Có thể đèn giao thông trong tương lai sẽ tắt/mở máy xe dùm bạn

Hãng IBM đã trình đăng kí bằng sáng chế ứng dụng cho một hệ thống đèn tín hiệu giao thông có thể làm ngừng hoạt động từ xa và khởi động lại các động cơ xe cộ, với mục tiêu tăng thêm hiệu quả tiêu thụ năng lượng ở những chốt giao cắt giao thông tấp nập.

alt

Đèn tín hiệu giao thông dạng LED tại Forest Hill, New South Wales. Ảnh: Wikipedia.

Hệ thống sẽ có thể thu nhận thông tin vị trí từ xe cộ đang chờ tại đèn đỏ để xác định hàng xe cộ tham gia lưu thông tại chốt. Sau đó, nó sẽ xác định thời gian trôi qua trước khi đèn chuyển sang xanh, và nếu thời gian này vượt quá một tập giá trị ngưỡng (thí dụ hai phút), thì đèn tín hiệu khi đó sẽ gửi tín hiệu đến động cơ xe làm máy ngừng hoạt động.

Khi đèn tín chuyển bật sang xanh, một thông tin “nhắc nhở khởi động động cơ” sẽ được gửi đến máy đầu hàng để khởi động động cơ của nó trước, và một tín hiệu sẽ được gửi đến động cơ thứ hai trong hàng chậm hơn động cơ thứ nhất một “khoảng thời gian tùy chọn”, và cứ thế.

Bằng sáng chế IBM cho biết hệ thống trên có thể áp dụng cho các đèn giao thông tại các giao lộ, giao cắt với đường sắt, hoặc những đèn hiệu vận tải khác nhằm “ra hiệu thời khắc chính xác dừng lại và tiếp tục đi”. Mục tiêu của nó như trình bày là làm giảm sự lãng phí nhiên liệu và tối ưu hóa chuyển động của xe cộ qua các giao lộ hay chốt giao thông.

Bằng phát minh IBM cho biết với “lượng xe cộ ngày một tăng, thì có lẽ lưu lượng xe ngày một đông hơn và thời gian chờ tại các chốt đèn giao thông sẽ lâu hơn”, mang lại sự lãng phí nhiên liệu nếu như động cơ xe vẫn tiếp tục hoạt động. Đa số các lái xe không thèm tắt máy trong những tình huống như vậy, và có lẽ việc khởi động lại máy xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn là giữ nó vẫn chạy nếu xe dừng lại trong một thời gian quá ngắn. Do đó, hệ thống trên sẽ tính đến thời gian còn lại trước khi đèn tín hiệu đổi màu để xác định xem có nên tắt máy động cơ xe hay không.

Hệ thống đèn giao thông như IBM đề xuất sẽ thu thập dữ liệu từ các đồng hồ đèn tín hiệu, dữ liệu định vị toàn cầu GPS về vị trí xe, thông tin lưu lượng xe (có lẽ từ các bộ cảm biến tải trọng đặt trên đường), camera, và/hoặc “dữ liệu khác có thể thu từ những bộ cảm biến gắn tại các giao lộ”. Hệ thống viễn thông có thể sử dụng công nghệ Wi-Fi, hoặc truyền thông qua vệ tinh.

Trong một mô hình đã đề xuất, phương pháp trên sẽ được triển khai thành “dịch vụ” mà các lái xe cần đăng kí trước. Các cảnh báo ngừng/khởi động động cơ có thể tắt, mở động cơ xe một cách tự động, hoặc chúng có thể kích hoạt thông tin cảnh báo lái xe tắt/mở máy theo kiểu thủ công.

Ý tưởng đó hiện mới ở giai đoạn phát minh ứng dụng, và bằng phát minh chỉ cấp cho phương pháp trên chứ không nói tới công nghệ viễn thông. Nhiều ứng dụng phát minh cho đến nay chưa hề được triển khai thêm tí nào, và chỉ có thời gian mới cho biết nó có là thực tế hay không mà thôi.

  • Trọng Khương (theo PhysOrg.com)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Cuộc chiến chống phe Trái đất phẳng
31/07/2020
Các nhà vật lí sẽ cảm thấy sốc, nhưng có rất nhiều người trên khắp thế giới vẫn đinh ninh rằng Trái đất là phẳng. Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 94)
29/07/2020
Rầm chữ I 1844 Richard Turner (khoảng 1798–1881), Decimus Burton (1800–1881) Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao trong xây dựng người ta
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 93)
29/07/2020
Bảo toàn năng lượng 1843 James Prescott Joule (1818-1889)   “Định luật bảo toàn năng lượng đem lại… thứ gì đó để
Hàng trăm hadron
28/07/2020
Hadron bao gồm proton và neutron quen thuộc cấu tạo nên các nguyên tử của chúng ta, nhưng số lượng chúng còn đông hơn thế
Thí nghiệm LHCb tìm thấy một loại tetraquark mới
24/07/2020
Lần đầu tiên, nhóm hợp tác LHCb tại CERN quan sát thấy một hạt mới lạ được cấu tạo bởi bốn quark duyên (charm
Tìm kiếm một hằng số thích hợp
23/07/2020
Bằng cách đo phông nền vi sóng vũ trụ, sứ mệnh Planck đem lại cho chúng ta giá trị chính xác nhất từ trước đến nay của
Toán học cấp tốc (Phần 18)
22/07/2020
Lí thuyết xác suất Xác suất là một nhánh toán học nghiên cứu việc đo và dự báo khả năng của những kết cục nhất định.
Toán học cấp tốc (Phần 17)
22/07/2020
Các định lí bất toàn của Gödel Các định lí bất toàn của Gödel là hai kết quả nổi bật đã làm thay đổi cách nhìn của

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com