Trái đất trong tương lai xa

Có lẽ chúng ta không có cơ hội chứng kiến những biến đổi này. Nhưng không có gì ngăn cản các nhà khoa học hình dung ra những cái có thể xảy ra trong hàng nghìn, hàng triệu hoặc hàng tỉ năm nữa...

50.000 năm sau

Sự đốt các nhiên liệu hóa thạch sẽ mang lại sự ấm lên toàn cầu khốc liệt. Trái đất sẽ bắt đầu giống như một sa mạc. Nơi duy nhất bạn có thể sống một cuộc đời bình thường là ở hai địa cực. Và bạn phải thích nghi với chuyện một ngày dài nửa năm.

50 triệu năm sau

Kết quả của sự chuyển dịch mảng kiến tạo, lục địa Phi sẽ va chạm với đại lục Âu-Á. Địa Trung Hải sẽ chỉ còn là kí ức.

150 triệu năm sau

Các lục địa sẽ tiếp tục trôi giạt, từ từ khép kín Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương. Thái Bình Dương sẽ trở thành Siêu Đại Dương. Châu Nam Cực sẽ dính vào châu Úc.

250 triệu năm sau

Các lục địa sẽ hợp nhất thành một siêu lục địa mới của lịch sử Trái đất (sau Vaalbara, Kenorland, Columbia, Rodinia, Pannotia và Pangaea).

750 triệu năm sau

Thiên hà lùn từ chòm sao Sagittarius sẽ đi qua Dải Ngân hà và có khả năng bị tách làm hai.

1,1 tỉ năm sau

Mặt trời bức xạ mạnh hơn ngày nay 10%. Hành tinh Trái đất tiếp tục nóng lên. Sự sống sẽ vẫn tồn tại, nhưng ở chỉ những nơi có nước và bên dưới lòng đất.

2,9 tỉ năm sau

Thiên hà Andromeda đang tiến đến Trái đất. Những ai từng chiêm ngưỡng bầu trời đêm hẳn đã từng nhìn thấy toàn bộ cái đĩa thiên hà lộng lẫy này.

3 tỉ năm sau

Dải Ngân hà và Andromeda sẽ bắt đầu hợp nhất với nhau. Tại sao sự kiện này lại quan trọng? Trái đất chúng ta nằm trong sinh quyển của Hệ mặt trời. Quyển này trải rộng giữa Kim tinh và Hỏa tinh. Ngoài ra, vị trí của Hệ mặt trời trong Dải Ngân hà cũng vừa vặn thích hợp. Không quá gần tâm của thiên hà, cũng không quá xa lớp vỏ ngoài của nó. Kết quả của sự va chạm thiên hà này là gì? Hệ mặt trời của chúng ta hoặc sẽ bị tống khứ vào trong vũ trụ, hoặc sẽ bị cuốn vào một điệu vũ điên cuồng, trong đó các ngôi sao sẽ thôn tính lẫn nhau, chúng sẽ chết hoặc tạo ra những ngôi sao mới, những sao siêu mới bùng nổ. Không có trường hợp nào tốt đẹp cho hành tinh chúng ta hết.

3,5 tỉ năm sau

Giả sử Trái đất vẫn còn sống sót. Mặt trời bức xạ mạnh hơn thêm 40%. Toàn bộ nước bốc hơi khỏi mặt đất. Toàn bộ sự sống trên hành tinh biến mất. Nếu chúng ta không thể tìm được một ngôi nhà thứ hai, thì đây sẽ mồ chôn cho chúng ta.

5,4 tỉ năm sau

Mặt trời đốt hết hoàn toàn lượng hydrogen của nó. Đó là giai đoạn đầu nó trở thành một sao kềnh đỏ. Lúc ấy, Mặt trời to gấp 1,6 lần và nóng gấp 2,2 lần ngày nay.

6 tỉ năm sau

Mặt trời là sao kềnh đỏ. Nó lớn gấp 170 lần và nóng gấp 2400 lần ngày nay. Khi nhìn từ Trái đất, nó chiếm một mảng lớn trên bầu trời.

6,7 tỉ năm sau

Mặt trời bắt đầu đốt helium và bắt đầu co lại, nhưng nó sáng gấp 10 lần và nóng gấp 40 lần ngày nay.

6,8 tỉ năm sau

Mặt trời tiêu thụ hết helium. Trong khoảnh khắc, nó bắt đầu to lên, phần lõi tiếp tục hút lấy lớp vỏ bên ngoài. Nó trở nên lớn gấp 180 lần và nóng gấp 3000 lần trước đó và sẽ nuốt chửng lấy Trái đất.

6,9 tỉ năm sau

Mặt trời bắt đầu nở ra co lại với chu kì 100.000 năm, tiếp tục giải phóng năng lượng vào vũ trụ. Cuối cùng, nó sẽ trở thành một sao lùn trắng. Một số hành tinh sống sót sau giai đoạn kềnh đỏ, do lực hấp dẫn của Mặt trời nhỏ đi, sẽ thoát vào trong vũ trụ. Còn mặt trời thì sao? Nó sẽ bị lưu đày trong cái lạnh lẽo đời đời của vũ trụ.

Nguồn: MyScienceAcademy

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 26)
15/06/2019
Đồng hồ cát 1336 Ambrogio Lorenzetti (1290-1348) Tác giả người Pháp Jules Renard (1864-1910) từng viết rằng, “Tình yêu tựa như
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 25)
15/06/2019
Giải thích cầu vồng 1304 Abu Ali al-Hasan ibn al-Haytham (965–1039), Kamal al-Din al-Farisi (1267–khoảng 1320), Theodoric xứ Freiberg
Stephen Hawking đúng: Nghiên cứu mới cho thấy lỗ đen có thể bốc hơi
14/06/2019
Vào năm 1974, Stephen Hawking đã đưa ra một trong những dự đoán nổi tiếng nhất của ông: các lỗ đen cuối cùng sẽ bốc hơi
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 40)
13/06/2019
TÀU NGẦM Những tàu ngầm đầu tiên cũng đi vào hoạt động trong thời Nội Chiến. Thật ra, chiếc tàu ngầm đầu tiên đã
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 39)
13/06/2019
CƠ SỞ VẬT LÍ CỦA CHÂN VỊT Các chân vịt thời ấy có hai hoặc ba cánh quạt gắn với một trục quay. Khi chân vịt quay, nó
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 24)
12/06/2019
MỘC TINH: 43,3 PHÚT ÁNH SÁNG Mộc tinh là hành tinh lớn nhất trong Hệ Mặt Trời và là hành tinh thứ năm tính từ Mặt Trời ra.
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 6)
12/06/2019
2. THỜI ĐẠI VÀNG CHO DU HÀNH VÀO KHÔNG GIAN Không giống như sự suy tàn của hạm đội hải quân Trung Quốc, kéo dài tụt hậu
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 5)
12/06/2019
THẤT LẠC TRONG KHÔNG GIAN Tôi nhớ khoảnh khắc Neil Armstrong và Buzz Aldrin đặt chân lên mặt trăng. Đó là tháng 7 năm 1969, và khi

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com