Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 65)

Bạc

Bạc sáng bóng là một kim loại quý, có giá trị cao kể từ thời xa xưa. Nó được tìm thấy ở trạng thái nguyên bản không pha hợp kim, và trong một vài khoáng chất sulfide và quặng chì. Hoạt tính mạnh hơn vàng, bạc xỉn màu từ từ trong không khí và những quặng nguyên chất thì hiếm gặp. Nó được dùng làm đồ trang sức và trang trí, và cùng với đồng và vàng nó là một kim loại đúc tiền, được nhiều nền văn hóa đúc làm tiền tệ. Bạc khai thác từ Tân Thế Giới thuộc địa đã cung dưỡng Đế quốc Tây Ban Nha: đồng peso Tây Ban Nha là đồng tiền được chấp nhận trên khắp thế giới ‘văn minh’, mặc dù ngày nay có lẽ nó được nhớ tới nhất dưới dạng ‘các mảnh tám’ mà các tay cướp biển thèm thuồng.

Bất chấp những điều cổ xưa này, bạc vẫn có nhiều công dụng hiện đại. Là chất dẫn điện và dẫn nhiệt tốt nhất, nó được dùng trong trang thiết bị audio sang trọng (tuy nhiên, do xu hướng ăn mòn của nó nên người ta thường thay nó bằng vàng). Nó còn tạo ra các gương siêu phản xạ dùng trong kính phản xạ ở nhà máy điện mặt trời và làm gương kính thiên văn. Ngoài ra, các vi khuẩn không thể sinh trưởng trên bạc, nên nó được dùng cho băng khử trùng, trang thiết bị y tế và lọc nước.

Bạc

Cadmium

Cadmium là nguyên tố yêu thích của giới họa sĩ. Kim loại màu lam-bạc này chẳng có gì nổi bật cho đến khi nó kết hợp với các nguyên tố khác. Đa số các kim loại chuyển tiếp tạo ra các hợp chất nhiều màu sắc, nhưng những hợp chất hình thành với cadmium có sự sống động và sức mạnh không giống bất kì chất nào khác. Từ cuối thập niên 1830, nhiều sắc tố vàng, cam và đỏ gốc cadmium đã bùng nổ trên thị trường, mặc dù đắt đỏ nhưng chúng được chấp nhận rất nhanh. Bức Mùa Thu Ở Argenteuil và Hoa Súng của Claude Monet đặc biệt gắn liền với các sắc tố cadmium sáng.

Các hợp chất cadmium còn được dùng để nhuộm màu plastic (màu cam của ống dẫn ga là cadmium sulfoselenite), song cadmium bị cấm sử dụng trong các sản phẩm dành cho trẻ em: cadmium là một kim loại nặng độc tính dù là với liều lượng nhỏ. Tương đồng hóa tính với kẽm, nguyên tố 48 có dồi dào trong các trầm tích kẽm, và có mặt vi lượng trong mỗi mảnh thép mạ kẽm. Tuy nhiên, công dụng chính của kim loại nặng này là trong sản xuất pin sạc nickel-cadmium, tạo nên một di sản chất thải độc hại cho tương lai.

Cadmium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 96)
04/09/2020
Khám phá Hải Vương tinh 1846 John Couch Adams (1819–1892), Urbain Jean Joseph Le Verrier (1811–1877), Johann Gottfried Galle (1812–1910) “Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 95)
04/09/2020
Các định luật Kirchhoff về mạch điện 1845 Gustav Robert Kirchhoff (1824–1887) Khi vợ của Gustav Kirchhoff, Clara, qua đời, nhà vật

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong thángBài viết chuyên đề

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com