Hàng nghìn tỉ carat kim cương dưới một miệng hố thiên thạch ở Nga

Chính phủ Nga vừa tiết lộ rằng một lượng khổng lồ kim cương chất lượng cao còn tồn đọng bên dưới một miệng hố thiên thạch ở Siberia, số lượng lên tới “hàng nghìn tỉ carat”.

Hố Popigai, rộng 100 km và nằm ở miền bắc xa xôi của nước Nga, đã được hình thành khoảng 35,7 triệu năm trước do sự va chạm của một tiểu hành tinh ước tính rộng từ 5 đến 8 km. Vụ va chạm đã tạo ra rất nhiều kim cương nén – chúng hình thành khi một lớp quặng kim cương đang có bị một vật thể lớn rơi trúng – với số lượng theo ước tính đủ để cung cấp cho thị trường kim cương thế giới trong 3.000 tới.

Nikolai Pokhilenko, giám đốc Viện Địa chất và Khoáng vật học Novosibirsk, cho biết rằng những kim cương này “cứng gấp đôi” kim cương bình thường, khiến chúng thật lí tưởng cho công dụng công nghiệp và khoa học. Ông cũng khẳng định dưới hố Popigai có khả năng chứa hàng nghìn tỉ carat kim cương. Một carat được định nghĩa là 200 mg, nó là số đo trọng lượng chuẩn của đá quý và khoáng chất.

Hố Popigai ở miền Siberia nước Nga

Hố Popigai ở miền Siberia nước Nga

Hố Popigai là hố va chạm thiên thạch lớn thứ tư trên thế giới, đứng sau các hố Chicxulub, Sudbury and Vredefort. Chính quyền Liên Xô trước đây đã báo cáo phát hiện ra các trầm tích kim cương hồi thập niên 1970 trong một chuyến thám hiểm khoa học, nhưng họ quyết định giữ bí mật thông tin để không làm náo loạn thị trường thế giới và làm giảm giá trị của mỏ Mirny đã khai thác ở miền viễn đông, lúc cao điểm mỏ này sản xuất đến hàng chục triệu carat kim cương mỗi năm. Mỏ này, hiện nay đã đóng cửa, hiện đang là mỏ khai quật lớn thứ hai trên thế giới, và trực thăng bị cấm bay phía trên vùng trời này vì sợ dòng không khí hướng xuống làm rơi trực thăng.

Trong hơn một thế kỉ kể từ khi phát hiện có kim cương ở các thuộc địa của Anh ở vùng nam châu Phi, tập đoàn de Beers vẫn giữ thế độc chiếm giá cả thị trường kim cương thế giới bởi việc kiểm soát gần 80% nguồn cung của thế giới. Thế độc quyền đó bị phá vỡ vào năm 2000 khi các nước như Nga và Australia bắt đầu phát hiện và sản xuất kim cương từ nguồn mỏ dồi dào của riêng họ, khiến thị trường của de Beers giảm xuống còn khoảng 45%. Nếu mỏ kim cương dưới hố Popigai là lớn như báo cáo, thì ngành công nghiệp kim cương thế giới sẽ còn có những thay đổi lớn – nhất là nếu chất lượng kim cương của họ cao như đã khẳng định.

Trần Nghiêm (thuvienvatly.com)
Nguồn: wired.co.uk

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com