Nghĩ tới rượu giúp bạn thư giãn!

Chỉ cần nghĩ tới một cốc rượu cũng đủ để giúp bạn thư giãn nhờ sức mạnh của sự suy nghĩ lạc quan, các nhà khoa học khẳng định thế.

 

Chỉ cần nghĩ tới một cốc rượu cũng đủ để giúp bạn thư giãn nhờ sức mạnh của sự suy nghĩ lạc quan, các nhà khoa học khẳng định thế.

Ảnh: Alamy

Những người ‘ham hố’ vẫn tin rằng chỉ cần một ly nước uống có cồn là sẽ giúp chúng ta cảm thấy thoải mái hơn hoặc trở nên thân thiện hơn tại một bữa tiệc nào đó chắc chắn sẽ rất thích thú trước kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc trường Đại học Vicroria ở New Zealand.

Đó là vì hiện tượng “trông đợi phản ứng”, hay cách chúng ta dự đoán chúng ta sẽ hành xử như thế nào trong những tình huống khác nhau.

Vì chúng ta mong ngóng rượu sẽ làm cho chúng ta thoải mái, chẳng hạn, nên chúng ta tự động phản ứng bằng cách trở nên cởi mở hơn và ‘nhiều chuyện’ hơn trong một nỗ lực mang tính tiềm thức để đáp ứng sự trông mong của chúng ta, các nhà tâm lí học giải thích.

Mặc dù đa số mọi người sẽ quy tác dụng đó hoàn toàn là do rượu, nhưng một số nghiên cứu cho thấy sự trông đợi của chúng ta rằng món thức uống khoái khẩu đó sẽ khiến chúng ta cảm nhận như thế nào cũng giữ một vai trò quan trọng.

Đăng trên tạp chí Current Directions in Psychological Science, các nhà khoa học viết: “các tác dụng của lời mời mọc là rộng rãi hơn và thường bất ngờ hơn cái nhiều người có thể từng nghĩ.”

Những nghiên cứu khác cũng cho thấy sức mạnh của lời mời có thể giúp người ta làm việc tốt hơn trong các thử nghiệm hoặc thậm chí ảnh hưởng đến mức độ họ phản ứng với sự điều trị bằng thuốc, cái còn được gọi là “tác dụng vô hại”.

Nay những thí nghiệm nhất định đang chứng minh rằng tác dụng này còn làm cởi mở hành vi của chúng ta, và làm thay đổi cách chúng ta phản ứng và cảm nhận theo cái chúng ta trông đợi.

Tác dụng này na ná như những người uống thuốc giả thường vẫn cảm thấy ‘khỏe’ hơn khi họ nghĩ thuốc có thể giúp họ chữa khỏi bệnh.

Trần Nghiêm – thuvienvatly.com
Theo Telegraph

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


CERN xác nhận ánh sáng có thể tán xạ bởi ánh sáng
19/08/2019
Tán xạ photon-photon là quá trình điện động lực học lượng tử lần đầu tiên đã được xác nhận thực nghiệm đến độ
11 câu hỏi lớn về vật chất tối vẫn chưa được trả lời
18/08/2019
Vào thập niên 1930, một nhà thiên văn Thụy Sĩ tên là Fritz Zwicky để ý thấy các thiên hà trong một đám thiên hà ở xa đang quay
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 18)
18/08/2019
CÂU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC Có mọi ước muốn trở thành sự thật là cái gì đó mà chỉ một điều thần tính mới có thể hoàn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)
18/08/2019
ĐẠI DIỆN và THAY THẾ Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn.
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 42)
16/08/2019
Định luật chất khí Boyle 1662 Robert Boyle (1627-1691) “Marge, sao thế em?” Homer Simpson hỏi khi để ý thấy cơn đau của bà vợ
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 41)
16/08/2019
Máy phát tĩnh điện Von Guericke 1660 Otto von Guericke (1602–1686), Robert Jemison Van de Graaff (1901–1967) Nhà sinh lí học thần kinh
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 54)
15/08/2019
Manganese Manganese là một kim loại cứng và giòn, chủ yếu dùng trong các hợp kim thép. Dù không có nhiều ưu điểm, nhưng nó là
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 53)
15/08/2019
Vanadium Là một nguyên tố nữa liên quan đến vùng Scandinavia, vanadium được đặt tên theo Vanadis – một trong chín tên gọi khác

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com