Michio Kaku: Vật lí học của tương lai - Thế giới năm 2100 (Phần 24)

Chụp ảnh giấc mơ

Tuy nhiên, vấn đề với kĩ thuật này là trong khi nó có thể cho biết bạn có đang nghĩ tới một con chó hay không, chẳng hạn, nhưng nó không thể tái dựng hình ảnh thật sự của chính con chó đó. Một hướng nghiên cứu mới là cố gắng xây dựng hình ảnh chính xác mà bộ não đang nghĩ tới, để người ta có thể tạo một video của những suy nghĩ của một người. Theo cách này, có lẽ người ta có thể tạo ra một video ghi lại giấc mơ.

Kể từ thời thượng cổ, người ta đã bị mê hoặc bởi những giấc mơ, những hình ảnh phù du đó thỉnh thoảng không tài nào nhớ lại hay hiểu nổi. Hollywood đã có những chiếc máy được hình dung ra từ lâu có thể một ngày nào đó sẽ gửi những suy nghĩ kiểu giấc mơ vào bộ não hoặc thậm chí ghi lại chúng, như trong các bộ phim như Hồi ức Trọn vẹn. Tuy nhiên, toàn bộ vấn đề này chỉ đơn thuần là suy đoán.

Mãi cho đến thời gian gần đây.

Các nhà khoa học đã có sự tiến bộ đáng chú ý trong một lĩnh vực đã từng bị xem là không thể: chụp ảnh trí nhớ của chúng ta và có lẽ cả giấc mơ của chúng ta nữa. Những bước đầu tiên đi theo xu hướng này được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Trung tâm Nghiên cứu Viễn thông Cao cấp (ATR) Phòng thí nghiệm Khoa học Thần kinh Điện toán ở Kyoto. Họ trưng trước các đối tượng một đầu ghim sáng ở một vị trí nhất định. Sau đó họ sử dụng máy quét fMRI để ghi lại nơi bộ não lưu trữ thông tin này. Họ di chuyển đầu ghim ánh sáng và ghi lại nơi bộ não lưu trữ hình ảnh mới này. Cuối cùng, họ có một bản đồ từng điểm của những nơi đầu ghim ánh sáng được lưu trữ trong não. Những đầu ghim này được xác định trên một mạng lưới 10 x 10.

Chụp ảnh giấc mơ

Đọc suy nghĩ qua EEG. Trong tương lai, những điện cực này sẽ được thu nhỏ.

Sau đó, các nhà khoa học chiếu hình ảnh của một vật đơn giản tạo nên từ những điểm 10 x 10 này, ví dụ như một cái móng ngựa. Sử dụng máy vi tính, khi đó họ có thể phân tích bộ não lưu trữ hình ảnh này như thế nào. Để chắc chắn, hình ảnh lưu trữ bởi bộ não là tổng của những hình ảnh tạo nên cái móng ngựa.

Theo cách này, những nhà khoa học này có thể tạo ra hình ảnh của cái mà não đang nhìn thấy. Mọi kiểu phân bố ghim sáng trên mạng lưới 10 x 10 này có thể được giải mã bởi một máy vi tính duyệt qua các ảnh quét não fMRI.

Trong tương lai, các nhà khoa học này muốn tăng thêm số lượng pixel trong mạng lưới 10 x 10. Ngoài ra, họ khẳng định quá trình này là vạn vật, nghĩa là mọi hình ảnh nhìn thấy hay thậm chí giấc mơ phải có thể phát hiện ra được bằng cách quét fMRI. Nếu đúng như vậy, thì nó có nghĩa là chúng ta sẽ có thể ghi, lần đầu tiên trong lịch sử, những hình ảnh mà chúng ta đang mơ tới.

Tất nhiên, những hình ảnh tinh thần của chúng ta, và đặc biệt giấc mơ của chúng ta, không bao giờ sắc nét, và sẽ luôn luôn có một sự nhòe nhất định, nhưng rất có khả năng chúng ta có thể nhìn sâu vào những suy nghĩ thị giác của bộ não của một người nào đó.

Đọc suy nghĩ qua máy quét fMRI.

Đọc suy nghĩ qua máy quét fMRI. Trong tương lai, chúng ta sẽ có thể ghi lại những suy nghĩ và đồng thời ra mệnh lệnh cho các vật chỉ bằng cách suy nghĩ.

 

Michio Kaku - Vật lí học của tương lai

Khoa học sẽ định hình số phận loài người
và cuộc sống hàng ngày của chúng ta như thế nào vào năm 2100
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 41)
21/03/2019
Sự chui hầm lượng tử Có hai cách chiến thắng rào thế Coulomb xung quanh một hạt nhân nguyên tử. Cách thứ nhất là thông qua
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 12)
20/03/2019
Siphon 250 tCN Ctesibius (285-222 tCN) Siphon là một cái ống cho phép chất lỏng chảy tháo từ một bể chứa sang một nơi khác.
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 11)
20/03/2019
Pin Baghdad 250 tCN Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta (1745–1827)   Vào năm 1800, nhà vật lí Italy Alessandro Volta phát minh ra
Trí tuệ nhân tạo có giải được các bí ẩn của vật lí lượng tử không?
18/03/2019
Dưới sự chỉ đạo của nhà sáng lập Mobileye Amnon Shashua, một nhóm nghiên cứu tại Khoa Kĩ thuật và Khoa học Máy tính thuộc
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 22)
17/03/2019
Sự tổng hợp hạt nhân sao Lí thuyết tổng hợp hạt nhân sao giải thích nguồn gốc của các nguyên tố hóa học và hàm lượng
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 21)
17/03/2019
Hóa học của các nguyên tố Các nhà giả kim, nhà hóa học và nhà vật lí đã cố gắng tìm hiểu bản chất của vật chất trong
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 10)
17/03/2019
Nỏ chữ thập 341 tCN Trải qua hàng thế kỉ, nỏ chữ thập là một thứ vũ khí sử dụng các định luật vật lí để gieo
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 32)
15/03/2019
SÚNG KÍP Súng trường cơ bản ngày ấy còn trải qua một thay đổi đáng kể trong thời kì này. Thay đổi xảy ra vào đầu thế

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com