Hàng nghìn tỉ carat kim cương dưới một miệng hố thiên thạch ở Nga

Chính phủ Nga vừa tiết lộ rằng một lượng khổng lồ kim cương chất lượng cao còn tồn đọng bên dưới một miệng hố thiên thạch ở Siberia, số lượng lên tới “hàng nghìn tỉ carat”.

Hố Popigai, rộng 100 km và nằm ở miền bắc xa xôi của nước Nga, đã được hình thành khoảng 35,7 triệu năm trước do sự va chạm của một tiểu hành tinh ước tính rộng từ 5 đến 8 km. Vụ va chạm đã tạo ra rất nhiều kim cương nén – chúng hình thành khi một lớp quặng kim cương đang có bị một vật thể lớn rơi trúng – với số lượng theo ước tính đủ để cung cấp cho thị trường kim cương thế giới trong 3.000 tới.

Nikolai Pokhilenko, giám đốc Viện Địa chất và Khoáng vật học Novosibirsk, cho biết rằng những kim cương này “cứng gấp đôi” kim cương bình thường, khiến chúng thật lí tưởng cho công dụng công nghiệp và khoa học. Ông cũng khẳng định dưới hố Popigai có khả năng chứa hàng nghìn tỉ carat kim cương. Một carat được định nghĩa là 200 mg, nó là số đo trọng lượng chuẩn của đá quý và khoáng chất.

Hố Popigai ở miền Siberia nước Nga

Hố Popigai ở miền Siberia nước Nga

Hố Popigai là hố va chạm thiên thạch lớn thứ tư trên thế giới, đứng sau các hố Chicxulub, Sudbury and Vredefort. Chính quyền Liên Xô trước đây đã báo cáo phát hiện ra các trầm tích kim cương hồi thập niên 1970 trong một chuyến thám hiểm khoa học, nhưng họ quyết định giữ bí mật thông tin để không làm náo loạn thị trường thế giới và làm giảm giá trị của mỏ Mirny đã khai thác ở miền viễn đông, lúc cao điểm mỏ này sản xuất đến hàng chục triệu carat kim cương mỗi năm. Mỏ này, hiện nay đã đóng cửa, hiện đang là mỏ khai quật lớn thứ hai trên thế giới, và trực thăng bị cấm bay phía trên vùng trời này vì sợ dòng không khí hướng xuống làm rơi trực thăng.

Trong hơn một thế kỉ kể từ khi phát hiện có kim cương ở các thuộc địa của Anh ở vùng nam châu Phi, tập đoàn de Beers vẫn giữ thế độc chiếm giá cả thị trường kim cương thế giới bởi việc kiểm soát gần 80% nguồn cung của thế giới. Thế độc quyền đó bị phá vỡ vào năm 2000 khi các nước như Nga và Australia bắt đầu phát hiện và sản xuất kim cương từ nguồn mỏ dồi dào của riêng họ, khiến thị trường của de Beers giảm xuống còn khoảng 45%. Nếu mỏ kim cương dưới hố Popigai là lớn như báo cáo, thì ngành công nghiệp kim cương thế giới sẽ còn có những thay đổi lớn – nhất là nếu chất lượng kim cương của họ cao như đã khẳng định.

Trần Nghiêm (thuvienvatly.com)
Nguồn: wired.co.uk

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 34)
26/05/2019
Các kim loại nặng có độc tính Kim loại nặng là bất kì kim loại hay á kim tỉ trọng cao nào có độc tính đối với cơ thể
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 33)
26/05/2019
Họ Lanthanoid Được khám phá lần đầu tiên ở gần thị trấn Ytterby tại Thụy Điển vào năm 1787, họ lanthanoid (tức các
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 6)
26/05/2019
THỰC TẠI NÀY CÓ THẬT SỰ LÀ THẬT KHÔNG? IS “REALITY” REALLY REAL? Mọi người đều biết biểu hiện "thấy là tin tưởng –
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 5)
26/05/2019
BỐN LỰC CƠ BẢN Sự thành công của thế hệ đầu tiên của việc quét não này là không có kém hơn một bức tranh đầy ngoạn
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com