Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 77)

Lutetium

Vào năm 1907, ba nhà nghiên cứu độc lập nhau tìm thấy một nguyên tố đất hiếm khác ẩn náu bên trong ytterbia. Nhà hóa học Pháp Georges Urbain (1872–1938) đặt tên cho nó là ‘lutecium’, theo Lutetia, tên gọi Latin cho thành phố Paris quê hương ông; nhà khoa học Áo Carl Auer von Welsbach gọi nó là cassiopeium, theo tên chòm sao tương ứng. Mặc dù cuộc tranh cãi đã chính thức kết thúc hồi năm 1909, nhưng nhiều nhà khoa học Đức ái quốc vẫn thích dùng tên gọi của von Welsbach mãi cho đến thập niên 1950. (Nhà khoa học thứ ba – Charles James, người Anh, làm việc tại Đại học New Hampshire – không tham gia tranh cãi.)

Lutetium là kim loại đất hiếm cứng nhất, tỉ trọng lớn nhất, với điểm nóng chảy cao nhất. Nó được tìm thấy chủ yếu trong các trầm tích của khoáng chất phosphate minazite, nhưng khó khăn trong việc chiết xuất khiến nó vốn dĩ đắt đỏ và ít được sử dụng. Dẫu vậy, thỉnh thoảng nó được dùng làm chất xúc tác trong cracking dầu mỏ. Mặc dù các khoáng chất đất hiếm Lutetium được tìm thấy trên khắp địa cầu, nhưng Trung Quốc hiện nay là nước cung ứng hàng đầu.

Lutetium
 

Hafnium

Các dự đoán của Dmitri Mendeleev về các nguyên tố quá nặng và quá nhẹ thì không chính xác, nhưng tiên tri năm 1869 của ông về một nguyên tố tương tự, nặng hơn titanium và zirconium thì rất đúng. Nằm trên ranh giới giữa các nguyên tố chuyển tiếp và họ lanthanoid, thoạt đầu các nhà nghiên cứu không biết nên tìm kiếm nó ở đâu. Đến năm 1921, hai nhà khoa học Đan Mạch trẻ được Niels Bohr mách nước đã tìm kiếm trong quặng zirconium. Chẳng mấy chốc họ tìm thấy nó.

Giống zirconium, hafnium có khả năng chống nhiệt và chống ăn mòn ngoại hạng. Nhưng không giống các thành viên họ hàng của nó, hafnium hấp thụ mạnh neutron. Vì lí do này, nó được dùng trong các thanh điều tiết sự phân hạch trong lò phản ứng hạt nhân (và nó phải được loại khỏi zirconium trước khi kim loại đó được dùng trong lò phản ứng). Hiện nay, do khan hiếm nên hafnium ít được sử dụng, nhưng trong tương lai nó có thể giữ vai trò quan trọng trong một số siêu hợp kim: hafnium-tungsten carbide có điểm nóng chảy cao nhất trong số các hợp chất đã biết: 4.125ºC (7.457°F).

Hafnium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

TẢI XUỐNG EBOOK

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Các bài khác


Hiệu ứng Hall tiếp tục hé lộ những bí mật của nó trước các nhà toán học và nhà vật lí
11/08/2020
Một thí nghiệm đang mang lại những nhận thức tươi mới sau 40 năm khám phá hiệu ứng – và làm sôi động những hợp tác liên
Giải chi tiết mã đề 206 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020
10/08/2020
Cuộc chiến chống phe Trái đất phẳng
31/07/2020
Các nhà vật lí sẽ cảm thấy sốc, nhưng có rất nhiều người trên khắp thế giới vẫn đinh ninh rằng Trái đất là phẳng. Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 94)
29/07/2020
Rầm chữ I 1844 Richard Turner (khoảng 1798–1881), Decimus Burton (1800–1881) Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao trong xây dựng người ta
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 93)
29/07/2020
Bảo toàn năng lượng 1843 James Prescott Joule (1818-1889)   “Định luật bảo toàn năng lượng đem lại… thứ gì đó để
Hàng trăm hadron
28/07/2020
Hadron bao gồm proton và neutron quen thuộc cấu tạo nên các nguyên tử của chúng ta, nhưng số lượng chúng còn đông hơn thế
Thí nghiệm LHCb tìm thấy một loại tetraquark mới
24/07/2020
Lần đầu tiên, nhóm hợp tác LHCb tại CERN quan sát thấy một hạt mới lạ được cấu tạo bởi bốn quark duyên (charm
Tìm kiếm một hằng số thích hợp
23/07/2020
Bằng cách đo phông nền vi sóng vũ trụ, sứ mệnh Planck đem lại cho chúng ta giá trị chính xác nhất từ trước đến nay của

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com