Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 89)

Sự nhìn lượng tử

Mắt chúng ta là các bộ cảm biến sinh học dò tìm các photon ánh sáng, vì thế chẳng có gì bất ngờ khi mà quá trình nhìn liên quan đến vật lí lượng tử. Võng mạc phía sau mắt được bố trí các tế bào cảm quang biến đổi các photon ánh sáng thành tín hiệu điện bằng một hóa chất gọi là retinal, chất này thay đổi cấu trúc khi hấp thụ năng lượng ánh sáng. Đây là bước đầu tiên trên lộ trình hóa điện kết thúc với các tín hiệu dẫn lên não. Tuy nhiên, tương tự như trong hiệu ứng quang điện, mỗi photon phải mang một lượng tử năng lượng nhất định để kích thích retinal.

Điều này giải thích một kì dị sinh học. Cơ thể ấm áp của chúng ta tạo ra đủ lượng bức xạ nhiệt (hồng ngoại), dù muốn dù không thì chúng vẫn rò rỉ vào mắt chúng ta. Số photon từ cơ thể chúng ta đi vào trong mắt nhiều gấp một triệu lần số photon đến từ thế giới bên ngoài, vậy tại sao chúng ta không nhìn thấy toàn bộ bức xạ nhiệt này khi chúng ta khép mắt lại? Câu trả lời là rằng, mặc dù có nhiều photon hơn như thế, nhưng không photon nào trong số này mang đủ năng lượng để kích thích retinal.

Sự nhìn lượng tử

Ý thức lượng tử

Liệu vật lí lượng tử có thể ngự tại gốc rễ của ý thức con người không? Vô số nhà vật lí bày tỏ nghi ngờ về những dòng này, trong đó có Niels Bohr và Eugene Wigner. Quán quân hiện nay cho ý thức lượng tử là nhà vật lí Anh Roger Penrose. Cùng với một chuyên gia gây mê tên là Stuart Hameroff, Penrose đề xuất một lí thuyết, gọi là lí thuyết Orch OR, mô tả ý thức là một hệ quả của lực hấp dẫn lượng tử.

Ý tưởng của Penrose và Hameroff cho rằng lực hấp dẫn lượng tử tự hiện thân dưới dạng các dao động không-thời gian bên trong các polymer protein tí hon gọi là microtubule cư trú bên trong các neuron của não. Một sự chồng chất trạng thái lượng tử được gây ra bởi các microtubule phân hủy đều đều chứ không tức thời, đưa đến sự nhận thức moment-to-moment của ý thức. Vào năm 2014, Penrose và Hameroff còn tiến xa hơn, khẳng định rằng nhịp sóng não là bằng chứng cho sự có mặt của các dao động không-thời gian bên trong các microtubule.

Ý thức lượng tử

Vật lí Lượng tử Tốc hành
Gemma Lavender
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong thángBài viết chuyên đề

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com