Các nhà khoa học nghĩ con gà có trước quả trứng

Con gà có trước hay quả trứng có trước? Các nhà khoa học ở Anh nghĩ rằng có lẽ là con gà có trước, sau khi sử dụng một công nghệ máy tính mới để bẻ khóa và giải mã câu đố nhiều năm tuổi đó.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sheffield và Warwick, ở miền bắc và miền trung Anh quốc, cho biết bí mật nằm ở chỗ vỏ trứng – đặc biệt giữ vai trò thiết yếu bởi một protein ở gà trong quá trình hình thành trứng.

Các nhà khoa học đã biết rằng protein trên, vocledidin-17 (OC-17), giữ một phần vai trò trong sự tạo trứng, nhưng công nghệ mới đã cho phép đội khoa học chứng minh chính xác protein đó tạo ra nó như thế nào.

alt

Các nhà khoa học cho biết một protein ở gà giữ một vai trò thiết yếu trong sự hình thành trứng. (Ảnh: Giulio Saggin, file photo/ABC News)

Trong một mô phỏng chạy trên máy tính, protein OC-17 tác dụng như một chất xúc tác để kích hoạt sự hình thành các tinh thể cấu tạo nên vỏ trứng bằng cách tự chất đống lên trên các hạt calcium carbonate.

Sau đó protein OC-17 rơi ra khi nhân tinh thể đã đủ lớn để phát triển theo kiểu riêng của nó, giải phóng protein đó để bắt đầu quá trình trên một lần nữa.

Các vỏ trứng được tạo ra khi điều này xảy ra nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn.

“Việc tìm hiểu xem con gà tạo trứng như thế nào bản thân nó đã thật cuốn hút, nhưng nó còn mang lại manh mối cho việc thiết kế các chất liệu mới và quá trình mới”, phát biểu của giáo sư John Harding ở trường Đại học Sheffied, một trong các tác giả của nghiên cứu trên.

“Tự nhiên đã tìm ra những lời giải nhiều sáng tạo có thể áp dụng cho mọi bài toán trong ngành khoa học vật liệu và công nghệ - chúng ta có thể học hỏi rất nhiều từ chúng”.

  • Nguyễn Vi Na (theo abc.net.au)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Làm thế nào tạo ra á kim không chứa kim loại?
22/09/2017
Một loại vật liệu mới gọi là “á kim thung lũng spin” vừa được các nhà vật lí ở Nga, Nhật Bản và Mĩ dự đoán dựa
Thiên văn học là gì?
20/09/2017
Loài người từ lâu đã hướng mắt lên bầu trời, tìm cách thiết đặt ý nghĩa và trật tự cho vũ trụ xung quanh mình. Mặc dù
Một số thông tin thú vị về Mặt trăng
16/09/2017
Mặt trăng là vật thể dễ tìm thấy nhất trên bầu trời đêm – khi nó hiện diện ở đó. Vệ tinh thiên nhiên duy nhất của
Sơ lược từ nguyên vật lí hạt (Phần 4)
27/08/2017
boson (Bose + on) Người đặt tên: Paul Dirac, 1945 Boson được đặt theo tên nhà vật lí Satyendra Nath Bose. Cùng với Albert Einstein,
Sơ lược từ nguyên vật lí hạt (Phần 3)
27/08/2017
quark (quark) Người đặt tên: Murray Gell-Mann, 1963 Quark là những hạt sơ cấp cấu tạo nên các hadron như proton và neutron, cũng như
Các chuẩn cho hệ SI mới
10/08/2017
Trong khi nước Mĩ vẫn ngoan cố sử dụng các đơn vị Anh như dặm, pound và độ Fahrenheit, thì phần đông thế giới thống nhất
Sơ lược từ nguyên vật lí hạt (Phần 2)
05/07/2017
muon (mu-meson; gọi tắt) Người đặt tên: Carl Anderson và Seth Neddermeyer, 1938 Muon là thành viên của họ lepton và hành xử giống
Sơ lược từ nguyên vật lí hạt (Phần 1)
26/06/2017
Làm thế nào proton, photon và các hạt khác có được tên gọi của chúng? Theo năm tháng, các nhà vật lí đã đặt tên cho những
Vui Lòng Đợi

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com