Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 65)

Bạc

Bạc sáng bóng là một kim loại quý, có giá trị cao kể từ thời xa xưa. Nó được tìm thấy ở trạng thái nguyên bản không pha hợp kim, và trong một vài khoáng chất sulfide và quặng chì. Hoạt tính mạnh hơn vàng, bạc xỉn màu từ từ trong không khí và những quặng nguyên chất thì hiếm gặp. Nó được dùng làm đồ trang sức và trang trí, và cùng với đồng và vàng nó là một kim loại đúc tiền, được nhiều nền văn hóa đúc làm tiền tệ. Bạc khai thác từ Tân Thế Giới thuộc địa đã cung dưỡng Đế quốc Tây Ban Nha: đồng peso Tây Ban Nha là đồng tiền được chấp nhận trên khắp thế giới ‘văn minh’, mặc dù ngày nay có lẽ nó được nhớ tới nhất dưới dạng ‘các mảnh tám’ mà các tay cướp biển thèm thuồng.

Bất chấp những điều cổ xưa này, bạc vẫn có nhiều công dụng hiện đại. Là chất dẫn điện và dẫn nhiệt tốt nhất, nó được dùng trong trang thiết bị audio sang trọng (tuy nhiên, do xu hướng ăn mòn của nó nên người ta thường thay nó bằng vàng). Nó còn tạo ra các gương siêu phản xạ dùng trong kính phản xạ ở nhà máy điện mặt trời và làm gương kính thiên văn. Ngoài ra, các vi khuẩn không thể sinh trưởng trên bạc, nên nó được dùng cho băng khử trùng, trang thiết bị y tế và lọc nước.

Bạc

Cadmium

Cadmium là nguyên tố yêu thích của giới họa sĩ. Kim loại màu lam-bạc này chẳng có gì nổi bật cho đến khi nó kết hợp với các nguyên tố khác. Đa số các kim loại chuyển tiếp tạo ra các hợp chất nhiều màu sắc, nhưng những hợp chất hình thành với cadmium có sự sống động và sức mạnh không giống bất kì chất nào khác. Từ cuối thập niên 1830, nhiều sắc tố vàng, cam và đỏ gốc cadmium đã bùng nổ trên thị trường, mặc dù đắt đỏ nhưng chúng được chấp nhận rất nhanh. Bức Mùa Thu Ở Argenteuil và Hoa Súng của Claude Monet đặc biệt gắn liền với các sắc tố cadmium sáng.

Các hợp chất cadmium còn được dùng để nhuộm màu plastic (màu cam của ống dẫn ga là cadmium sulfoselenite), song cadmium bị cấm sử dụng trong các sản phẩm dành cho trẻ em: cadmium là một kim loại nặng độc tính dù là với liều lượng nhỏ. Tương đồng hóa tính với kẽm, nguyên tố 48 có dồi dào trong các trầm tích kẽm, và có mặt vi lượng trong mỗi mảnh thép mạ kẽm. Tuy nhiên, công dụng chính của kim loại nặng này là trong sản xuất pin sạc nickel-cadmium, tạo nên một di sản chất thải độc hại cho tương lai.

Cadmium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành
Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Kỉ lục mới về gia tốc electron: Từ zero lên 7,8 GeV trên 8 inch
23/10/2019
Để tìm hiểu bản chất của vũ trụ, các nhà khoa học phải chế tạo các máy va chạm hạt làm gia tốc electron và hạt phản
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 56)
22/10/2019
Định luật Bode về khoảng cách hành tinh 1766 Johann Elert Bode (1747–1826), Johann Daniel Titius (1729–1796) Định luật Bode, còn gọi
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 55)
22/10/2019
Hiệu ứng giọt đen 1761 Torbern Olof Bergman (1735-1784), James Cook (1728-1779) Albert Einstein từng nói rằng điều khó hiểu nhất ở
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 28)
22/10/2019
HAI CÁCH ĐỂ SỐ HOÁ TÂM TRÍ Thực ra có hai phương án tiếp cận riêng biệt để số hóa bộ não con người. Đầu tiên là Dự
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 27)
22/10/2019
MỘT QUAN ĐIỂM KHÁC VỀ SỰ BẤT TỬ Adaline có thể hối hận về món quà bất tử, và có lẽ cô ấy không đơn độc, nhưng
Thời gian là gì? (Phần 2)
21/10/2019
Vậy thì hãy nói đi: Thời gian là gì? Hãy nói một chút về lũ chồn sương. Để nắm rõ hơn cách các nhà vật lí nghĩ về
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 86)
16/10/2019
Chất siêu chảy Khi những chất lỏng nhất định, ví dụ helium lỏng, khi được làm lạnh xuống chỉ bằng vài độ trên không
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 85)
16/10/2019
Định tuổi bằng phóng xạ Là một ứng dụng tài tình của hiện tượng lượng tử phóng xạ, phép định tuổi bằng phóng xạ

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com