Top 10 khám phá khoa học quan trọng nhất mọi thời đại ở nước Anh

Khám phá ra ADN là đột phá quan trọng nhất được thực hiện bởi giới trí thức đại học ở Anh, đó là kết quả của một cuộc bầu chọn công bố vào hôm qua. Cuộc khảo sát lấy ý kiến của hơn 400 trí thức ở Anh. Họ được yêu cầu xếp hạng các khám phá theo nhận xét của họ cho một cuộc bầu chọn nhân Tuần lễ Các trường đại học Anh.

Khám phá của các nhà khoa học thuộc Đại học Cambridge, James Watson và Francis Crick, hồi năm 1953 về cấu trúc chuỗi xoắn kép của ADN – bộ mã gen cho mọi sinh vật sống – được xếp hạng cao nhất, với 27% số phiếu bầu.

alt

James Watson và Francis Crick cùng nguyên mẫu mô hình ADN năm 1953

Xếp hạng hai là kĩ thuật dấu vân gen – thành tựu của các nhà khoa học tại Đại học Leicester vào năm 1985, họ đã phát triển một kĩ thuật nhận dạng cấu trúc ADN cá nhân – với 13% phiếu bầu.

Chiếc máy vi tính hoạt động được đầu tiên, công trạng của hai nhà khoa học thuộc Đại học Manchester, nằm ở vị trí hạng ba với 8% phiếu bầu, còn thuốc viên ngừa thai, phát triển bởi Herchel Smith, một nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester vào năm 1961, xếp hạng tư (6%).

Ba đột phá cùng chia sẻ thứ hạng năm, trong đó có khám phá của các chuyên gia thuộc Trung tâm Ung thư Anh quốc vào năm 1987, họ đã lần đầu tiên nhận ra các gen chủ chốt chi phối và điều hòa ung thư và sự phân chia tế bào.

alt

Giáo sư Tom Kilburn, trái, và Freddie Williams cùng Babay – chiếc máy vi tính đầu tiên của thế giới hồi năm 1948

Khám phá công nghệ đã cho phép Internet, các đĩa CD và DVD được phát triển và giả thuyết Gaia – quan điểm xem Trái đất là một sinh vật sống tự điều hòa cũng chia sẻ thứ hạng năm.

alt

Sự trừ tiệt ruồi xê xê là một trong 10 thành tựu top đầu.

Giáo sư Harry Kroto, người cùng nhận giải thưởng Nobel hóa học năm 1996, nói: “Chắc chắn chẳng có gì bất ngờ khi khám phá ra ADN giành thứ hạng cao nhất. Nó không chỉ quan trọng để tìm hiểu hầu như mọi khía cạnh cơ bản của bản thân sự sống, mà nó còn thật đẹp và đồng thời quá đơn giản trong việc làm sáng tỏ các đặc điểm di truyền được truyền lại như thế nào.

“Bất chấp thực tế khám phá đã hơn 50 năm tuổi, kết quả này vẫn hữu ích trong mỗi yếu tố của cuộc sống của chúng ta và là cơ sở cho kiến thức của chúng ta về sự sống trên Trái đất.

“Danh sách này chứng tỏ đẳng cấp của các phát minh khám phá do các nhà khoa học làm việc tại các trường viện ở Anh thực hiện và tác động của chúng đối với cuộc sống hàng ngày của chúng ta”.

Dưới đây là top 10 khám phá khoa học:

1. ADN – Khám phá của James Watson và Francis Crick vào năm 1953 về cấu trúc chuỗi xoắn kép của ADN, bộ mã di truyền của mọi sinh vật sống.

2. Kĩ thuật dấu vân gen – Phát triển của Alec Jeffreys vào năm 1985 tại Đại học Leicester về một phương pháp đáng tin cậy để phát hiện các khác biệt trong ADN của các cá nhân.

3. Sự ra đời của chiếc máy vi tính hoạt động đầu tiên - Freddie Williams và Tom Kilburn, hai nhà khoa học thuộc Đại học Manchester, được ghi nhận đã cho chạy chiếc máy vi tính có chương trình lưu trữ đầu tiên trên thế giới.

4. Thuốc viên ngừa thai – phát triển bởi Herchel Smith, một nhà nghiên cứu tại Đại học Manchester, năm 1961.

5. Bệnh ung thư và sự phân chia tế bào – năm 1987, Paul Nurse và Tim Hunt, các nhà khoa học tại Trung tâm Ung thư Anh quốc, trở thành những người đầu tiên nhận ra các gen chủ yếu chi phối và điều hòa chu trình tế bào và sự phân chia tế bào.

5. CD, DVD và Internet – những thành tựu này được hiện thực hóa qua một công nghệ gọi là laser giếng lượng tử cưỡng bức, kĩ thuật được đề xuất lần đầu tiên bởi Alf Adams tại Đại học Surrey.

5. Giả thuyết Gaia – James Lovelock phát triển một cách nghĩ mang tính cách mạng về Trái đất với ý tưởng rằng nó là một sinh vật sống tự điều hòa.

8. Trừ tiệt giống ruồi xê xê – các nhà khoa học tại Đại học Greenwich đã và đang làm việc để trừ tiệt giống ruồi xê xê gốc châu Phi qua việc sử dụng một con bò giả thu hút ruồi đến và giết nó bằng thuốc trừ sâu.

9. Tế bào gốc – Nghiên cứu do Martin Evans tại Đại học Cambridge đứng đầu, dẫn tới khám phá ra các phôi tế bào gốc, chúng có tiềm năng lớn thành những tế bào khác nhau cấu tạo nên cơ thể.

9. Các quả bóng đá vi mô - Harry Kroto tại Đại học Sussex, và các cộng sự Mĩ của ông, phát hiện rằng carbon có thể tồn tại ở dạng những phân tử hình cầu nhỏ xíu.

  • Trọng Khương (theo Daily Mail)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Kỉ lục mới về gia tốc electron: Từ zero lên 7,8 GeV trên 8 inch
23/10/2019
Để tìm hiểu bản chất của vũ trụ, các nhà khoa học phải chế tạo các máy va chạm hạt làm gia tốc electron và hạt phản
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 56)
22/10/2019
Định luật Bode về khoảng cách hành tinh 1766 Johann Elert Bode (1747–1826), Johann Daniel Titius (1729–1796) Định luật Bode, còn gọi
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 55)
22/10/2019
Hiệu ứng giọt đen 1761 Torbern Olof Bergman (1735-1784), James Cook (1728-1779) Albert Einstein từng nói rằng điều khó hiểu nhất ở
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 28)
22/10/2019
HAI CÁCH ĐỂ SỐ HOÁ TÂM TRÍ Thực ra có hai phương án tiếp cận riêng biệt để số hóa bộ não con người. Đầu tiên là Dự
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 27)
22/10/2019
MỘT QUAN ĐIỂM KHÁC VỀ SỰ BẤT TỬ Adaline có thể hối hận về món quà bất tử, và có lẽ cô ấy không đơn độc, nhưng
Thời gian là gì? (Phần 2)
21/10/2019
Vậy thì hãy nói đi: Thời gian là gì? Hãy nói một chút về lũ chồn sương. Để nắm rõ hơn cách các nhà vật lí nghĩ về
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 86)
16/10/2019
Chất siêu chảy Khi những chất lỏng nhất định, ví dụ helium lỏng, khi được làm lạnh xuống chỉ bằng vài độ trên không
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 85)
16/10/2019
Định tuổi bằng phóng xạ Là một ứng dụng tài tình của hiện tượng lượng tử phóng xạ, phép định tuổi bằng phóng xạ

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com