Thanh thiếu niên thiếu tập trung vì não chưa đủ phát triển

Nghiên cứu mới từ nước Anh cho biết thiếu niên và thanh niên trẻ thường khó tập trung vì não của họ giống với não trẻ con hơn so với người trưởng thàng, với nhiều chất xám hơn nhưng hiệu quả kém hơn. Các kết quả cho thấy não người không được phát triển trọn vẹn cho đến khi người ta đạt tới những năm cuối của tuổi 20 hoặc thậm chí đầu những năm 30 tuổi, muộn hơn nhiều so với trước đây người ta vẫn nghĩ.

Tiến sĩ Sarah-Jayne Blakemore và các đồng sự ở Viện Khoa học Thần kinh Nhận thức tại trường đại học College London, đã sử dụng máy quét MRI để theo dõi sự hoạt động trong não của 200 tình nguyện viên tuổi từ 7 đến 27 khi cố gắng nhẩm lướt qua bảng chữ cái trong trí nhớ hoặc với các kí tự hiện trên màn hình máy tính đồng thời nhận định xem các kí tự đó có chứa một đường cong hay không. Đồng thời, họ phải bỏ qua các kí tự gây sao lãng không có các đường cong.

alt

Ảnh minh họa

Các kết quả nhận thấy não người tiếp tục phát triển lâu hơn vào giai đoạn thiếu niên và trưởng thành so với trước đây người ta tin, với năng lực của các tình nguyện viên tăng theo tuổi tác của họ. Ở các tình nguyện viên, người ta quan sát thấy mức độ hoạt động cao bất ngờ trong phần não gọi là vỏ não trước trán, một vùng được biết là có liên quan đến các nhiệm vụ đa nhiệm và đưa ra quyết định. Điều này cho thấy não của họ phải hoạt động khó khăn hơn để xử lí thông tin trên. Loại hoạt động giống như vậy được biết là xảy ra trong phần vỏ não trước trán trong não của trẻ con, nhưng không được trông đợi sẽ tiếp tục sang giai đoạn thiếu niên và sau đó nữa.

Các nhà nghiên cứu nói các kết quả trên cho thấy não của thiếu niên hoạt động kém hiệu quả hơn não của người trưởng thành. Tiến sĩ Blakemore cho biết bộ phận não cần thiết để giải quyết vấn đề vẫn tiếp tục phát triển trong giai đoạn thanh niên, và hoạt động trong vùng vỏ não trước trán chúng làm nhiều công việc không cần thiết với “kiểu suy nghĩ hỗn loạn”.

Blakemore nói nghiên cứu trên cho thấy “đúng là có quá nhiều thứ diễn ra trong não của thanh niên” để cho họ tập trung vào công việc đang làm. Điều đó có nghĩa là các tài nguyên và năng lượng trong não bị lãng phí, chúng có tác dụng tiêu cực lên việc đưa ra quyết định.

Chất xám của não gồm các tế bào và liên kết mang tải thông tin bên trong não. Khi chúng ta lớn lên, lượng chất xám giảm đi, và Blakemore nói như vậy có nghĩa là sự truyền thông tin thần kinh trong não diễn ra hiệu quả hơn ở những người trưởng thành, và não người hoạt động hiệu quả hơn.

  • Trọng Khương (theo PhysOrg.com)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Cuộc chiến chống phe Trái đất phẳng
31/07/2020
Các nhà vật lí sẽ cảm thấy sốc, nhưng có rất nhiều người trên khắp thế giới vẫn đinh ninh rằng Trái đất là phẳng. Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 94)
29/07/2020
Rầm chữ I 1844 Richard Turner (khoảng 1798–1881), Decimus Burton (1800–1881) Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao trong xây dựng người ta
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 93)
29/07/2020
Bảo toàn năng lượng 1843 James Prescott Joule (1818-1889)   “Định luật bảo toàn năng lượng đem lại… thứ gì đó để
Hàng trăm hadron
28/07/2020
Hadron bao gồm proton và neutron quen thuộc cấu tạo nên các nguyên tử của chúng ta, nhưng số lượng chúng còn đông hơn thế
Thí nghiệm LHCb tìm thấy một loại tetraquark mới
24/07/2020
Lần đầu tiên, nhóm hợp tác LHCb tại CERN quan sát thấy một hạt mới lạ được cấu tạo bởi bốn quark duyên (charm
Tìm kiếm một hằng số thích hợp
23/07/2020
Bằng cách đo phông nền vi sóng vũ trụ, sứ mệnh Planck đem lại cho chúng ta giá trị chính xác nhất từ trước đến nay của
Toán học cấp tốc (Phần 18)
22/07/2020
Lí thuyết xác suất Xác suất là một nhánh toán học nghiên cứu việc đo và dự báo khả năng của những kết cục nhất định.
Toán học cấp tốc (Phần 17)
22/07/2020
Các định lí bất toàn của Gödel Các định lí bất toàn của Gödel là hai kết quả nổi bật đã làm thay đổi cách nhìn của

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com