Trái đất trong tương lai xa

Có lẽ chúng ta không có cơ hội chứng kiến những biến đổi này. Nhưng không có gì ngăn cản các nhà khoa học hình dung ra những cái có thể xảy ra trong hàng nghìn, hàng triệu hoặc hàng tỉ năm nữa...

50.000 năm sau

Sự đốt các nhiên liệu hóa thạch sẽ mang lại sự ấm lên toàn cầu khốc liệt. Trái đất sẽ bắt đầu giống như một sa mạc. Nơi duy nhất bạn có thể sống một cuộc đời bình thường là ở hai địa cực. Và bạn phải thích nghi với chuyện một ngày dài nửa năm.

50 triệu năm sau

Kết quả của sự chuyển dịch mảng kiến tạo, lục địa Phi sẽ va chạm với đại lục Âu-Á. Địa Trung Hải sẽ chỉ còn là kí ức.

150 triệu năm sau

Các lục địa sẽ tiếp tục trôi giạt, từ từ khép kín Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Thái Bình Dương sẽ trở thành Siêu Đại Dương. Châu Nam Cực sẽ dính vào châu Úc.

250 triệu năm sau

Các lục địa sẽ hợp nhất thành một siêu lục địa mới của lịch sử Trái đất (sau Vaalbara, Kenorland, Columbia, Rodinia, Pannotia và Pangaea).

750 triệu năm sau

Thiên hà lùn từ chòm sao Sagittarius sẽ đi qua Dải Ngân hà và có khả năng bị tách làm hai.

1,1 tỉ năm sau

Mặt trời bức xạ mạnh hơn ngày nay 10%. Hành tinh Trái đất tiếp tục nóng lên. Sự sống sẽ vẫn tồn tại, nhưng ở chỉ những nơi có nước và bên dưới lòng đất.

2,9 tỉ năm sau

Thiên hà Andromeda đang tiến đến Trái đất. Những ai từng chiêm ngưỡng bầu trời đêm hẳn đã từng nhìn thấy toàn bộ cái đĩa thiên hà lộng lẫy này.

3 tỉ năm sau

Dải Ngân hà và Andromeda sẽ bắt đầu hợp nhất với nhau. Tại sao sự kiện này lại quan trọng? Trái đất chúng ta nằm trong sinh quyển của Hệ mặt trời. Quyển này trải rộng giữa Kim tinh và Hỏa tinh. Ngoài ra, vị trí của Hệ mặt trời trong Dải Ngân hà cũng vừa vặn thích hợp. Không quá gần tâm của thiên hà, cũng không quá xa lớp vỏ ngoài của nó. Kết quả của sự va chạm thiên hà này là gì? Hệ mặt trời của chúng ta hoặc sẽ bị tống khứ vào trong vũ trụ, hoặc sẽ bị cuốn vào một điệu vũ điên cuồng, trong đó các ngôi sao sẽ thôn tính lẫn nhau, chúng sẽ chết hoặc tạo ra những ngôi sao mới, những sao siêu mới bùng nổ. Không có trường hợp nào tốt đẹp cho hành tinh chúng ta hết.

3,5 tỉ năm sau

Giả sử Trái đất vẫn còn sống sót. Mặt trời bức xạ mạnh hơn thêm 40%. Toàn bộ nước bốc hơi khỏi mặt đất. Toàn bộ sự sống trên hành tinh biến mất. Nếu chúng ta không thể tìm được một ngôi nhà thứ hai, thì đây sẽ mồ chôn cho chúng ta.

5,4 tỉ năm sau

Mặt trời đốt hết hoàn toàn lượng hydrogen của nó. Đó là giai đoạn đầu nó trở thành một sao kềnh đỏ. Lúc ấy, Mặt trời to gấp 1,6 lần và nóng gấp 2,2 lần ngày nay.

6 tỉ năm sau

Mặt trời là sao kềnh đỏ. Nó lớn gấp 170 lần và nóng gấp 2400 lần ngày nay. Khi nhìn từ Trái đất, nó chiếm một mảng lớn trên bầu trời.

6,7 tỉ năm sau

Mặt trời bắt đầu đốt helium và bắt đầu co lại, nhưng nó sáng gấp 10 lần và nóng gấp 40 lần ngày nay.

6,8 tỉ năm sau

Mặt trời tiêu thụ hết helium. Trong khoảnh khắc, nó bắt đầu to lên, phần lõi tiếp tục hút lấy lớp vỏ bên ngoài. Nó trở nên lớn gấp 180 lần và nóng gấp 3000 lần trước đó và sẽ nuốt chửng lấy Trái đất.

6,9 tỉ năm sau

Mặt trời bắt đầu nở ra co lại với chu kì 100.000 năm, tiếp tục giải phóng năng lượng vào vũ trụ. Cuối cùng, nó sẽ trở thành một sao lùn trắng. Một số hành tinh sống sót sau giai đoạn kềnh đỏ, do lực hấp dẫn của Mặt trời nhỏ đi, sẽ thoát vào trong vũ trụ. Còn mặt trời thì sao? Nó sẽ bị lưu đày trong cái lạnh lẽo đời đời của vũ trụ.

Nguồn: MyScienceAcademy

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Tìm hiểu nhanh về vật lí hạt (Phần 1)
21/08/2019
Chúng ta được làm bằng gì? Công bằng mà nói thì chúng ta vẫn có thể sống một cuộc đời vui vẻ, lợi lộc, và/hoặc ý
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 31)
21/08/2019
Chương 6 NGÂN HÀ   Sao tôi lại cảm thấy cô đơn thế này? Lẽ nào hành tinh chúng ta không nằm trong Ngân Hà sao? - HENRY
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 44)
20/08/2019
Lực ma sát Amontons 1669 Guillaume Amontons (1663–1705), Leonardo da Vinci (1452–1519), Charles-Augustin de Coulomb (1736–1806) Ma sát là lực
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 43)
20/08/2019
Micrographia 1665 Robert Hooke (1635-1703) Mặc dù kính hiển vi đã có mặt kể từ cuối thế kỉ 16, nhưng việc nhà khoa học người
CERN xác nhận ánh sáng có thể tán xạ bởi ánh sáng
19/08/2019
Tán xạ photon-photon là quá trình điện động lực học lượng tử lần đầu tiên đã được xác nhận thực nghiệm đến độ
11 câu hỏi lớn về vật chất tối vẫn chưa được trả lời
18/08/2019
Vào thập niên 1930, một nhà thiên văn Thụy Sĩ tên là Fritz Zwicky để ý thấy các thiên hà trong một đám thiên hà ở xa đang quay
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 18)
18/08/2019
CÂU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC Có mọi ước muốn trở thành sự thật là cái gì đó mà chỉ một điều thần tính mới có thể hoàn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)
18/08/2019
ĐẠI DIỆN và THAY THẾ Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn.

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com