Thanh thiếu niên thiếu tập trung vì não chưa đủ phát triển

Nghiên cứu mới từ nước Anh cho biết thiếu niên và thanh niên trẻ thường khó tập trung vì não của họ giống với não trẻ con hơn so với người trưởng thàng, với nhiều chất xám hơn nhưng hiệu quả kém hơn. Các kết quả cho thấy não người không được phát triển trọn vẹn cho đến khi người ta đạt tới những năm cuối của tuổi 20 hoặc thậm chí đầu những năm 30 tuổi, muộn hơn nhiều so với trước đây người ta vẫn nghĩ.

Tiến sĩ Sarah-Jayne Blakemore và các đồng sự ở Viện Khoa học Thần kinh Nhận thức tại trường đại học College London, đã sử dụng máy quét MRI để theo dõi sự hoạt động trong não của 200 tình nguyện viên tuổi từ 7 đến 27 khi cố gắng nhẩm lướt qua bảng chữ cái trong trí nhớ hoặc với các kí tự hiện trên màn hình máy tính đồng thời nhận định xem các kí tự đó có chứa một đường cong hay không. Đồng thời, họ phải bỏ qua các kí tự gây sao lãng không có các đường cong.

alt

Ảnh minh họa

Các kết quả nhận thấy não người tiếp tục phát triển lâu hơn vào giai đoạn thiếu niên và trưởng thành so với trước đây người ta tin, với năng lực của các tình nguyện viên tăng theo tuổi tác của họ. Ở các tình nguyện viên, người ta quan sát thấy mức độ hoạt động cao bất ngờ trong phần não gọi là vỏ não trước trán, một vùng được biết là có liên quan đến các nhiệm vụ đa nhiệm và đưa ra quyết định. Điều này cho thấy não của họ phải hoạt động khó khăn hơn để xử lí thông tin trên. Loại hoạt động giống như vậy được biết là xảy ra trong phần vỏ não trước trán trong não của trẻ con, nhưng không được trông đợi sẽ tiếp tục sang giai đoạn thiếu niên và sau đó nữa.

Các nhà nghiên cứu nói các kết quả trên cho thấy não của thiếu niên hoạt động kém hiệu quả hơn não của người trưởng thành. Tiến sĩ Blakemore cho biết bộ phận não cần thiết để giải quyết vấn đề vẫn tiếp tục phát triển trong giai đoạn thanh niên, và hoạt động trong vùng vỏ não trước trán chúng làm nhiều công việc không cần thiết với “kiểu suy nghĩ hỗn loạn”.

Blakemore nói nghiên cứu trên cho thấy “đúng là có quá nhiều thứ diễn ra trong não của thanh niên” để cho họ tập trung vào công việc đang làm. Điều đó có nghĩa là các tài nguyên và năng lượng trong não bị lãng phí, chúng có tác dụng tiêu cực lên việc đưa ra quyết định.

Chất xám của não gồm các tế bào và liên kết mang tải thông tin bên trong não. Khi chúng ta lớn lên, lượng chất xám giảm đi, và Blakemore nói như vậy có nghĩa là sự truyền thông tin thần kinh trong não diễn ra hiệu quả hơn ở những người trưởng thành, và não người hoạt động hiệu quả hơn.

  • Trọng Khương (theo PhysOrg.com)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 34)
26/05/2019
Các kim loại nặng có độc tính Kim loại nặng là bất kì kim loại hay á kim tỉ trọng cao nào có độc tính đối với cơ thể
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 33)
26/05/2019
Họ Lanthanoid Được khám phá lần đầu tiên ở gần thị trấn Ytterby tại Thụy Điển vào năm 1787, họ lanthanoid (tức các
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 6)
26/05/2019
THỰC TẠI NÀY CÓ THẬT SỰ LÀ THẬT KHÔNG? IS “REALITY” REALLY REAL? Mọi người đều biết biểu hiện "thấy là tin tưởng –
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 5)
26/05/2019
BỐN LỰC CƠ BẢN Sự thành công của thế hệ đầu tiên của việc quét não này là không có kém hơn một bức tranh đầy ngoạn
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com