Giải Nobel đầu tiên của năm 2011 bị rơi vào tình thế khó

(Dân trí) - Nhà khoa học người Canada đoạt giải Nobel Y học 2011 ngày hôm qua, giải Nobel đầu tiên được công bố trong mùa giải Nobel năm 2011, đã qua đời vào tuần trước do bị ung thư. Điều này đang đặt giải thưởng trong tình thế khó.

Giáo sư Ralph Steinman - Giai nobel y hoc

Giáo sư Ralph Steinman

Giáo sư Ralph Steinman, người được trao giải Nobel Y học 2011 vào ngày hôm qua đã qua đời vì ung thư tuyến tụy vào tuần trước.

Thông thường giải thưởng Nobel không được trao cho người đã qua đời. Ủy ban giải thưởng Nobel hiện chưa có bình luận gì về sự việc này, nhưng cho biết sẽ sớm đưa ra tuyên bố về sự việc.

Giáo sư Steinman được trao giải do đã cách mạng hóa việc hiểu hệ thống miễn dịch. Ông đã phát hiện ra tế bào hình cây, giúp cơ thể chống lại sự viêm nhiễm.

Tuyên bố trên trang web của đại học Rockefeller, nơi giáo sư Steinman đã làm việc, cho biết nhà khoa học qua đời vào ngày 30/9, ở tuổi 68. Ông bị chẩn đoán mắc ung thư tuyến tụy từ bốn năm trước.

Marc Tessier-Lavigne, hiệu trưởng trường đại học Rockefeller, cho biết: “Trường đại học Rockefeller rất vui vì Quỹ Nobel đã công nhận những phát hiện của ông Ralph Steinman liên quan đến phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nhưng tin đến vào lúc đau buồn, bởi sáng nay chúng tôi hay tin từ gia đình ông Ralph rằng ông đã qua đời vài ngày trước sau khi có cuộc chiến dài với căn bệnh ung thư”.

3 nhà tiên phong nghiên cứu về hệ miễn dịch là Ralph Steinman cùng hai giáo sư Beutler và Jules Hoffman đã chia nhau giải thưởng Nobel Y học năm nay. Ủy ban giải thưởng Nobel cho hay: “Bruce Beutler, Jules Hoffmann cùng Ralph Steinman đã cách mạng hóa việc hiểu hệ thống miễn dịch khi phát hiện ra những nguyên tắc cơ bản cho hoạt động của hệ thống này. Họ đã mở ra những con đường mới cho việc phòng ngừa và điều trị”.

Quỹ Nobel cho biết họ đang chuẩn bị ra tuyên bố sau khi nhận được tin giáo sư Steinman qua đời.

 Quy định của quỹ Nobel cho biết: “Công trình của một người đã chết sẽ không được xem xét trao giải. Tuy nhiên, nếu một người đoạt giải chết trước khi nhận giải, thì giải thưởng có thể vẫn được trao tặng”.

Phan Anh - Dân Trí

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 51)
14/12/2019
RADAR Radar là một công nghệ khác sử dụng bức xạ điện từ, và, như chúng ta sẽ thấy trong chương 16, nó giữ một vai trò
Vật lí học và chiến tranh - Từ mũi tên đồng đến bom nguyên tử (Phần 50)
14/12/2019
Chương 14 CÁC TIA VÔ HÌNH Sự phát triển và sử dụng radio và radar trong chiến tranh Bức xạ điện từ đã giữ một vai trò
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 70)
13/12/2019
Các vạch phổ Fraunhofer 1814 Joseph von Fraunhofer (1787–1826) Mỗi quang phổ thường thể hiện sự biến thiên cường độ bức xạ
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 69)
13/12/2019
Định luật Chất khí Avogadro 1811 Amedeo Avogadro (1776-1856)   Định luật Avogadro, mang tên nhà vật lí Italy Amedeo Avogadro,
[ebook] Vật Lí Lượng Tử Cấp Tốc
13/12/2019
Mời các bạn tải về tập sách mới được dịch bởi Thư Viện Vật Lý: Tên sách: Vật Lí Lượng Tử Cấp Tốc Tác giả:
Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 22)
13/12/2019
Khám phá tia vũ trụ Với phát minh ống chân không, các nhà khoa học được trang bị một cách đơn giản hóa hệ thống vật chất
Tìm hiểu nhanh vật lí hạt (Phần 21)
13/12/2019
Neutron Sau đó, vào năm 1932, James Chadwick (1891–1974) nắm lấy các kết quả thí nghiệm tiến hành ở Đức và Pháp. Walther Bothe và
‘Hạt X17’ có khả năng mang lực thứ năm của tự nhiên
12/12/2019
Vũ trụ của chúng ta bị chi phối bởi bốn lực cơ bản. Ít nhất thì đó là cái các nhà vật lí lâu nay vẫn nghĩ. Tuy nhiên, nay

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com