250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Hóa Học (Phần 2)

Khoảng năm 3.300 tCN

Đồng thiếc

Đồng thiếc là kim loại đầu tiên làm nên thời đại của riêng nó, bắt đầu vào khoảng năm 3.300 tCN ở Mesopotamia. Các kim loại khác chắc chắn đã được sử dụng trước nó – đặc biệt là đồng – nhưng việc thêm một lượng nhỏ thiếc vào công nghệ đồng hiện hữu đã làm thay đổi mọi thứ. Đồng thiếc là một bước tiến bộ về độ cứng, độ dẻo, và mức chống ăn mòn. Thật không may, quặng thiếc và quặng đồng thường không được tìm thấy ở gần nhau, nghĩa là một vùng có phong phú kim loại này phải làm giao dịch với vùng có kim loại kia. Bắt đầu vào khoảng năm 2.000 tCN, thiếc từ vùng Cornwall (tây nam nước Anh) theo nhu cầu như thế nên đã xuất hiện ở nhiều di chỉ khảo cổ phía đông Địa Trung Hải, ở xa hàng nghìn dặm.

Chúng ta không biết nhiều về những nhà hóa học và nhà luyện kim xa xưa này, nhưng điều rõ ràng là họ đã làm thực nghiệm với bất kì thứ gì họ có trong tay. Thành ra các hợp kim đồng thiếc có chứa mọi họ hàng kim loại khác bên trong chúng – chì, arsenic, nickel, antimony, và cả các kim loại quý như bạc. Những nhà luyện kim đó phải đặc biệt thông thái mới trộn được những hợp kim như thế, vì hầu như chắc chắn bạn không bao giờ nhìn thấy chúng lần nữa (các kĩ thuật tinh chế các kim loại như thế sẽ không xuất hiện trong nhiều thế kỉ sau này).

Và thế là cuộc phiêu lưu mạo hiểm dài ngày của con người với thuật luyện kim đã bắt đầu – một cuộc phiêu lưu không có hồi kết. Bản thân đồng thiếc đã được cải tiến theo năm tháng – người Hi Lạp cho thêm chì để hợp kim thu được dễ chế tác hơn, và cho thêm kẽm để đưa bạn vào thế giới đa dạng của đồng thau. Đồng thiếc hiện đại thường có nhôm hoặc silicon bên trong chúng, đây là kiểu pha trộn người xưa hoàn toàn không biết. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng đồng thiếc thật sự, kiểu xưa, thuộc loại được ghi nhận là từ hàng nghìn năm trước, thì bạn hãy nhìn kĩ vào một dàn trống. Đồng thiếc là kim loại được ưa chuộng để làm chuông và cái chũm chọe [bộ nhạc cụ gõ] trong hàng trăm năm trời. Hỗn hợp càng chứa nhiều thiếc, thì âm vực càng thấp, song chẳng có ghi chép nào cho biết việc thêm arsenic hay bạc vào thì có tác dụng gì với âm thanh được tạo ra.

XEM THÊM. Nấu chảy sắt (khoảng 1.300 tCN), De Re Metallica (1556).

Chuông đồng

Cái chuông đồng thiếc Trung Hoa cổ xưa này có thể là bộ phận của một bộ lớn hơn, được canh chỉnh và tạo hình để tạo ra những nốt khác nhau. Việc đúc các thiết bị bằng đồng thiếc đến độ tinh xảo như thế là một thách thức kĩ thuật không hề nhỏ.

250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Hóa Học
Derek B. Lowe
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com