Liệu pháp cứu sống 80% nạn nhân nhiễm xạ

Các nhà khoa học thuộc Viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber ở Boston (Mỹ) đã phát triển thành công liệu pháp điều trị, có thể giúp tăng 80% cơ hội sống sót cho những nạn nhân nhiễm phóng xạ nồng độ cao.

Liệu pháp mới có thể là niềm hy vọng cho những nạn nhân nhiễm xạ trong các sự cố hạt nhân như Fukushima. Ảnh: Daily Mail.

Nồng độ phóng xạ cao từ các thảm họa hạt nhân, như vụ nổ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daichi (Nhật Bản) vào tháng 3/2011 hay thảm hoạ hạt nhân Chernobyl vào năm 1986, có thể phá hủy nhân chóng các tế bào trong ruột của những nạn nhân, khiến các vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào máu và gây nguy hiểm tới tính mạng.

Mới đây, tiến sĩ Eva Guinan và các cộng sự thuộc Viện nghiên cứu ung thư Dana-Farber ở Boston đã thí nghiệm thành công liệu pháp điều trị kép bằng protein tăng cường hệ miễn dịch và kháng sinh, giúp 80% chuột có thể sống sót sau khi bị nhiễm xạ nặng - có thể gây tử vong cho 19/20 chuột nhiễm xạ.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học đã tiến hành tiêm phóng xạ vào cơ thể chuột. Lượng phóng xạ này có thể khiến 95% chuột tử vong trong vòng 30 ngày sau khi tiêm. Sau 24 giờ bị nhiễm phóng xạ, những con chuột được tiêm một loại protein tăng cường hệ miễn dịch kết hợp với uống kháng sinh.

Kết quả, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng liệu pháp điều trị trên giúp tăng tỷ sống sót của chuột bị nhiễm xạ lên tới 80% và giúp các tế bào trong ruột bị tổng thương hồi phục nhanh hơn. Thành công này có thể giúp điều trị cho các công nhân bị nhiễm xạ hàm lượng cao trong các thảm họa hạt nhân, như vụ nổ lò phản ứng hạt nhân tại nhà máy điện Fukushima Daichi ở Nhật Bản.

Cũng liên qua tới thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima, người đứng đầu nhà máy này, ông Masao Yoshida, đã phải phải nhập viện vào tuần trước. Tuy nhiên, các quan chức của Nhật Bản phủ nhận ông Yoshida nhập viện do bị nhiễm xạ từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Được biết, ông Masao Yoshida đang trong ca trực tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima khi thảm họa động đất và sóng thần xảy ra vào ngày 11/3/2011. Ông Yoshida vẫn tiếp tục nhiệm vụ của mình suốt 8 tháng sau khi xảy ra thảm họa nổ lò phản ứng tại nhà máy này.

Hà Hương - VietNamnet

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 51)
14/12/2019
RADAR Radar là một công nghệ khác sử dụng bức xạ điện từ, và, như chúng ta sẽ thấy trong chương 16, nó giữ một vai trò
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 50)
14/12/2019
Chương 14 CÁC TIA VÔ HÌNH Sự phát triển và sử dụng radio và radar trong chiến tranh Bức xạ điện từ đã giữ một vai trò
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 70)
13/12/2019
Các vạch phổ Fraunhofer 1814 Joseph von Fraunhofer (1787–1826) Mỗi quang phổ thường thể hiện sự biến thiên cường độ bức xạ
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 69)
13/12/2019
Định luật Chất khí Avogadro 1811 Amedeo Avogadro (1776-1856)   Định luật Avogadro, mang tên nhà vật lí Italy Amedeo Avogadro,
[ebook] Vật Lí Lượng Tử Cấp Tốc
13/12/2019
Mời các bạn tải về tập sách mới được dịch bởi Thư Viện Vật Lý: Tên sách: Vật Lí Lượng Tử Cấp Tốc Tác giả:
Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 22)
13/12/2019
Khám phá tia vũ trụ Với phát minh ống chân không, các nhà khoa học được trang bị một cách đơn giản hóa hệ thống vật chất
Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 21)
13/12/2019
Neutron Sau đó, vào năm 1932, James Chadwick (1891–1974) nắm lấy các kết quả thí nghiệm tiến hành ở Đức và Pháp. Walther Bothe và
‘Hạt X17’ có khả năng mang lực thứ năm của tự nhiên
12/12/2019
Vũ trụ của chúng ta bị chi phối bởi bốn lực cơ bản. Ít nhất thì đó là cái các nhà vật lí lâu nay vẫn nghĩ. Tuy nhiên, nay

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com