Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 67)

Antimony

Antimony là một nguyên tố giả kim cổ xưa khác. Người Ai Cập cổ đại đã biết tới á kim này, họ nghiền khoáng chất stibnite thành một chất bột màu đen dùng để kẻ những đôi mắt sậm màu của họ. Stibnite – quặng chính của antimony – cũng là nguồn gốc kí hiệu nguyên tố của nó.

Văn tự La Mã mô tả ‘feminine antimony’ được lí giải là ám chỉ hình thức kim loại, cho thấy họ đã có phương pháp điều chế nguyên tố này. Chắc chắn, vào thế kỉ 16, công thức điều chế antimony kim loại đã được phổ biến rộng rãi. Các môn đồ của bác sĩ-triết gia Paracelsus tán thành các lợi ích sức khỏe của việc tiêu hóa antimony. Thực tế nó gây nôn mửa là do độc tính của nó nói chung, vì nó được cho là có tác dụng thanh lọc cơ thể.

Thỉnh thoảng được gọi là một ‘kim loại nghèo’, antimony không phải chất dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Dẫu thế, vật liệu mềm, sáng bóng này chủ yếu được dùng trong các hợp kim thiếc và chì, ví dụ như pewter. Phần lớn antimonu được dùng để làm cứng chì trong các tấm hợp kim dùng trong acquy chì-acid.

Antimony

Tellurium

Nguyên tố hiếm tellurium quý vì nó là một trong số ít nguyên tố tạo thành hợp chất với vàng. Vàng nói chung quá quý so với bất kì láng giềng nào của nó trên bảng tuần hoàn, và á kim này được nhận ra lần đầu tiên vào năm 1782 trong quặng vàng lấy từ Transylvania, và ban đầu được đặt tên là aurum paradoxium. Khá ăn khớp – song hoàn toàn ngẫu nhiên thôi – hàm lượng tellurium cũng sánh ngang với vàng. Martin Heinrich Klaproth đặt tên cho nó từ tiếng Latin chỉ mặt đất vào năm 1798. Tellurium là một á kim giòn, màu trắng bạc, nó tạo ra những tinh thể lớn khi được phép nguội đi từ thể lỏng nóng chảy. Các nhà hóa học nghiên cứu nó là chúa cẩn trọng: tiếp xúc với nó dù lượng nhỏ thôi nhưng cũng làm cho cơ thể có mùi tỏi kéo dài hàng tuần. Tuy nhiên, cái gì cũng có lúc hữu ích cả, và các tế bào mặt trời cadmium telluride hiện nay rất thông dụng. Đĩa CD, DVD và Blu-ray đều mã hóa dữ liệu trên một lớp mỏng hợp chất ‘biến đổi pha’ của bạc, indium, thiếc và tellurium. Laser đốt biến những vết nhỏ vật liệu kết tinh này thành thủy tinh, làm biến đổi đặc tính quang học của nó và cho phép thông tin được lưu trữ.

Tellurium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Hiệu ứng Hall tiếp tục hé lộ những bí mật của nó trước các nhà toán học và nhà vật lí
11/08/2020
Một thí nghiệm đang mang lại những nhận thức tươi mới sau 40 năm khám phá hiệu ứng – và làm sôi động những hợp tác liên
Giải chi tiết mã đề 206 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020
10/08/2020
Cuộc chiến chống phe Trái đất phẳng
31/07/2020
Các nhà vật lí sẽ cảm thấy sốc, nhưng có rất nhiều người trên khắp thế giới vẫn đinh ninh rằng Trái đất là phẳng. Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 94)
29/07/2020
Rầm chữ I 1844 Richard Turner (khoảng 1798–1881), Decimus Burton (1800–1881) Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao trong xây dựng người ta
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 93)
29/07/2020
Bảo toàn năng lượng 1843 James Prescott Joule (1818-1889)   “Định luật bảo toàn năng lượng đem lại… thứ gì đó để
Hàng trăm hadron
28/07/2020
Hadron bao gồm proton và neutron quen thuộc cấu tạo nên các nguyên tử của chúng ta, nhưng số lượng chúng còn đông hơn thế
Thí nghiệm LHCb tìm thấy một loại tetraquark mới
24/07/2020
Lần đầu tiên, nhóm hợp tác LHCb tại CERN quan sát thấy một hạt mới lạ được cấu tạo bởi bốn quark duyên (charm
Tìm kiếm một hằng số thích hợp
23/07/2020
Bằng cách đo phông nền vi sóng vũ trụ, sứ mệnh Planck đem lại cho chúng ta giá trị chính xác nhất từ trước đến nay của

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com