Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 77)

Nhanh hơn ánh sáng ư?

Chẳng nói cũng biết Albert Einstein không phải fan hâm mộ của khái niệm liên đới lượng tử, bởi thuyết tương đối hẹp của ông tuyên bố rằng không gì có thể chuyển động trong Vũ trụ nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Tuy nhiên, nếu thông tin về các trạng thái lượng tử liên đới có thể truyền đi nhanh hơn ánh sáng, thì phải chăng điều này có nghĩa là những thông tin khác cũng có thể được lan truyền tức thì xuyên những khoảng cách mênh mông?

Giả thuyết của Einstein về tốc độ ánh sáng vẫn tồn tại bởi nó là một thủ thuật chuyên môn. Không phải thông tin về trạng thái lượng tử của một hạt đang được lan truyền nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Thay vậy, chính một loại tín hiệu nào đó cho hạt biểu lộ trạng thái lượng tử của nó đang được truyền đi nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Thông tin ấy được chứa sẵn trong hàm sóng của hạt. Sự khác biệt tinh vi này nghĩa là có lẽ có những hạn chế với cách chúng ta áp dụng sự liên đới lượng tử cho hoàn cảnh của chúng ta – có lẽ chúng ta vẫn bị cấm truyền thông tin ‘hữu ích’ ở những tốc độ nhanh hơn ánh sáng.

Nhanh hơn ánh sáng

Viễn tải lượng tử

Sự liên đới lượng tử mở ra cánh cửa cho một kiểu viễn tải. Các đối tượng vật chất không thể được gửi đi tức thời trên những khoảng cách lớn, nhưng các trạng thái lượng tử của chúng thì có thể, cho phép tạo ra các bản sao. Để viễn tải hoạt động, chúng ta cần ba đối tượng: hai trong số chúng (hạt X và Y) bị liên đới và bắt đầu chuyển động ra xa nhau. Ở một cự li nào đó so với nhau, X gặp hạt Z. Thông tin lượng tử từ Z truyền sang X, và trạng thái lượng tử của X lập tức lan truyền tức thì từ X đến Y, biến Y thành một bản sao của Z.

Một rắc rối đó là trạng thái lượng tử của Z bị phá hủy trong quá trình này. Hiện tượng này giúp con người viễn tải, song nếu nó trở thành thực tại, thì đây sẽ là một quá trình có phần đáng sợ. Ngoài ra, một máy viễn tải kiểu Star Trek sẽ cần một nguồn cung nguyên tử tại đích đến sẵn sàng tiếp nhận thông tin lượng tử. Lượng thông tin thực tế ứng với việc gửi đi bất kì vật thể to lớn nào cũng đồng nghĩa là quá trình sẽ tốn một thời gian rất lâu, và sự mất kết hợp có thể gây ra những rắc rối khác.

Viễn tải lượng tử

Vật lí Lượng tử Tốc hành | Gemma Lavender
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 62)
17/11/2019
Giả thuyết Tinh vân 1796 Immanuel Kant (1724–1804), Pierre-Simon Laplace (1749–1827) Trong hàng thế kỉ, các nhà khoa học đã giả
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 61)
17/11/2019
Định luật chất khí Charles 1787 Jacques Alexandre César Charles (1746-1823), Joseph Louis Gay-Lussac (1778-1850) “Công việc của chúng ta
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 70)
16/11/2019
Lanthanum Lanthanum là nguyên tố đứng đầu dãy lanthanoid thường được neo bên dưới bảng tuần hoàn: một phiên bản dài đầy
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 69)
16/11/2019
Caesium Chỉ an toàn khi ngâm trong dầu, hoặc trong bình khí nitrogen hoặc khí trơ argon, caesium là một kim loại màu vàng nhạt dễ
Châu Âu đề xuất một phòng thí nghiệm sóng hấp dẫn khổng lồ dưới lòng đất
16/11/2019
Các nhà vật lí ở châu Âu vừa công khai các kế hoạch cho một đài quan trắc sóng hấp dẫn khổng lồ dưới lòng đất, nếu
Thí nghiệm tán xạ electron nghiêng về một bán kính proton nhỏ
15/11/2019
Trong gần một thập kỉ, vấn đề kích cỡ của proton, một hạt cấu thành vật chất nhìn thấy trong vũ trụ, vẫn gây tranh cãi
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 94)
14/11/2019
Các thuật toán lượng tử Thuật toán là một thủ tục tuần tự từng bước cho máy vi tính biết cách giải quyết một vấn
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 93)
14/11/2019
Kiểm soát các qubit Việc tách li các qubit của một máy tính lượng tử để tránh mất kết hợp đòi hỏi một số phương tiện

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com