Fulgurite – hóa thạch của tia sét cổ

Sét đánh xuống sa mạc Sahara hồi khoảng 15.000 năm trước, và để lại một dấu hiệu của sự hiện diện của nó. Nhiệt tỏa ra từ tia sét đạt tới hơn 1.800 độ C và làm tan chảy những nguyên tố nhất định trong đất đến mức chúng hợp nhất với nhau. Dạng chất rắn này, gọi là fulgurite (thủy tinh sét), thường được tìm thấy ở vùng đất cát hay đất có nhiều thạch anh. Chẳng khó gì tìm gặp fulgurite trên bãi biển, hay trong sa mạc. Tuy nhiên, tìm thấy một khối fulgurite 15.000 năm tuổi thì không dễ dàng gì.

Fulgurite - hóa thạch của sét

Fulgurite - hóa thạch của sét

Các nhà khoa học có thể sử dụng một kĩ thuật gọi là nhiệt phát quang để xác định những hóa thạch này của tia sét đã được tạo ra khi nào. Fulgurite là những tinh thể có nhiều lởm chởm bên trong chúng. Cho dù những tinh thể trông hoàn hảo nhất thì vẫn có khiếm khuyết. Những khuyết tật này làm bẫy nhiều thứ. Thỉnh thoảng những thứ đó là electron. Các electron đang lao qua đất đá nhiều hơn chúng ta thường nghĩ, bởi vì có những nguyên tố phóng xạ tự nhiên ở mọi nơi. Trong đất tơi, có những nguồn bức xạ gây ion hóa nhất định – bức xạ làm tước electron ra khỏi những phân tử khác và đặc biệt là các phân tử nước. Những electron này bị mắc kẹt trong những cấu trúc kết tinh ở một tốc độ đều đều. Khi tinh thể nóng lên, nó phát ra ánh sáng, và ánh sáng đó tùy thuộc vào số lượng electron có bên trong nó. Có nhiều electron hơn thì sáng hơn. Có nhiều năm ở trong đất hơn thì sáng hơn. Bằng cách quan sát sự nhiệt phát quang của một fulgurite, các nhà khoa học có thể tính ra tuổi của nó.

Ngoài ra, thỉnh thoảng họ còn xác định được môi trường mà khối fulgurite ra đời. Thỉnh thoảng, fulgurite có chứa những cái bọt nhỏ xíu. Những cái bọt đó bắt giữ không khí đóng băng trong chúng hồi hàng nghìn năm trước, lúc fulgurite được tạo ra. Chất khí đó không chỉ chứa các phân tử khí quyển, mà còn chứa carbon giải phóng bởi thực vật xung quanh khối fulgurite. Ví dụ, khối fulgurite 15.000 năm tuổi có chứa carbon từ cỏ và cây bụi được tìm thấy trong sa mạc Sahara cho biết sa mạc này ngày xưa từng ẩm ướt hơn nhiều.

Nguồn: Science Now

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 41)
21/03/2019
Sự chui hầm lượng tử Có hai cách chiến thắng rào thế Coulomb xung quanh một hạt nhân nguyên tử. Cách thứ nhất là thông qua
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 12)
20/03/2019
Siphon 250 tCN Ctesibius (285-222 tCN) Siphon là một cái ống cho phép chất lỏng chảy tháo từ một bể chứa sang một nơi khác.
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 11)
20/03/2019
Pin Baghdad 250 tCN Alessandro Giuseppe Antonio Anastasio Volta (1745–1827)   Vào năm 1800, nhà vật lí Italy Alessandro Volta phát minh ra
Trí tuệ nhân tạo có giải được các bí ẩn của vật lí lượng tử không?
18/03/2019
Dưới sự chỉ đạo của nhà sáng lập Mobileye Amnon Shashua, một nhóm nghiên cứu tại Khoa Kĩ thuật và Khoa học Máy tính thuộc
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 22)
17/03/2019
Sự tổng hợp hạt nhân sao Lí thuyết tổng hợp hạt nhân sao giải thích nguồn gốc của các nguyên tố hóa học và hàm lượng
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 21)
17/03/2019
Hóa học của các nguyên tố Các nhà giả kim, nhà hóa học và nhà vật lí đã cố gắng tìm hiểu bản chất của vật chất trong
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 10)
17/03/2019
Nỏ chữ thập 341 tCN Trải qua hàng thế kỉ, nỏ chữ thập là một thứ vũ khí sử dụng các định luật vật lí để gieo
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 32)
15/03/2019
SÚNG KÍP Súng trường cơ bản ngày ấy còn trải qua một thay đổi đáng kể trong thời kì này. Thay đổi xảy ra vào đầu thế

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com