Tình yêu ngự trị ở não chứ không phải ở tim

Nhờ khoa học hiện đại, chúng ta biết rằng tình yêu ngự trị ở não chứ không phải ở tim. Nhưng ở chỗ nào trong não – có cùng chỗ với khát vọng tình dục không? Một nghiên cứu quốc tế mới đây đăng trên tạp chí Journal of Sexual Medicine lần đầu tiên lập một bản đồ chính xác của những cảm giác có liên hệ mật thiết với nhau này.

“Chưa có ai từng kết hợp hai cảm giác này lại với nhau để xem hình ảnh hoạt hóa hết,” phát biểu của Jim Pfaus, giáo sư tâm lí học tại trường Đại học Concordia và là đồng tác giả của nghiên cứu trên. “Chúng tôi không biết trông đợi điều gì – hai cảm giác đó có thể đi tới hoàn toàn tách biệt. Hóa ra tình yêu và khát vọng hoạt hóa riêng nhưng liên quan đến những khu vực trong não.”

 

Ảnh: Aih

Ảnh: Aih

Cùng với các đồng nghiệp ở Mĩ và Thụy Sĩ, Pfaus đã phân tích kết quả từ 20 nghiên cứu độc lập khảo sát hoạt động não trong khi các đối tượng được bố trí tham gia những nhiệm vụ như xem ảnh khiêu dâm hoặc nhìn ảnh chụp của những người họ yêu thương. Gạn lọc mớ dữ liệu này, các nhà khoa học đã có thể lập một bản đồ hoàn chỉnh của tình yêu và khát vọng ở trong não.

Họ tìm thấy hai cấu trúc não đặc biệt, thùy não trước và thể vân, là nơi diễn ra chuỗi hoạt động từ khát vọng tình dục đến tình yêu. Thùy não trước là một phần vỏ não gấp sâu bên trong một khu vực giữa thùy thái dương và thùy trán, còn thể vân thì nằm ở gần đó, bên trong não trước.

Tình yêu và khát vọng tình dục làm hoạt tính những khu vực khác nhau của thể vân. Khu vực hoạt tính bởi khát vọng tình dục thường bị hoạt hóa bởi những thứ vốn ‘gây mê’ như sex hoặc thức ăn. Khu vực hoạt tính bởi tình yêu thì liên quan đến quá trình tác động bởi những thứ đi cùng với sự ban thưởng hay sự dễ chịu. Nghĩa là cảm giác khát vọng tình dục phát triển thành tình yêu, chúng được xử lí ở một nơi khác trong thể vân.

Có phần bất ngờ, khu vực này của thể vân cũng là bộ phận não đi cùng với chứng nghiện thuốc. Pfaus giải thích rằng có lí do hợp lí cho điều này. “Tình yêu thật ra là một thói quen hình thành từ khát vọng tình dục khi khát vọng tình dục được đền đáp. Nó hoạt động trong não theo kiểu giống như những người trở nên bị nghiện thuốc.”

Trong khi tình yêu có lẽ là một thói quen, nó không hẳn là một thói quen xấu. Tình yêu làm hoạt hóa những lộ trình khác nhau trong não liên quan đến sự chung thủy và kết đôi. Một số khu vực trong não thật ra kém hoạt tính hơn khi người ta cảm thấy yêu so với khi họ khát khao. “Trong khi khát vọng tình dục có một mục tiêu rất riêng, thì tình yêu trừu tượng hơn và phức tạp hơn, nên nó ít phụ thuộc vào sự hiện diện bằng xương bằng thịt của một ai đó khác,” Pfaus nói.

Theo Pfaus, khoa học thần kinh nhận thức đã cho các nhà nghiên cứu một sự hiểu biết sâu sắc về nơi trí thông minh và sự giải quyết vấn đề ngự trị ở trong não, nhưng vẫn còn rất nhiều cái để khám phá khi nghiên cứu tình yêu. “Tôi thấy bài báo này là một nền tảng quan trọng,” ông nói, “trong cái tôi hi vọng sẽ biến thành nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực khoa học thần kinh xã hội học có thể cho chúng ta biết nơi tình yêu ngự trị ở trong não.”

Trần Nghiêm – thuvienvatly.com
Nguồn: EarthSky.org

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com