Thanh thiếu niên thiếu tập trung vì não chưa đủ phát triển

Nghiên cứu mới từ nước Anh cho biết thiếu niên và thanh niên trẻ thường khó tập trung vì não của họ giống với não trẻ con hơn so với người trưởng thàng, với nhiều chất xám hơn nhưng hiệu quả kém hơn. Các kết quả cho thấy não người không được phát triển trọn vẹn cho đến khi người ta đạt tới những năm cuối của tuổi 20 hoặc thậm chí đầu những năm 30 tuổi, muộn hơn nhiều so với trước đây người ta vẫn nghĩ.

Tiến sĩ Sarah-Jayne Blakemore và các đồng sự ở Viện Khoa học Thần kinh Nhận thức tại trường đại học College London, đã sử dụng máy quét MRI để theo dõi sự hoạt động trong não của 200 tình nguyện viên tuổi từ 7 đến 27 khi cố gắng nhẩm lướt qua bảng chữ cái trong trí nhớ hoặc với các kí tự hiện trên màn hình máy tính đồng thời nhận định xem các kí tự đó có chứa một đường cong hay không. Đồng thời, họ phải bỏ qua các kí tự gây sao lãng không có các đường cong.

alt

Ảnh minh họa

Các kết quả nhận thấy não người tiếp tục phát triển lâu hơn vào giai đoạn thiếu niên và trưởng thành so với trước đây người ta tin, với năng lực của các tình nguyện viên tăng theo tuổi tác của họ. Ở các tình nguyện viên, người ta quan sát thấy mức độ hoạt động cao bất ngờ trong phần não gọi là vỏ não trước trán, một vùng được biết là có liên quan đến các nhiệm vụ đa nhiệm và đưa ra quyết định. Điều này cho thấy não của họ phải hoạt động khó khăn hơn để xử lí thông tin trên. Loại hoạt động giống như vậy được biết là xảy ra trong phần vỏ não trước trán trong não của trẻ con, nhưng không được trông đợi sẽ tiếp tục sang giai đoạn thiếu niên và sau đó nữa.

Các nhà nghiên cứu nói các kết quả trên cho thấy não của thiếu niên hoạt động kém hiệu quả hơn não của người trưởng thành. Tiến sĩ Blakemore cho biết bộ phận não cần thiết để giải quyết vấn đề vẫn tiếp tục phát triển trong giai đoạn thanh niên, và hoạt động trong vùng vỏ não trước trán chúng làm nhiều công việc không cần thiết với “kiểu suy nghĩ hỗn loạn”.

Blakemore nói nghiên cứu trên cho thấy “đúng là có quá nhiều thứ diễn ra trong não của thanh niên” để cho họ tập trung vào công việc đang làm. Điều đó có nghĩa là các tài nguyên và năng lượng trong não bị lãng phí, chúng có tác dụng tiêu cực lên việc đưa ra quyết định.

Chất xám của não gồm các tế bào và liên kết mang tải thông tin bên trong não. Khi chúng ta lớn lên, lượng chất xám giảm đi, và Blakemore nói như vậy có nghĩa là sự truyền thông tin thần kinh trong não diễn ra hiệu quả hơn ở những người trưởng thành, và não người hoạt động hiệu quả hơn.

  • Trọng Khương (theo PhysOrg.com)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Tìm hiểu nhanh về vật lí hạt (Phần 1)
21/08/2019
Chúng ta được làm bằng gì? Công bằng mà nói thì chúng ta vẫn có thể sống một cuộc đời vui vẻ, lợi lộc, và/hoặc ý
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 31)
21/08/2019
Chương 6 NGÂN HÀ   Sao tôi lại cảm thấy cô đơn thế này? Lẽ nào hành tinh chúng ta không nằm trong Ngân Hà sao? - HENRY
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 44)
20/08/2019
Lực ma sát Amontons 1669 Guillaume Amontons (1663–1705), Leonardo da Vinci (1452–1519), Charles-Augustin de Coulomb (1736–1806) Ma sát là lực
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 43)
20/08/2019
Micrographia 1665 Robert Hooke (1635-1703) Mặc dù kính hiển vi đã có mặt kể từ cuối thế kỉ 16, nhưng việc nhà khoa học người
CERN xác nhận ánh sáng có thể tán xạ bởi ánh sáng
19/08/2019
Tán xạ photon-photon là quá trình điện động lực học lượng tử lần đầu tiên đã được xác nhận thực nghiệm đến độ
11 câu hỏi lớn về vật chất tối vẫn chưa được trả lời
18/08/2019
Vào thập niên 1930, một nhà thiên văn Thụy Sĩ tên là Fritz Zwicky để ý thấy các thiên hà trong một đám thiên hà ở xa đang quay
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 18)
18/08/2019
CÂU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC Có mọi ước muốn trở thành sự thật là cái gì đó mà chỉ một điều thần tính mới có thể hoàn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)
18/08/2019
ĐẠI DIỆN và THAY THẾ Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn.

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com