250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 64)

Pin

1800

Luigi Galvani (1737–1798), Alessandro Volta (1745–1827), Gaston Planté (1834–1889)

Pin giữ một vai trò vô giá trong lịch sử vật lí, hóa học, và công nghiệp. Khi pin phát triển về công suất và độ phức tạp, chúng tạo điều kiện cho những tiến bộ quan trọng trong các ứng dụng điện, từ sự ra đời của các hệ thống truyền thông điện báo cho đến việc sử dụng chúng trong xe cộ, camera, máy vi tính, và điện thoại.

Khoảng năm 1780, nhà sinh lí học Luigi Galvani làm thí nghiệm thấy chân ếch có thể co giật khi tiếp xúc với kim loại. Nhà báo khoa học Michael Guillen viết, “Trong những bài thuyết trình giật gân trước công chúng của ông, Galvani trình diễn cho mọi người xem cách hàng tá chân ếch co giật mất kiểm soát khi treo trên các móc đồng dưới một sợi dây sắt, y hệt như mớ quần áo ướt trên sào đồ. Khoa học chính thống nép mình trước các lí thuyết của ông, nhưng cảnh hàng chân ếch đong đưa như dàn hợp xướng đảm bảo cho Galvani có đông đúc khán giả trên khắp thế giới.” Galvani gán cho chuyển động chân ếch là “điện sinh vật”. Tuy nhiên, nhà vật lí Italy Alessandro Volta tin rằng hiện tượng này liên quan đến các kim loại khác nhau mà Galvani sử dụng, lại thêm có một chất kết nối ẩm ướt. Vào năm 1800, Volta phát minh ra cái trước nay thường được xem là pin điện đầu tiên khi ông xếp chồng một vài cặp đĩa đồng và kẽm xen kẽ nhau, ngăn cách nhau bằng vải nhúng nước muối. Khi nối đĩa trên cùng và dưới cùng của cột Volta này bằng một dây dẫn, thì có một dòng điện chạy trong dây. Để xác định có dòng điện chạy, Volta cho hai điện cực của nó tiếp xúc với lưỡi của ông và chịu một cảm giác tê nhẹ.

“Về cơ bản pin là một lon hóa chất sản sinh electron,” các tác giả Marshall Brain và Charles Bryant viết. Nếu nối giữa điện cực âm và dương bằng một dây dẫn, thì các electron do các phản ứng hóa học sinh ra chạy từ điện cực này sang điện cực kia.

Năm 1859, nhà vật lí Gaston Planté phát minh ra acquy sạc được. Bằng cách buộc một dòng điện “chạy lùi, ông có thể sạc cho acquy chì-acid của mình. Vào thập niên 1880, các nhà khoa học phát minh ra pin khô thành công trên thị trường, nó sử dụng chất hồ nhão thay cho các chất điện phân lỏng (các chất chứa ion tự do làm cho nó dẫn điện).

XEM THÊM. Pin Baghdad (250 tCN), Máy phát tĩnh điện Von Guericke (1660), Pin nhiên liệu (1839), Chai Leyden (1744), Pin Mặt Trời (1954), Bóng Bucky (1985).

pin

Khi pin phát triển, chúng đã tạo điều kiện cho các tiến bộ quan trọng trong các ứng dụng điện, từ sự ra đời của các hệ thống truyền thông điện báo cho đến việc sử dụng chúng trong xe cộ, camera, máy vi tính, và điện thoại.

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí
Clifford A. Pickover
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý

Bài liên quan

Bài đọc nhiều

Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


‘Hạt X17’ có khả năng mang lực thứ năm của tự nhiên
12/12/2019
Vũ trụ của chúng ta bị chi phối bởi bốn lực cơ bản. Ít nhất thì đó là cái các nhà vật lí lâu nay vẫn nghĩ. Tuy nhiên, nay
Thí nghiệm đơn giản giải thích sự cộng hưởng từ
12/12/2019
Các nhà vật lí tại Đại học California, Riverside, vừa thiết kế một thí nghiệm giải thích khái niệm cộng hưởng từ. Dự án
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 49)
11/12/2019
NỖI KINH HOÀNG TỘT CÙNG: KHÍ ĐỘC Thế bí ấy là vấn đề nghiêm trọng với cả hai phe; mỗi bên đều muốn tấn công nhưng
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 48)
11/12/2019
NHỮNG MÁY BAY CHIẾN ĐẤU ĐẦU TIÊN Chiếc máy bay có động cơ đầu tiên được anh Wright bay thử chỉ một thập niên trước khi
Có thể tích hợp và kiểm soát các trạng thái lượng tử vào các linh kiện điện tử thông thường
11/12/2019
Sau hàng thập kỉ thu nhỏ, các linh kiện điện tử tạo nên máy vi tính và các công nghệ hiện đại của chúng ta nay bắt đầu
Tìm hiểu màu sắc ở cấp nano
10/12/2019
Một số sinh vật biến màu linh hoạt nhất trong vương quốc động vật không có màu sắc nổi bật của chúng từ sắc tố. Thay
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 68)
09/12/2019
Thuyết nguyên tử 1808 John Dalton (1766-1844) John Dalton có được sự thành công trong sự nghiệp bất chấp một số khó khăn: Ông
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 67)
09/12/2019
Phân tích Fourier 1807 Jean Baptiste Joseph Fourier (1768-1830)   “Có một phép tính vật lí toán gặp đi gặp lại nhiều nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com