Nitrogen – Những điều bạn nên biết

Số nguyên tử: 7

Trọng lượng nguyên tử: 14,006

Kí hiệu nguyên tử: N

Điểm nóng chảy: - 210 oC

Điểm sôi: - 195,79 oC

Nitrogen

Nguồn gốc tên gọi: Nitrogen là một kết hợp của từ Hi Lạp nitron, nghĩa là soda tự nhiên, và genes, nghĩa là tạo ra. Nó còn có xuất xứ Latin là nitrum.

Khám phá: Nhà hóa học và bác sĩ Daniel Rutherford đã khám phá ra nitrogen vào năm 1772 khi ông loại oxygen và carbon dioxide ra khỏi không khí và chứng minh rằng chất khí còn lại sẽ không dung dưỡng sinh vật sống hoặc sự cháy. Những nhà khoa học khác, trong đó có Carl Wilhelm Scheele và Joseph Priestly, lúc ấy cũng đang nghiên cứu vấn đề tương tự, họ gọi nó là “không khí khê”, hay không khí không có oxygen.

Các tính chất của nitrogen

Vì nitrogen là một thành phần của mọi protein, nên nó cần thiết cho sự sống. Nitrogen được tìm thấy trong mọi hệ sống dưới dạng một thành phần của những hợp chất sinh học.

Tại điểm sôi của nó, nitrogen trông tựa như nước, vì nó không màu và không mùi. Nó thường được xem là một nguyên tố trơ.

Khi một dung dịch nước của ammonium nitrite bị nung nóng, nó tạo ra khí nitrogen.

Nitrogen lỏng sôi ở nhiệt độ phòng

Nitrogen lỏng sôi ở nhiệt độ phòng. Ảnh: David Monniaux

Sodium nitrate và potassium nitrate hình thành khi vật liệu hữu cơ chứa hợp chất của những kim loại này phân li. Những hợp chất nitrogen vô cơ khác bao gồm acid nitric, ammonia, các oxide và cyanide.

Các nguồn nitrogen

Các hợp chất nitrogen được tìm thấy trong thực phẩm, vật liệu hữu cơ, phân bón, thuốc nổ và chất độc.

Chất khí nitrogen chiếm 78,1% thể tích khí quyển của Trái đất, khí quyển sao Hỏa có 2,6% nitrogen. Có thể thu được chất khí nitrogen bằng cách hóa lỏng và chưng cất phân đoạn, có một nguồn cung nitrogen vô tận trong khí quyển của chúng ta.

Chu trình nitrogen là một trong những quá trình tự nhiên thiết yếu nhất để duy trì sự sống. Trong khi chất khí nitrogen tương đối trơ, thì các vi khuẩn có trong đất biết khai thác một phương pháp sản sinh nitrogen để cây xanh tăng trưởng. Động vật ăn thực vật tích hợp nitrogen vào hệ sống của chúng, và chu trình khép kín khi những vi khuẩn khác biến đổi các hợp chất thải nitrogen trở lại thành khí nitrogen.

Công dụng của nitrogen

Ammonia là hợp chất thương mại quan trọng nhất của nitrogen. Khí thiên nhiên (methane) được cho phản ứng với hơi nước để tạo ra carbon dioxide và khí hydrogen trong một quá trình hai giai đoạn. Chất khí hydrogen và nitrogen kết hợp với nhau trong một phương pháp gọi là quá trình Haber để sản sinh ammonia. Chất khí không màu với mùi ngửi hăng hắc này dễ dàng được hóa lỏng.

Ammonia thường là hợp chất khởi đầu cho nhiều hợp chất nitrogen khác, và còn được dùng trong sản xuất urea, chất dùng làm phân bón, trong ngành công nghiệp plastic, và trong ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi.

Vì nitrogen sôi ở - 195,8oC nên nó thường được sử dụng trong kĩ thuật làm lạnh. Khi ở trạng thái lỏng của nó, nitrogen thường được chứa trong những cái bình nhiệt lớn gọi là “dewar”.

Nguồn: Los Alamos National Laboratory

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 90)
23/02/2020
Berkelium Vào cuối thập niên 1940, giấc mơ của các nhà giả kim ngày xưa không những biến thành hiện thực, mà còn chuyển thành
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 89)
23/02/2020
Americium Giống plutonium đứng trước nó, americium được điều chế bởi Glenn T. Seaborg và một nhóm nhà khoa học Berkeley làm việc
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần cuối)
22/02/2020
TRỞ THÀNH LOẠI IV Trong cùng một dòng chảy nơi viên cảnh đó, lựa chọn thứ hai là chúng ta tiến hóa thành một nền văn minh
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 43)
22/02/2020
14. RỜI KHỎI VŨ TRỤ Trái đất đang chết dần. Trong bộ phim Interstellar, một thảm họa khiến khí hậu trở nên đáng sợ đã
Ai đã phát minh ra ABC?
16/02/2020
Lâu nay người ta vẫn cho rằng các thư lại Ai Cập đã sáng chế ra bảng chữ cái đầu tiên. Tuy nhiên, đó chưa phải là toàn bộ
Toán học cấp tốc (Phần 10)
15/02/2020
e e là một số siêu việt và là một trong những hằng số cơ bản của toán học. Được gọi là hằng số Euler, nó có giá trị
Toán học cấp tốc (Phần 9)
15/02/2020
Số đại số và số siêu việt Một số đại số là nghiệm của một phương trình chứa lũy thừa của biến x, một đa thức
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 62)
15/02/2020
Chương 18 BOM KHINH KHÍ, TÊN LỬA LIÊN LỤC ĐỊA, LASER VÀ TƯƠNG LAI Sau sự phát triển bom nguyên tử, bản chất của chiến tranh

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com