Nguyên tố einsteinium

Số nguyên tử: 99
Kí hiệu nguyên tử: Es
Trọng lượng nguyên tử: 252
Điểm nóng chảy: 860C
Điểm sôi: Không rõ

Nguồn gốc tên gọi: Einsteinium được đặt theo tên nhà vật lí lí thuyết lừng danh Albert Einstein.

Khám phá: Tháng 12 năm 1952, Albert Ghiorso và đội nghiên cứu của ông đã khám phá ra einsteinium trong khi đang khảo sát các mẫu bụi phóng xạ từ vụ thử bom khinh khí đầu tiên. Với biệt danh là “Ivy Mike”, vụ thử hạt nhân 10-megaton này xảy ra ở Nam Thái Bình Dương vào tháng 11 năm 1952. Vụ nổ đã tạo ra 253Es, một đồng vị có chu kì 20 ngày, và được đặt theo tên Einstein.

Nó là nguyên tố siêu uranium thứ bảy được khám phá, nhưng việc khám phá ra được giấu kín cho đến năm 1955 theo lệnh của quân đội Mĩ, do tình hình Chiến tranh Lạnh căng thẳng.

Nguyên tố einsteinium

Tính chất của einsteinium

Tính chất hóa học của einsteinium là tiêu biểu của một nguyên tố actinide nặng, hóa trị ba. Nó là kim loại hóa trị hai đầu tiên trong họ actinide với hai electron liên kết thay vì ba.

Có những trường hợp oxide hóa II và III cho einsteinium đã được báo cáo, và mặc dù trạng thái IV đã được đề xuất từ các nghiên cứu dẫn hơi, nhưng nó chưa được xác nhận chính thức.

Einsteinium có tính tự xạ, nên rất khó thu được dữ liệu ảnh tinh thể tia X. Einsteinium giải phóng tia gamma và tia X cường độ mạnh.

Einsteinium có 16 đồng vị đã được ghi nhận và ba đồng phân với khối lượng nguyên tử từ 241 đến 256. Đồng vị bền nhất là 252Es, có chu kì bán rã khoảng 471,5 ngày. Các đồng vị 253Es và 254Es được sử dụng trong các nghiên cứu sinh hóa do tính tiện dụng và chu kì bán rã hợp lí của chúng. Tuy nhiên, do các hiệu ứng tự xạ mạnh của chúng, chỉ có thể sử dụng vài microgram trong các thí nghiệm vì nếu không thì công nhân có thể bị nhiễm xạ.

Các nguồn einsteinium

Einsteinium được điều chế nhân tạo. Einsteinium thật sự có mặt trong lò phản ứng phân hạch hạt nhân thiên nhiên ở Oklo, nhưng vết tích của nguyên tố từ địa điểm đó không còn tồn tại nữa. Lúc khám phá ra nó, 253Es được tạo ra bằng cách kết hợp 15 neutron với Uranium-238, sau đó xảy ra bảy phân rã beta.

Ngày nay, einsteinium được tạo ra qua một chuỗi dài phản ứng hạt nhân xảy ra khi bắn phá mỗi đồng vị trong chuỗi bằng neutron và sau đó cho đồng vị thu được phân rã beta. Vào năm 1961, đã có đủ đồng vị được tạo ra cho các nhà khoa học tách lập một lượng 253Es đáng kể dùng cho nghiên cứu. Tuy nhiên, trong phần lớn thời gian, chưa có lượng lớn einsteinium nào từng được tạo ra.

Công dụng của einsteinium

Vì chỉ có những lượng nhỏ einsteinium từng được điều chế, nên công dụng chủ yếu của nó là trong nghiên cứu khoa học. Trong lĩnh vực này, nó có thể được dùng để khám phá các hệ quả hóa học của phân rã phóng xạ. Einsteinium là nguyên tố nặng nhất trên đó các nghiên cứu được tiến hành, cho phép các nhà khoa học tiến hành các nghiên cứu cơ bản vai trò của electron 5-f trong họ actinide.

Còn có một số công dụng y khoa, mặc dù chúng không được thương mại hóa. Tính tự xạ cao của nó có thể dùng để nghiên cứu sự lão hóa nhanh và nghiên cứu các tác hại của bức xạ, và cho xạ trị.

Nguồn: Los Alamos National Laboratory, Jefferson Lab

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Giải đáp nhanh những câu hỏi lớn – Stephen Hawking (Phần cuối)
15/01/2019
LỜI BẠT Lucy Hawking Dưới bầu trời xám xịt lạnh lẽo của ngày xuân Cambridge, chúng tôi ngồi trong đoàn xe tang hướng về
Giải đáp nhanh những câu hỏi lớn – Stephen Hawking (Phần 23)
15/01/2019
CHƯƠNG 10 LÀM THẾ NÀO CHÚNG TA ĐỊNH HÌNH TƯƠNG LAI? Một thế kỉ trước, Albert Einstein đã cách mạng hóa nhận thức của chúng
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 30)
13/01/2019
Lực yếu Lực yếu có tên gọi như thể không phải vì nó vốn dĩ yếu, mà do tầm tác dụng hết sức ngắn của nó. Ở những
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 29)
13/01/2019
Lực điện từ Ngoài lực hấp dẫn, lực điện từ là lực chúng ta trải nghiệm nhiều nhất trong cuộc sống hằng ngày. Cho dù
Lục quang tuyến: Hiện tượng thiên nhiên đẹp và may mắn
11/01/2019
Lục quang tuyến là một hiện tượng trong đó một phần của Mặt Trời bỗng đột ngột đổi màu trong chừng 1 hoặc 2 giây. Lóe
Giải đáp nhanh những câu hỏi lớn – Stephen Hawking (Phần 22)
06/01/2019
Chương 9 TRÍ TUỆ NHÂN TẠO SẼ VƯỢT MẶT CHÚNG TA KHÔNG? Trí thông minh là trung tâm ý nghĩa đối với loài người. Mọi thứ mà
Có thể có một phản vũ trụ phía bên kia Big Bang
06/01/2019
Vũ trụ của chúng ta có thể là ảnh qua gương của một vũ trụ phản vật chất lan tỏa ngược chiều thời gian trước Big Bang.
Hellium-3 có thể liên kết với sắt và oxygen ở sâu bên trong Trái Đất
06/01/2019
Hàm lượng cao đến bất ngờ của hellium-3 tìm thấy ở các điểm nóng núi lửa có thể là bằng chứng cho sự tồn tại của

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com