Có thể đèn giao thông trong tương lai sẽ tắt/mở máy xe dùm bạn

Hãng IBM đã trình đăng kí bằng sáng chế ứng dụng cho một hệ thống đèn tín hiệu giao thông có thể làm ngừng hoạt động từ xa và khởi động lại các động cơ xe cộ, với mục tiêu tăng thêm hiệu quả tiêu thụ năng lượng ở những chốt giao cắt giao thông tấp nập.

alt

Đèn tín hiệu giao thông dạng LED tại Forest Hill, New South Wales. Ảnh: Wikipedia.

Hệ thống sẽ có thể thu nhận thông tin vị trí từ xe cộ đang chờ tại đèn đỏ để xác định hàng xe cộ tham gia lưu thông tại chốt. Sau đó, nó sẽ xác định thời gian trôi qua trước khi đèn chuyển sang xanh, và nếu thời gian này vượt quá một tập giá trị ngưỡng (thí dụ hai phút), thì đèn tín hiệu khi đó sẽ gửi tín hiệu đến động cơ xe làm máy ngừng hoạt động.

Khi đèn tín chuyển bật sang xanh, một thông tin “nhắc nhở khởi động động cơ” sẽ được gửi đến máy đầu hàng để khởi động động cơ của nó trước, và một tín hiệu sẽ được gửi đến động cơ thứ hai trong hàng chậm hơn động cơ thứ nhất một “khoảng thời gian tùy chọn”, và cứ thế.

Bằng sáng chế IBM cho biết hệ thống trên có thể áp dụng cho các đèn giao thông tại các giao lộ, giao cắt với đường sắt, hoặc những đèn hiệu vận tải khác nhằm “ra hiệu thời khắc chính xác dừng lại và tiếp tục đi”. Mục tiêu của nó như trình bày là làm giảm sự lãng phí nhiên liệu và tối ưu hóa chuyển động của xe cộ qua các giao lộ hay chốt giao thông.

Bằng phát minh IBM cho biết với “lượng xe cộ ngày một tăng, thì có lẽ lưu lượng xe ngày một đông hơn và thời gian chờ tại các chốt đèn giao thông sẽ lâu hơn”, mang lại sự lãng phí nhiên liệu nếu như động cơ xe vẫn tiếp tục hoạt động. Đa số các lái xe không thèm tắt máy trong những tình huống như vậy, và có lẽ việc khởi động lại máy xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn là giữ nó vẫn chạy nếu xe dừng lại trong một thời gian quá ngắn. Do đó, hệ thống trên sẽ tính đến thời gian còn lại trước khi đèn tín hiệu đổi màu để xác định xem có nên tắt máy động cơ xe hay không.

Hệ thống đèn giao thông như IBM đề xuất sẽ thu thập dữ liệu từ các đồng hồ đèn tín hiệu, dữ liệu định vị toàn cầu GPS về vị trí xe, thông tin lưu lượng xe (có lẽ từ các bộ cảm biến tải trọng đặt trên đường), camera, và/hoặc “dữ liệu khác có thể thu từ những bộ cảm biến gắn tại các giao lộ”. Hệ thống viễn thông có thể sử dụng công nghệ Wi-Fi, hoặc truyền thông qua vệ tinh.

Trong một mô hình đã đề xuất, phương pháp trên sẽ được triển khai thành “dịch vụ” mà các lái xe cần đăng kí trước. Các cảnh báo ngừng/khởi động động cơ có thể tắt, mở động cơ xe một cách tự động, hoặc chúng có thể kích hoạt thông tin cảnh báo lái xe tắt/mở máy theo kiểu thủ công.

Ý tưởng đó hiện mới ở giai đoạn phát minh ứng dụng, và bằng phát minh chỉ cấp cho phương pháp trên chứ không nói tới công nghệ viễn thông. Nhiều ứng dụng phát minh cho đến nay chưa hề được triển khai thêm tí nào, và chỉ có thời gian mới cho biết nó có là thực tế hay không mà thôi.

  • Trọng Khương (theo PhysOrg.com)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 42)
16/08/2019
Định luật chất khí Boyle 1662 Robert Boyle (1627-1691) “Marge, sao thế em?” Homer Simpson hỏi khi để ý thấy cơn đau của bà vợ
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 41)
16/08/2019
Máy phát tĩnh điện Von Guericke 1660 Otto von Guericke (1602–1686), Robert Jemison Van de Graaff (1901–1967) Nhà sinh lí học thần kinh
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 54)
15/08/2019
Manganese Manganese là một kim loại cứng và giòn, chủ yếu dùng trong các hợp kim thép. Dù không có nhiều ưu điểm, nhưng nó là
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 53)
15/08/2019
Vanadium Là một nguyên tố nữa liên quan đến vùng Scandinavia, vanadium được đặt tên theo Vanadis – một trong chín tên gọi khác
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 16)
14/08/2019
7. ROBOT TRONG KHÔNG GIAN Năm 2084, Arnold Schwarzenegger là một công nhân xây dựng bình thường đang gặp rắc rối với những giấc
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 15)
14/08/2019
6. NHỮNG HÀNH TINH KHÍ KHỔNG LỒ, SAO CHỔI VÀ XA HƠN NỮA Trong một tuần định mệnh vào tháng 1 năm 1610, Galileo đã khám phá ra
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 72)
14/08/2019
Đa vũ trụ nhiều thế giới Theo cách hiểu đa thế giới, mỗi kết cục khả dĩ của mỗi hàm sóng xảy ra ở đâu đó – thế
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 71)
14/08/2019
Đa vũ trụ căng phồng Nếu một đa vũ trụ Cấp 1 có “thêm không gian” và giống với vũ trụ của chúng ta nhưng lặp lại

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com