Loài người sẽ diệt vong trong vòng 1 thế kỉ tới?

Nhà khoa học lỗi lạc người Australia, giáo sư Frank Fenner, người đã có công giúp quét sạch bệnh đậu mùa, tiên đoán loài người có khả năng sẽ tuyệt chủng trong vòng 100 năm nữa, vì sự quá tải dân số, sự phá hoại môi trường và biến đổi khí hậu.

 

alt

Giáo sư Frank Fenner

Fenner, vị giáo sư danh tiếng ngành vi sinh vật học tại trường Đại học Quốc gia Australia (ANU) ở Canberra, cho biết loài người thông minh sẽ không có khả năng tồn tại qua khỏi cơn bùng nổ dân số và “tiêu thụ phi mã”, và sẽ trở nên diệt vong, có lẽ trong vòng một thế kỉ, cùng với nhiều loài khác. Những con số chính thức của Liên hiệp quốc hồi năm ngoái ước tính dân số nhân loại là 6,8 tỉ người, và dự báo sẽ vượt qua ngưỡng 7 tỉ vào năm tiếp theo.

Fenner phát biểu với tờ The Australian rằng ông cố gắng không thể hiện sự bi quan của mình vì người ta đang cố gắng làm một cái gì đó, nhưng kết quả chưa đạt được gì. Ông nói ông tin rằng tình hình là không thể đảo ngược nữa, và đã quá muộn vì các tác động chúng ta đã gây ra trên Trái đất kể từ thời công nghiệp hóa (một thời kì ngày nay các nhà khoa học đặt tên không chính thức là Anthropocene) còn ghê gớm hơn cả các tác động của kỉ nguyên băng hà hay các vụ va chạm sao chổi.

 

alt

Biểu đồ gia tăng dân số thế giới

Fenner nói sự biến đổi khí hậu chỉ mới ở giai đoạn bắt đầu của nó, nhưng có khả năng sẽ là nguyên nhân gây ra sự diệt vong của chúng ta. “Chúng ta sẽ chịu số phận sống như những người sống trên Đảo Phục sinh”, ông nói. Nhiều người hơn có nghĩa là có ít tài nguyên hơn, và Fenner dự báo “sẽ có nhiều cuộc chiến tranh vì nguồn thực phẩm hơn”.

Đảo Phục sinh nổi tiếng với các tượng đá đồ sộ của nó. Người Polynesia đã định cư ở đó, ở nơi khi ấy là một hòn đảo nhiệt đới ban sơ, khoảng giữa thiên niên kỉ thứ nhất sau công nguyên. Lúc đầu dân số tăng dần và sau đó thì bùng nổ. Khi dân số tăng, các cánh rừng bị hạ trụi gốc và toàn bộ động thực vật trở nên diệt vong, cùng với những hệ quả tàn khốc. Sau khoảng năm 1600, nền văn minh đó bắt đầu sụp đổ, và hầu như biến mất vào giữa thế kỉ thứ 19. Nhà sinh vật học tiến hóa Jared Diamond cho biết sự song song giữa cái đã xảy ra trên Đảo Phục sinh và cái đang diễn ra ngày nay trên hành tinh xem như một tổng thể là “rõ ràng đến mức tàn nhẫn”.

Trong khi nhiều nhà khoa học còn bi quan, thì những người khác lạc quan hơn. Trong số những người lạc quan là một đồng nghiệp của giáo sư Fenner, vị giáo sư đã nghỉ hưu Stephen Boyden, ông nói ông vẫn hi vọng sự quan tâm đến các vấn đề sẽ tăng cường và các thay đổi cần thiết mang tính cách mạng sẽ thu được khả năng duy trì sinh thái. “Trong khi có một chút hi vọng, thì thật đáng làm việc để giải quyết vấn đề đó. Chúng ta có kiến thức khoa học để làm điều đó nhưng chúng ta không có sự sẵn sàng về mặt chính trị”, Boyden nói.

Fenner, 95 tuổi, là tác giả và đồng tác giả của 22 quyển sách và 290 bài báo khoa học và các chương sách. Thông cáo năm 1980 của ông trước Ủy ban Sức khỏe Thế giới rằng bệnh đậu mùa đã bị trừ tiệt gốc vẫn được xem là một trong những thành tựu lớn nhất của Tổ chức Y tế Thế giới. Ông cũng tham gia tích cực trong việc điều phối dân số thỏ hoang của Australia với virus myxomatosis.

Giáo sư Fenner từng có thời yêu thích nghiên cứu môi trường, và từ năm 1973 đến 1979 là giám đốc Trung tâm Tài nguyên và Nghiên cứu Môi trường tại ANU. Ông hiện là khách mời tại Khoa Y Nghiên cứu John Curtin tại trường đại học trên, và là một người ủng hộ chương trình Dân số Australia. Ông đã giành vô số giải thưởng, trong đó có giải thưởng Hòa bình ANZAC, Huy chương WHO, và giải thưởng Khoa học Thế giới Albert Einstein. Ông được tặng thưởng Hiệp sĩ Liên hiệp Anh cho công trình của ông về việc kiểm soát bệnh sốt rét ở New Guinea trong Thế chiến thứ hai, khi đó Fenner phục vụ trong Tổ chức Quân Y Hoàng gia Australia.

Giáo sư Fenner sẽ tổ chức hội nghị chuyên đề Khí hậu, Hành tinh và Loài người khỏe mạnh tại Viện Hàn lâm Khoa học Australia trong tuần tới.

  • Xuân Nguyễn (theo PhysOrg.com)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Phát hiện sao siêu mới chết đi chết lại nhiều lần
12/11/2017
Nó vừa mới nổ thôi. Hồi tháng Chín 2014, các nhà khoa học phát hiện một ngôi sao đang qua đời  ở giai đoạn nổ lưng
Tìm thấy khoảng trống lớn bên trong Đại Kim tự tháp Giza
11/11/2017
Một khoảng trống lớn vừa được tìm thấy bên trong Đại Kim tự tháp Giza, nhờ tia vũ trụ. Nếu không gian rộng lớn trên
Bom quark giải phóng năng lượng gấp tám lần bom khinh khí
08/11/2017
Hai nhà khoa học vừa công bố cho biết họ đã khám phá một sự kiện hạ nguyên tử mạnh đến mức các nhà nghiên cứu e ngại
Đôi điều về câu chuyện dò tìm sóng hấp dẫn
28/10/2017
Như lí thuyết tương đối rộng của Albert Einstein đã dự đoán vào năm 1916, một vật thể khối lượng lớn như Trái đất làm
Sơ lược từ nguyên vật lí hạt (Phần 6)
17/10/2017
hadron (hadros + on) Người đặt tên: Lev Okun, 1962 Thuật ngữ “hadron” được đặt ra tại Hội nghị Quốc tế về Vật lí Năng
Sơ lược từ nguyên vật lí hạt (Phần 5)
17/10/2017
boson W (weak + boson) Người đặt tên: Lý Chính Đạo và Dương Chấn Ninh, 1960 Là hạt mang lực yếu có mặt trong các tương tác
Chúng ta đã tìm thấy một nửa vũ trụ
15/10/2017
Một nửa lượng vật chất bình thường trong vũ trụ trước đây vắng mặt trong các quan sát mà không ai lí giải được, nay
Giải Nobel Vật Lý 2017 được trao cho việc dò tìm sóng hấp dẫn
09/10/2017
Rainner Weiss, Barry Barish và Kip Thorne chia nhau giải thưởng cho đóng góp của họ ở LIGO. DIVIDE CASTELVECCHI - Nature Ba nhà vật
Vui Lòng Đợi

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com