Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 52)

Scandium

Khi Dmitri Mendeleev biên soạn bảng tuần hoàn của ông vào năm 1869, ông đã có một bước tiến can đảm là dự đoán vị trí (và khối lượng nguyên tử) của những nguyên tố mới chưa được khám phá. Eka-boron, với khối lượng nguyên tử dự đoán khoảng chừng 44, là nhẹ nhất trong những ứng viên này. Việc xác định một nguyên tố với những tính chất thích hợp bằng phép phân tích quang phổ, dựa trên sự xác nhận năm 1875 của eka-nhôm (gallium), đã cho thấy sức mạnh dự báo của Mendeleev.

Scandium lần đầu tiên được nhận ra trong các khoáng chất gadolinite và euxenite ở vùng bán đảo Scandinavia, vì thế mà nó có tên gọi của vùng. Nó có hàm lượng tương đương với chì, nhưng khó chiết xuất hơn vì nó không tích tụ thành những trầm tích thấy rõ. Là một trong hai kim loại duy nhất nhóm 3 – kim loại kia là yttrium cũng có xuất xứ Bắc Âu – nó thường được liệt vào nhóm kim loại đất hiếm, cùng với các lanthanoid. Scadium là một kim loại tương đối mềm, nhưng khi thêm nhôm vào thì nó có tác dụng gia cố mạnh, đem lại những hợp kim bền và nhẹ dùng làm khung xe đạp và các bộ phận hàng không.

Scandium

Titanium

Cực kì bền chắc, vô cùng dẻo dai và mang tên thần thoại Titan (đối thủ với các vị thần của Đỉnh Olympus trong thần thoại Hi Lạp), titanium đúng là một nguyên tố siêu anh hùng. Chỉ có số ít nguyên tố xâm nhập vào nền văn hóa công chúng với cách giống như kim loại chuyển tiếp màu trắng, ánh bạc này – nó trở nên đồng nghĩa với khả năng hồi phục, thậm chí được khắc họa trong các bài nhạc pop.

Với tỉ số sức-bền-trên-trọng-lượng cao nhất trong số các nguyên tố, các hợp kim titanium được sử dụng trong động cơ phản lực, phi thuyền vũ trụ và trang thiết bị thể thao nhẹ cân (tuy rằng người hâm mộ nguyên tố này, Theodore Gray khuyên bạn nên mang theo máy mài góc đến câu lạc bộ golf ‘titanium’ của mình để kiểm tra xem có các tia lửa màu trắng sáng hay không). Giống như tantalum, titanium không phản ứng với bất cứ thứ gì bên trong cơ thể nên người ta có thể dùng nó để thay xương khớp hông, các bộ phận cấy ghép nha khoa và ghim giữ xương gãy lại với nhau. Titanium không hiếm, nhưng chi phí điều chế nó khá đắt. Phần lớn titanium được tìm thấy ở dạng titanium dioxide – chất rắn màu trắng sáng dùng trong nước sơn và tẩy trắng giấy.

Titanium

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com