Bạo lực gia đình sẽ gia tăng trong mùa World Cup

Một viện sĩ tại Royal Holloway, Đại học London, đang thúc giục các nạn nhân của tình trạng bạo lực gia đình nên có một kế hoạch đối phó với “đối thủ” của họ trong mùa World Cup này, và để tránh sức cám dỗ của hiện tượng “tự say xỉn”.

 

alt

Ảnh: PhysOrg.com

World Cup có thể là thời gian sợ hãi và lo lắng cho các nạn nhân của thói bạo lực gia đình khi mà cảm xúc dâng trào được tiếp sức thêm bởi hơi men. Số liệu thống kê cho biết mùa World Cup 2006 ở nước Anh đã có sự gia tăng trung bình 25% nạn bạo lực gia đình trong năm ngày có đội tuyển Anh thi đấu.

Giáo sư Paula Nicolson ở Khoa Y tế và Chăm sóc cộng đồng tại Royal Holloway, người chuyên nghiên cứu về bạo lực gia đình, cho biết hiện nay người ta thừa nhận rộng rãi rằng sự tiêu thụ rượu bia không thể tránh khỏi trong những sự kiện thể thao quy mô lớn làm tăng thêm sự hung hãn của nam giới đối với bạn đời nữ của họ.

Bà nói, “Từng trường hợp sẽ khác nhau nhưng phụ nữ cần quan tâm nhiều hơn rằng họ đang gặp rủi ro trong thời kì này. Những phụ nữ sống với ông chồng vũ lực đã quen với hành vi bạo lực của họ và có thể họ không bị gán “nhãn” là bạo lực gia đình. Với sự tăng cường tuyên truyền về bạo lực gia đình trong mùa World Cup, có khả năng sẽ có sự gia tăng số lượt người đến báo tình trạng bạo lực nhưng thường thì chỉ sau khi việc đã lỡ rồi”.

Giáo sư Nicolson khuyên các phụ nữ “có nguy cơ cao” nên có kế hoạch “đối phó” sớm. Họ có thể ở lại nhà bạn bè hoặc gia đình bố mẹ, anh chị em cho chắc ăn, hoặc là sắp xếp cho con cái đến ngủ nhờ nhà người khác, trong những đêm có những trận đấu quan trọng. Nếu không sắp xếp được như thế, thì ít ra mỗi phụ nữ nên có trong tay một số điện thoại có thể gọi “kêu cứu” khi cần thiết. Nhiều phụ nữ cảm thấy xấu hổ vì chuyện bạo lực gia đình nên họ không muốn kể cho bạn bè hay người nhà của mình nghe về tình trạng đó. Nhưng nếu họ vượt qua được những cảm giác này, thì sự chia sẻ mang lại cho họ sự an toàn đảm bảo hơn.

Một xu hướng đáng ngại nữa là tình trạng các nạn nhân tự chuốc rượu. Giáo sư Nicolson giải thích, “Nhiều phụ nữ thử sống với hành vi bạo lực và thường sửa đổi hành vi riêng của họ vì họ muốn làm hài lòng “phe bên kia” hoặc để tránh làm cho “phe bên kia” nổi điên lên. Những người sống chung với “đối thủ” ưa bạo lực có xu hướng ngày một đông chuyển sang tự say xỉn như một phương tiện để bắt chước “phe ác”. Rượu bia đóng vai trò xoa dịu những nỗi đau thể xác lẫn tinh thần nên chúng ta có thể thấy trong mùa World Cup sẽ có nhiều nạn nhân đang say rượu. Bản thân điều này không những gây hại cho sức khỏe của người phụ nữ, mà còn có nghĩa là cô ta ít quan tâm về tình trạng nguy hiểm mà cô ta đang ở trong đó và vì thế không thể nào thoát ra hoặc gọi sự trợ giúp dễ dàng như lúc cô ta tỉnh táo”.

  • Xuân Nguyễn (theo PhysOrg.com)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý

Bài đọc nhiều

Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 50)
21/05/2019
Nguyên lí tương ứng Cơ học lượng tử giải quyết vật lí học của cái rất nhỏ và, như chúng ta thấy, hành trạng lượng
Từ trường của vũ trụ vô cùng yếu
20/05/2019
Từ trường của toàn bộ vũ trụ yếu hơn 2,5 tỉ lần so với của một nam châm tủ lạnh, theo một phân tích mới. “Xét theo
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 4)
20/05/2019
TỪ TÍNH TRONG NÃO Trong thập kỷ qua, nhiều thiết bị công nghệ cao mới đã bước vào bộ công cụ của các nhà thần kinh học,
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 3)
20/05/2019
MRI: CỬA SỔ NHÌN VÀO TRONG BỘ NÃO Để hiểu lý do tại sao công nghệ mới triệt để này đã giúp giải mã bộ não đang suy

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com