Newton đã tiết kiệm cho nền kinh tế Anh 10 triệu bảng

Thiên tài không nhất thiết cứ là nhà khoa học! Một phân tích thống kê cho biết Isaac Newton đã tiết kiệm cho nền kinh tế Anh quốc tương đương hàng triệu bảng với việc bổ sung các số đo để tiêu chuẩn hóa đồng tiền vàng của quốc gia này.

Mặc dù Newton nổi tiếng với lí thuyết vạn vật hấp dẫn, nhưng ông còn có 30 năm cuối đời điều hành Sở đúc tiền Hoàng gia, nơi xuất xưởng của những đồng tiền vàng Anh quốc. Ari Belenkiy, một nhà toán học tại Viện Công nghệ British Columbia ở Vancouver, Canada, đã tiến hành so sánh những đồng tiền được xuất xưởng trước và sau nhiệm kì của Newton tại sở đúc tiền để nghiên cứu tác động của những số đo mà ông nêu ra để ngăn cản những người thợ kim hoàn giàu có làm ăn phi pháp từ kẽ hở trong hệ thống tiền tệ quốc gia.

Ông chủ Sở đúc tiền Hoàng gia: Isaac Newton (Ảnh: SSPL)
 

Ông chủ Sở đúc tiền Hoàng gia: Isaac Newton (Ảnh: SSPL)

Chất lượng tiền đồng do Sở đúc tiền Hoàng gia xuất xưởng được kiểm định hàng năm, đó là thông lệ đã có từ thế kỉ 13. Khi đúc tiền, người ta lấy vài ba đồng tiền từ mỗi mẻ đúc đặt trong một cái hộp nhỏ, sau đó đem cân để xác định xem chúng lệch bao nhiêu so với chuẩn cần thiết.

Yêu cầu kiểm định này là cần thiết vì nếu các đồng tiền nặng hơn giá trị mặt của chúng, thì những người thợ kim hoàn sẽ mua chúng từ Sở đúc tiền, nấu chảy chúng, rồi bán chúng lại cho Sở đúc tiền để kiếm lời. “Chẳng cần làm giả hay cắt xén gì hết,” Belenkiy nói. “Sự chênh lệch như thế là một cơ hội làm giàu!”

Belenkiy đã lập mô hình trọng lượng của các đồng tiền dưới dạng một phân bố thường, hay đường cong hình chuông. Sau đó, ông đã dùng kết hợp số liệu từ các thử nghiệm, các ghi chép của Newton và lí giải toán học để tính ra độ lệch chuẩn của phân bố trên, cho thấy những cải tiến của Newton. Phân tích của ông cho thấy Newton đã giảm độ lệch chuẩn từ 1,3 grain – chừng 85 milligram – xuống còn 0,75 grain, hay 49 milligram.

Thật không may, chẳng có sử liệu nào cho biết chính xác Newton đã đạt tới những thành tựu này như thế nào, nhưng Belenkiy cho rằng có lẽ Newton đã áp dụng “định luật làm nguội” mới suy luận ra của ông để làm chậm sự nguội đi của các đồng tiền và làm giảm sự biến thiên trọng lượng. Theo Belenkiy, những cải tiến của Newton đã tiết kiệm 41.510 bảng trong khoảng thời gian ông làm giám đốc Sở đúc tiền, tương đương chừng 3 triệu bảng ngày nay. Tuy nhiên, theo Belenkiy, ước tính này là quá thấp, vì bốn vị giám đốc Sở đúc tiền sau Newton cũng áp dụng các kĩ thuật của ông, tiết kiệm thêm nhiều gấp hai lần nữa, nghĩa là Newton có thể đã tiết kiệm cho nước Anh số tiền khoảng 10 triệu bảng ngày nay.

Tham khảo: Journal of the Royal Statistical Society, DOI: 10.1111/j.1467-985X.2012.01037.x

123physics – thuvienvatly.com
Nguồn: New Scientist

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 90)
25/05/2020
Đồng hồ tròn năm 1841 Những đồng hồ đầu tiên không có kim phút. Kim phút chỉ trở nên quan trọng cùng với sự phát triển
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 89)
25/05/2020
Định luật Joule về sự tỏa nhiệt do dòng điện 1840 James Prescott Joule (1818-1889)   Các bác sĩ phẫu thuật thường ăn
Câu chuyện phát minh laser: Và thế là có ánh sáng!
22/05/2020
Kỉ niệm 60 năm laser ra đời. Bài của Pauline Rigby trên tạp chí Physics World, số tháng 5/2020. Cuộc đua chế tạo laser đã khởi
Tìm hiểu nhanh về Vật chất (Phần 9-Hết)
21/05/2020
Chương 9 Vật chất tối và năng lượng tối Khi chúng ta nhìn vào không gian sâu thẳm với kính thiên văn của mình, chúng ta nhìn
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 100-Hết)
19/05/2020
Oganesson Việc tạo ra các nguyên tố siêu nặng mới là một bài tập thực hành trong việc theo đuổi bóng ma nguyên tử. Những
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 99)
19/05/2020
Moscovium Món chén Thánh của nghiên cứu nguyên tố siêu nặng là định vị cái gọi là các hòn đảo ổn định. Đây là những
Galileo và bản chất của khoa học vật lí
13/05/2020
3.1 Giới thiệu Có ba câu chuyện được kể lại. Chuyện thứ nhất kể Galileo là một nhà triết học tự nhiên. Không giống
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 50)
12/05/2020
15. NHỮNG CHỈ TRÍCH ĐANG QUY KẾT Năm 2000, một cuộc tranh cãi dữ dội nổ ra trong cộng đồng khoa học. Một trong những người

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com