Có thể đèn giao thông trong tương lai sẽ tắt/mở máy xe dùm bạn

Hãng IBM đã trình đăng kí bằng sáng chế ứng dụng cho một hệ thống đèn tín hiệu giao thông có thể làm ngừng hoạt động từ xa và khởi động lại các động cơ xe cộ, với mục tiêu tăng thêm hiệu quả tiêu thụ năng lượng ở những chốt giao cắt giao thông tấp nập.

alt

Đèn tín hiệu giao thông dạng LED tại Forest Hill, New South Wales. Ảnh: Wikipedia.

Hệ thống sẽ có thể thu nhận thông tin vị trí từ xe cộ đang chờ tại đèn đỏ để xác định hàng xe cộ tham gia lưu thông tại chốt. Sau đó, nó sẽ xác định thời gian trôi qua trước khi đèn chuyển sang xanh, và nếu thời gian này vượt quá một tập giá trị ngưỡng (thí dụ hai phút), thì đèn tín hiệu khi đó sẽ gửi tín hiệu đến động cơ xe làm máy ngừng hoạt động.

Khi đèn tín chuyển bật sang xanh, một thông tin “nhắc nhở khởi động động cơ” sẽ được gửi đến máy đầu hàng để khởi động động cơ của nó trước, và một tín hiệu sẽ được gửi đến động cơ thứ hai trong hàng chậm hơn động cơ thứ nhất một “khoảng thời gian tùy chọn”, và cứ thế.

Bằng sáng chế IBM cho biết hệ thống trên có thể áp dụng cho các đèn giao thông tại các giao lộ, giao cắt với đường sắt, hoặc những đèn hiệu vận tải khác nhằm “ra hiệu thời khắc chính xác dừng lại và tiếp tục đi”. Mục tiêu của nó như trình bày là làm giảm sự lãng phí nhiên liệu và tối ưu hóa chuyển động của xe cộ qua các giao lộ hay chốt giao thông.

Bằng phát minh IBM cho biết với “lượng xe cộ ngày một tăng, thì có lẽ lưu lượng xe ngày một đông hơn và thời gian chờ tại các chốt đèn giao thông sẽ lâu hơn”, mang lại sự lãng phí nhiên liệu nếu như động cơ xe vẫn tiếp tục hoạt động. Đa số các lái xe không thèm tắt máy trong những tình huống như vậy, và có lẽ việc khởi động lại máy xe sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn là giữ nó vẫn chạy nếu xe dừng lại trong một thời gian quá ngắn. Do đó, hệ thống trên sẽ tính đến thời gian còn lại trước khi đèn tín hiệu đổi màu để xác định xem có nên tắt máy động cơ xe hay không.

Hệ thống đèn giao thông như IBM đề xuất sẽ thu thập dữ liệu từ các đồng hồ đèn tín hiệu, dữ liệu định vị toàn cầu GPS về vị trí xe, thông tin lưu lượng xe (có lẽ từ các bộ cảm biến tải trọng đặt trên đường), camera, và/hoặc “dữ liệu khác có thể thu từ những bộ cảm biến gắn tại các giao lộ”. Hệ thống viễn thông có thể sử dụng công nghệ Wi-Fi, hoặc truyền thông qua vệ tinh.

Trong một mô hình đã đề xuất, phương pháp trên sẽ được triển khai thành “dịch vụ” mà các lái xe cần đăng kí trước. Các cảnh báo ngừng/khởi động động cơ có thể tắt, mở động cơ xe một cách tự động, hoặc chúng có thể kích hoạt thông tin cảnh báo lái xe tắt/mở máy theo kiểu thủ công.

Ý tưởng đó hiện mới ở giai đoạn phát minh ứng dụng, và bằng phát minh chỉ cấp cho phương pháp trên chứ không nói tới công nghệ viễn thông. Nhiều ứng dụng phát minh cho đến nay chưa hề được triển khai thêm tí nào, và chỉ có thời gian mới cho biết nó có là thực tế hay không mà thôi.

  • Trọng Khương (theo PhysOrg.com)

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 50)
21/05/2019
Nguyên lí tương ứng Cơ học lượng tử giải quyết vật lí học của cái rất nhỏ và, như chúng ta thấy, hành trạng lượng
Từ trường của vũ trụ vô cùng yếu
20/05/2019
Từ trường của toàn bộ vũ trụ yếu hơn 2,5 tỉ lần so với của một nam châm tủ lạnh, theo một phân tích mới. “Xét theo
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 4)
20/05/2019
TỪ TÍNH TRONG NÃO Trong thập kỷ qua, nhiều thiết bị công nghệ cao mới đã bước vào bộ công cụ của các nhà thần kinh học,
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 3)
20/05/2019
MRI: CỬA SỔ NHÌN VÀO TRONG BỘ NÃO Để hiểu lý do tại sao công nghệ mới triệt để này đã giúp giải mã bộ não đang suy

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com