Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 50)

Chlorine

Nhanh chóng và chết chóc, nguyên tố số 17 chưa bao giờ có thể giải phóng nó ra khỏi chiến trận. Bị nhà hóa học Đức Fritz Haber cáo buộc là ‘hình thức giết người cao cấp’, khí chlorine được sử dụng trên các chiến trường Thế chiến Thứ nhất: chính những tính chất biến nó thành chất làm sạch cực mạnh và chất tẩy trắng đã biến nó thành một thứ vũ khí khủng khiếp. Hít vào trong phổi, halogen cực kì hoạt tính này tàn phá các mô tế bào mong manh, làm cho nạn nhân đắm chìm trong máu của chính họ. Lành tính hơn, người ta có thể dùng chlorine tiêu diệt các mầm bệnh trong nước, lọc nước để uống hoặc dùng trong hồ bơi.

Dưới các điều kiện bình thường, chlorine là một chất khí lưỡng nguyên tử màu vàng lục. Các nguyên tử chlorine độc thân có độ âm điện cao và lập tức tạo nên các muối ion, ‘đánh cắp’ một electron từ nguyên tử khác để lấp đầy lớp vỏ ngoài cùng của chúng. Muốn quan trọng nhất là sodium chloride (muối ăn, natri clorua), nó giữ một vai trò thiết yếu trong cơ thể. Chlorine còn có mặt trong nhiều hợp chất công nghiệp quan trọng, có thể kể như acid hydrochloric, các plastic như PVC và thuốc trừ sâu DDT.

Chlorine

Argon

Mặc dù thường bị xem nhẹ và có tên gọi nghĩa là ‘lười biếng’, thế nhưng argon chiếm ngót nghét 1 phần trăm khí quyển Trái Đất. Con số đó tương đương chừng 50 nghìn tỉ tấn khí trôi nổi trong không khí, và khiến nó là nguyên tố khí quyển dồi dào thứ ba sau nitrogen và oxygen.

Là một chất khí hiếm tiêu biểu, argon gần như hoàn toàn trơ ì, và do đó trạng thái bình thường của nó là ở dạng nguyên tố, đơn nguyên tử. Tuy nhiên, sự trơ ì của argon không khiến nó thành vô dụng – nó thường được dùng làm khí trơ an toàn bảo vệ cho những chất dễ nổ hay phản ứng nguy hiểm. Cùng với oxygen, nó còn được thổi bọt vào thép nóng chảy -argon khuấy trộn kim loại còn oxygen loại bỏ carbon ở dạng carbon dioxide. Argon được dùng để ngăn không khí và tránh oxy hóa khi hàn hồ quang trên nhôm và nuôi cấy tinh thể silicon siêu tinh khiết. Vào năm 2000, các nhà hóa học tại Đại học Helsinki cuối cùng đã thành công đưa argon tham gia vào một phản ứng; tuy nhiên, argon fluorohydride thu được là không bền ở nhiệt độ trên –246 ºC (-411 °F).

Argon

Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành | Dan Green
Bản dịch của TVVL

<< Phần trước | Phần tiếp theo >>

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

Đọc nhiều trong tháng360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com