Tình yêu ngự trị ở não chứ không phải ở tim

Nhờ khoa học hiện đại, chúng ta biết rằng tình yêu ngự trị ở não chứ không phải ở tim. Nhưng ở chỗ nào trong não – có cùng chỗ với khát vọng tình dục không? Một nghiên cứu quốc tế mới đây đăng trên tạp chí Journal of Sexual Medicine lần đầu tiên lập một bản đồ chính xác của những cảm giác có liên hệ mật thiết với nhau này.

“Chưa có ai từng kết hợp hai cảm giác này lại với nhau để xem hình ảnh hoạt hóa hết,” phát biểu của Jim Pfaus, giáo sư tâm lí học tại trường Đại học Concordia và là đồng tác giả của nghiên cứu trên. “Chúng tôi không biết trông đợi điều gì – hai cảm giác đó có thể đi tới hoàn toàn tách biệt. Hóa ra tình yêu và khát vọng hoạt hóa riêng nhưng liên quan đến những khu vực trong não.”

 

Ảnh: Aih

Ảnh: Aih

Cùng với các đồng nghiệp ở Mĩ và Thụy Sĩ, Pfaus đã phân tích kết quả từ 20 nghiên cứu độc lập khảo sát hoạt động não trong khi các đối tượng được bố trí tham gia những nhiệm vụ như xem ảnh khiêu dâm hoặc nhìn ảnh chụp của những người họ yêu thương. Gạn lọc mớ dữ liệu này, các nhà khoa học đã có thể lập một bản đồ hoàn chỉnh của tình yêu và khát vọng ở trong não.

Họ tìm thấy hai cấu trúc não đặc biệt, thùy não trước và thể vân, là nơi diễn ra chuỗi hoạt động từ khát vọng tình dục đến tình yêu. Thùy não trước là một phần vỏ não gấp sâu bên trong một khu vực giữa thùy thái dương và thùy trán, còn thể vân thì nằm ở gần đó, bên trong não trước.

Tình yêu và khát vọng tình dục làm hoạt tính những khu vực khác nhau của thể vân. Khu vực hoạt tính bởi khát vọng tình dục thường bị hoạt hóa bởi những thứ vốn ‘gây mê’ như sex hoặc thức ăn. Khu vực hoạt tính bởi tình yêu thì liên quan đến quá trình tác động bởi những thứ đi cùng với sự ban thưởng hay sự dễ chịu. Nghĩa là cảm giác khát vọng tình dục phát triển thành tình yêu, chúng được xử lí ở một nơi khác trong thể vân.

Có phần bất ngờ, khu vực này của thể vân cũng là bộ phận não đi cùng với chứng nghiện thuốc. Pfaus giải thích rằng có lí do hợp lí cho điều này. “Tình yêu thật ra là một thói quen hình thành từ khát vọng tình dục khi khát vọng tình dục được đền đáp. Nó hoạt động trong não theo kiểu giống như những người trở nên bị nghiện thuốc.”

Trong khi tình yêu có lẽ là một thói quen, nó không hẳn là một thói quen xấu. Tình yêu làm hoạt hóa những lộ trình khác nhau trong não liên quan đến sự chung thủy và kết đôi. Một số khu vực trong não thật ra kém hoạt tính hơn khi người ta cảm thấy yêu so với khi họ khát khao. “Trong khi khát vọng tình dục có một mục tiêu rất riêng, thì tình yêu trừu tượng hơn và phức tạp hơn, nên nó ít phụ thuộc vào sự hiện diện bằng xương bằng thịt của một ai đó khác,” Pfaus nói.

Theo Pfaus, khoa học thần kinh nhận thức đã cho các nhà nghiên cứu một sự hiểu biết sâu sắc về nơi trí thông minh và sự giải quyết vấn đề ngự trị ở trong não, nhưng vẫn còn rất nhiều cái để khám phá khi nghiên cứu tình yêu. “Tôi thấy bài báo này là một nền tảng quan trọng,” ông nói, “trong cái tôi hi vọng sẽ biến thành nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực khoa học thần kinh xã hội học có thể cho chúng ta biết nơi tình yêu ngự trị ở trong não.”

Trần Nghiêm – thuvienvatly.com
Nguồn: EarthSky.org

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 34)
26/05/2019
Các kim loại nặng có độc tính Kim loại nặng là bất kì kim loại hay á kim tỉ trọng cao nào có độc tính đối với cơ thể
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 33)
26/05/2019
Họ Lanthanoid Được khám phá lần đầu tiên ở gần thị trấn Ytterby tại Thụy Điển vào năm 1787, họ lanthanoid (tức các
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 6)
26/05/2019
THỰC TẠI NÀY CÓ THẬT SỰ LÀ THẬT KHÔNG? IS “REALITY” REALLY REAL? Mọi người đều biết biểu hiện "thấy là tin tưởng –
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 5)
26/05/2019
BỐN LỰC CƠ BẢN Sự thành công của thế hệ đầu tiên của việc quét não này là không có kém hơn một bức tranh đầy ngoạn
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com