Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 77)

Nhanh hơn ánh sáng ư?

Chẳng nói cũng biết Albert Einstein không phải fan hâm mộ của khái niệm liên đới lượng tử, bởi thuyết tương đối hẹp của ông tuyên bố rằng không gì có thể chuyển động trong Vũ trụ nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Tuy nhiên, nếu thông tin về các trạng thái lượng tử liên đới có thể truyền đi nhanh hơn ánh sáng, thì phải chăng điều này có nghĩa là những thông tin khác cũng có thể được lan truyền tức thì xuyên những khoảng cách mênh mông?

Giả thuyết của Einstein về tốc độ ánh sáng vẫn tồn tại bởi nó là một thủ thuật chuyên môn. Không phải thông tin về trạng thái lượng tử của một hạt đang được lan truyền nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Thay vậy, chính một loại tín hiệu nào đó cho hạt biểu lộ trạng thái lượng tử của nó đang được truyền đi nhanh hơn tốc độ ánh sáng. Thông tin ấy được chứa sẵn trong hàm sóng của hạt. Sự khác biệt tinh vi này nghĩa là có lẽ có những hạn chế với cách chúng ta áp dụng sự liên đới lượng tử cho hoàn cảnh của chúng ta – có lẽ chúng ta vẫn bị cấm truyền thông tin ‘hữu ích’ ở những tốc độ nhanh hơn ánh sáng.

Nhanh hơn ánh sáng

Viễn tải lượng tử

Sự liên đới lượng tử mở ra cánh cửa cho một kiểu viễn tải. Các đối tượng vật chất không thể được gửi đi tức thời trên những khoảng cách lớn, nhưng các trạng thái lượng tử của chúng thì có thể, cho phép tạo ra các bản sao. Để viễn tải hoạt động, chúng ta cần ba đối tượng: hai trong số chúng (hạt X và Y) bị liên đới và bắt đầu chuyển động ra xa nhau. Ở một cự li nào đó so với nhau, X gặp hạt Z. Thông tin lượng tử từ Z truyền sang X, và trạng thái lượng tử của X lập tức lan truyền tức thì từ X đến Y, biến Y thành một bản sao của Z.

Một rắc rối đó là trạng thái lượng tử của Z bị phá hủy trong quá trình này. Hiện tượng này giúp con người viễn tải, song nếu nó trở thành thực tại, thì đây sẽ là một quá trình có phần đáng sợ. Ngoài ra, một máy viễn tải kiểu Star Trek sẽ cần một nguồn cung nguyên tử tại đích đến sẵn sàng tiếp nhận thông tin lượng tử. Lượng thông tin thực tế ứng với việc gửi đi bất kì vật thể to lớn nào cũng đồng nghĩa là quá trình sẽ tốn một thời gian rất lâu, và sự mất kết hợp có thể gây ra những rắc rối khác.

Viễn tải lượng tử

Vật lí Lượng tử Tốc hành | Gemma Lavender
Bản dịch của TVVL
<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong thángBài viết chuyên đề

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com