châu Âu. Những nỗ lực này đã khuyến khích nhiều nhà sưu tập người Mĩ đóng góp cho bộ sưu tập bảo tàng ngày một nhiều và Colonel Billings tiếp tục hỗ trợ bổ sung thêm cho bộ sưu tập cho đến khi ông qua đời vào năm 1913.

Ngày nay, bộ sưu tập trên có hơn 600 kính hiển vi, nhiều trong số chúng là rất hiếm và có giá trị. Các nhà quản lí bảo tàng Quân Y Mĩ đặt trên cho những chiếc kính hiển vi này là Bộ sưu tập Kính hiển vi Billings, và một quyển sách minh họa và mô tả những chiếc kính hiển vi đó đã được xuất bản.

Du khách đến thủ đô Washington có thể chiêm ngưỡng nhiều chiếc kính hiển vi trong Bộ sưu tập Billings tại Bảo tàng Y tế quốc gia ở Bệnh viện quân y Walter Reed.

Nguồn: fsu.edu

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com