Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 85)

Francium

Là một trong hai nguyên tố trên bảng tuần hoàn mang tên nước Pháp (nguyên tố kia là gallium), francium là một kim loại kiềm phóng xạ, vô cùng hiếm. Được khám phá vào năm 1939 bởi học trò của Marie Curie, Marguerite Perey (1909–75), francium nằm tại dưới cùng của nhóm 1 trên bảng tuần hoàn.

Chưa từng có mẫu francium nào đủ để đưa lên bàn cân: đồng vị bền nhất của nguyên tố này có chu kì bán rã 22 phút. Dẫu thế, người ta vẫn có thể đưa ra những dự đoán nhất định cho kim loại này ở dạng khối. Vì điểm nóng chảy giảm xuống theo nhóm 1, nên có khả năng francium có điểm nóng chảy thấp hơn caesium. Sự phóng xạ của nó giải phóng rất nhiều năng lượng, nên chạm tay vào nó sẽ cảm thấy ấm nóng, và nhiều đồng vị có thể là chất lỏng ở nhiệt độ phòng. Francium còn là một kim loại có màu, giống caesium. Mặc dù khuynh hướng chung của các nguyên tố nhóm 1 là tăng dần khả năng phản ứng từ trên xuống, song các nhà khoa học nghĩ sẽ hơi khó để loại bỏ electron ngoài cùng của francium, khiến nó kém hoạt tính hơn caesium.

Francium

Radium

Các nguyên tố phóng xạ làm nên tên tuổi của Pierre Curie (1859–1906) and Marie Curie (1867–1934) cũng là nguyên nhân khiến họ đoản mệnh. Trong số chúng, radium là nổi tiếng nhất và nguy hiểm nhất. Hai vợ chồng nhà nghiên cứu này đã tìm thấy nguyên tố 88 trong quặng pitchblende của uranium vào năm 1898 và đặt tên cho nó là radium do nó phát ra các tia bức xạ mạnh. Với chu kì bán rã 1600 năm, radium-226 có mặt trong thiên nhiên với hàm lượng khoảng vài mili gam trên một tấn quặng.

Radium là vật liệu phóng xạ điển hình, phát ra lượng lớn bức xạ alpha, beta và gamma – đủ để làm cho miếng radium phát sáng lục và cảm thấy ấm khi chạm tay vào. Ngay từ sớm, nó được dùng làm thuốc: các spa quảng cáo khả năng hồi phục sức khỏe của nó, và nó được thêm vào trong kem đánh răng và dược phẩm. Nó còn được dùng trong xạ trị ung thư. Nước sơn tự phát quang sử dụng bức xạ từ các hợp chất radium để kích thích các hóa chất huỳnh quang. Tuy nhiên, về sau người ta thấy những vật liệu như thế có nguy cơ gây ung thư cao.

Radium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Ai đã phát minh ra ABC?
16/02/2020
Lâu nay người ta vẫn cho rằng các thư lại Ai Cập đã sáng chế ra bảng chữ cái đầu tiên. Tuy nhiên, đó chưa phải là toàn bộ
Toán học cấp tốc (Phần 10)
15/02/2020
e e là một số siêu việt và là một trong những hằng số cơ bản của toán học. Được gọi là hằng số Euler, nó có giá trị
Toán học cấp tốc (Phần 9)
15/02/2020
Số đại số và số siêu việt Một số đại số là nghiệm của một phương trình chứa lũy thừa của biến x, một đa thức
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 62)
15/02/2020
Chương 18 BOM KHINH KHÍ, TÊN LỬA LIÊN LỤC ĐỊA, LASER VÀ TƯƠNG LAI Sau sự phát triển bom nguyên tử, bản chất của chiến tranh
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 61)
15/02/2020
TIẾP TỤC DỰ ÁN MANHATTAN Nghiên cứu Dự án Manhattan đã khởi động. Vấn đề chính là tách U-235 ra khỏi uranium thiên nhiên.
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 42)
15/02/2020
NÓ THỰC SỰ LÀ MỘT BỘ NÃO? Mặc dù các nhà khoa học này tuyên bố rằng mô phỏng máy tính của họ về não sẽ bắt đầu
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 41)
15/02/2020
XÂY DỰNG MỘT BỘ NÃO Giống như nhiều đứa trẻ khác, tôi đã từng thích tháo rời đồng hồ, tháo rời chúng, vặn hết ốc
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 88)
14/02/2020
Neptunium Vào năm 1940, các nhà vật lí Mĩ Edwin McMillan (1907–91) và Philip Abelson (1913–2004) đã tạo ra nguyên tố đầu tiên nặng

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com