Bóng đèn cháy sáng như thế nào? (p12)

Chia s đin

Vào một ngày mùa thu nóng bức [ở nước Mĩ]. Toàn bộ máy điều hòa và quạt điện ở những nhà láng giềng của bạn đều chạy hết công suất. Đột ngột, ánh sáng trong nhà bạn trở nên bập bùng. Các bóng đèn mờ hẳn đi. Truyền hình cũng mất hình luôn. Một ngày giống như thế này, nhu cầu sử dụng điện năng là rất lớn. Thỉnh thoảng, nhu cầu đó vượt quá lượng điện năng mà công ti điện có thể phân phối. Khi điều này xảy ra thì sẽ có cúp điện.

Cúp điện xảy ra khi nhà máy điện giảm lượng điện năng phân phối đến các hộ gia đình và cơ sở sản xuất. Các nhà máy điện của công ti không sản xuất đủ điện cho tất cả mọi người.

Cúp điện là do thiếu điện. Thỉnh thoảng, cúp điện xảy ra khi nhà máy điện ngừng cấp điện. Có lẽ vì một bộ phận máy móc nào đó ở nhà máy không hoạt động nữa.

Tuy nhiên, trong đa số trường hợp, cúp điện là vì nguyên do gì đó ngăn không thể cấp điện cho các hộ gia đình và cơ sở sản xuất được. Thời tiết xấu là nguyên nhân cúp điện phổ biến. Thí dụ, giông bão có thể làm cho đường dây điện bị nổ.

 

Những mạng lưới điện như thế này có thể giúp các công ti điện ở cách xa nhau hàng trăm km chia sẻ điện năng cung cấp.

Hình thành mạng lưới

Các công ti điện cố gắng tránh cúp điện và mất điện bằng cách kết nối đường dây truyền tải của họ chung với nhau để hình thành nên một mạng lưới. Mạng lưới điện cho phép công ti điện đặt ở nơi có nhu cầu điện năng lớn “vay mượn” một phần điện năng từ một nhà máy ở xa. Có những mạng lưới điện phân bố khắp nước Mĩ và Canada.

 

Đường dây điện bị đổ và cây cối bị phủ tuyết ở Montreal, Quebec, năm 1998.

Cứu trợ trong cơn bão

Các công ti điện ở New England đã dẫn điện đến Quebec, Canada, vào năm 1998 để hỗ trợ khắc phục một đợt thiên tai mùa đông. Cơn bão mùa đông rất tồi tệ đã làm cho nhiều tuyến dây điện ở Quebec trở nên phủ đầy tuyết. Băng tuyết làm oằn dây điện đến mức chúng đổ nhào. Hàng triệu người bị mất điện.

Phần tiếp theo: Nhìn v tương lai

Bóng đèn cháy sáng như thế nào?
Barbara J. Davis - 123physics dịch

Phần trước | Phần tiếp theo

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


CERN xác nhận ánh sáng có thể tán xạ bởi ánh sáng
19/08/2019
Tán xạ photon-photon là quá trình điện động lực học lượng tử lần đầu tiên đã được xác nhận thực nghiệm đến độ
11 câu hỏi lớn về vật chất tối vẫn chưa được trả lời
18/08/2019
Vào thập niên 1930, một nhà thiên văn Thụy Sĩ tên là Fritz Zwicky để ý thấy các thiên hà trong một đám thiên hà ở xa đang quay
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 18)
18/08/2019
CÂU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC Có mọi ước muốn trở thành sự thật là cái gì đó mà chỉ một điều thần tính mới có thể hoàn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)
18/08/2019
ĐẠI DIỆN và THAY THẾ Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn.
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 42)
16/08/2019
Định luật chất khí Boyle 1662 Robert Boyle (1627-1691) “Marge, sao thế em?” Homer Simpson hỏi khi để ý thấy cơn đau của bà vợ
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 41)
16/08/2019
Máy phát tĩnh điện Von Guericke 1660 Otto von Guericke (1602–1686), Robert Jemison Van de Graaff (1901–1967) Nhà sinh lí học thần kinh
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 54)
15/08/2019
Manganese Manganese là một kim loại cứng và giòn, chủ yếu dùng trong các hợp kim thép. Dù không có nhiều ưu điểm, nhưng nó là
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 53)
15/08/2019
Vanadium Là một nguyên tố nữa liên quan đến vùng Scandinavia, vanadium được đặt tên theo Vanadis – một trong chín tên gọi khác

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com