Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 62)

Niobium

Nguyên tố 41 có một lịch sử não nề. Vào năm 1801, Charles Hatchett (1765–1847) lần đầu tiên nhận ra kim loại này trong quặng của nó và đặt tên cho nó là columbium. Tuy nhiên, tám năm sau, William Hyde Wollaston (1766–1828) quả quyết rằng columbium thật ra chính là tantalum đã biết. Vào năm 1846, nhà hóa học Đức Heinrich Rose (1795–1864) nhận thấy quặng tantalum chứa hai nguyên tố. Rose đặt tên cho nguyên tố ‘mới’ là niobium, theo tên Niobe, con gái của Tantalus trong thần thoại Hi Lạp.

Niobe là một nhân vật bi thảm mất hết con cái vì cái giá phải trả cho thói ngạo mạn, nhưng nguyên tố này không đến nỗi thế. Thật vậy, nó đã đưa chúng ta đi lên Mặt Trăng – chắc chắn đó là biểu hiện phấn kích nhất của sự lạc quan ở con người. Kim loại dẻo, mềm, màu xám này là một trong năm kim loại cứng đầu (cùng với molybdenum, tantalum, tungsten và rhenium) nổi tiếng vì sức chịu nhiệt của chúng, và được dùng trong các siêu hợp kim gốc nickel dùng cho các bộ phận động cơ phản lực và miệng tên lửa. Niobium còn được dùng trong các cuộn siêu dẫn của các máy gia tốc hạt và máy quét MRI.

Niobium

Molybdenum

Molybdenum là một tay chơi cừ khôi. Là một trong năm kim loại cứng đầu, kim loại màu xám bạc này có sức chịu nhiệt cực tốt giống như các láng giềng thân cận của nó, niobium, tantalum, tungsten và rhenium. Thêm molybdenum vào thép có tác dụng y hệt như thêm tungsten, tăng độ bền cho kim loại và giữ cho nó cứng ở nhiệt độ cao. Thép molybdenum là thép tốc độ cao (HSS) – bền và có khả năng khoan nhanh hơn thép carbon cao tiêu chuẩn.

Mặc dù hiếm, nhưng molubdenum là một chất xúc tác quan trọng trong lọc dầu và các hệ thống sinh học. Trong các enzyme vi khuẩn, nguyên tố này xúc tác sự phá vỡ liên kết nitrogen, cho phép chất khí nitrogen trong khí quyển được hấp thụ. Thực vật cố định nitrogen, ví dụ cây họ đậu, giữ vai trò vật chủ cho các vi khuẩn này trong rễ của chúng, cung cấp một lộ trình cho nitrogen đi vào sinh quyển. Kim loại này là nguyên tố vi lượng thiết yếu cho hầu hết mọi sinh vật sống – nó cần thiết cho sự hoạt động của hàng tá enzyme. Dẫu thế, bạn không cần quá 300 mg molybdenum trong cả quãng đời mình.

Molybdenum

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


‘Hạt X17’ có khả năng mang lực thứ năm của tự nhiên
12/12/2019
Vũ trụ của chúng ta bị chi phối bởi bốn lực cơ bản. Ít nhất thì đó là cái các nhà vật lí lâu nay vẫn nghĩ. Tuy nhiên, nay
Thí nghiệm đơn giản giải thích sự cộng hưởng từ
12/12/2019
Các nhà vật lí tại Đại học California, Riverside, vừa thiết kế một thí nghiệm giải thích khái niệm cộng hưởng từ. Dự án
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 49)
11/12/2019
NỖI KINH HOÀNG TỘT CÙNG: KHÍ ĐỘC Thế bí ấy là vấn đề nghiêm trọng với cả hai phe; mỗi bên đều muốn tấn công nhưng
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 48)
11/12/2019
NHỮNG MÁY BAY CHIẾN ĐẤU ĐẦU TIÊN Chiếc máy bay có động cơ đầu tiên được anh Wright bay thử chỉ một thập niên trước khi
Có thể tích hợp và kiểm soát các trạng thái lượng tử vào các linh kiện điện tử thông thường
11/12/2019
Sau hàng thập kỉ thu nhỏ, các linh kiện điện tử tạo nên máy vi tính và các công nghệ hiện đại của chúng ta nay bắt đầu
Tìm hiểu màu sắc ở cấp nano
10/12/2019
Một số sinh vật biến màu linh hoạt nhất trong vương quốc động vật không có màu sắc nổi bật của chúng từ sắc tố. Thay
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 68)
09/12/2019
Thuyết nguyên tử 1808 John Dalton (1766-1844) John Dalton có được sự thành công trong sự nghiệp bất chấp một số khó khăn: Ông
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 67)
09/12/2019
Phân tích Fourier 1807 Jean Baptiste Joseph Fourier (1768-1830)   “Có một phép tính vật lí toán gặp đi gặp lại nhiều nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com