Giấc mơ làm tăng cường khả năng học tập và sáng tạo

Các nhà nghiên cứu người Mĩ vừa phát hiện ra rẳng việc chợp mắt đi một chút trong khi đang học tập có lẽ còn tốt hơn nếu bạn mơ tới cái bạn đang cố gắng học lấy.

Từ lâu người ta đã biết rằng những người ngủ một giấc sau khi học một công việc gì đó sẽ thực hiện nó tốt hơn khi họ thức dậy so với những người không chợp mắt.

Bất chấp điều này, nhiều học sinh, sinh viên vẫn cứ thức trắng suốt đêm để học như là một phần nỗ lực để vượt qua những mùa thi.

alt

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sự học.

Việc cố gắng nhồi nhét các thứ vào trong đầu bạn có lẽ chẳng mang lại hiệu quả gì đâu. Thay vào đó, việc học tập và thực hiện một giấc ngủ sâu có lẽ mang lại nhiều lợi ích hơn.

Để kiểm tra lí thuyết của mình, các nhà nghiên cứu đã hướng dẫn những người tham gia cách định vị một hình dạng đặc biệt ở đâu đó trong một mê cung do máy tính tạo ra.

Họ cho một nhóm người tham gia được chợp mắt một chút trước khi làm lại bài tập của họ lần nữa. Một nhóm thứ hai thì vẫn thức.

Một nhóm thứ ba được phép ngủ, nhưng các nhà nghiên cứu đánh thức họ dậy vài lần để kiểm tra xem họ có nằm mơ không.

‘Đây thật sự là lần đầu tiên người ta chứng minh được một mối liên hệ rất rõ ràng giữa nội dung giấc mơ và những thay đổi diễn ra ở cấp độ thần kinh trong não’, phát biểu của Drew Dawson, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Giấc ngủ tại trường đại học Nam Australia.

Ông cho biết nghiên cứu trên có những áp dụng rộng rãi, đặc biệt cho những người không ngủ đủ giấc hàng ngày. Có lẽ người ta nên phát triển một chương trình học có xen kẽ những giờ ngủ đặc biệt để tối đa hóa khả năng ghi nhớ của người học.

Nhưng thật tiếc, nhiều nền văn hóa hiện nay không tán thành việc người làm ngủ tại công sở. Hành động đó luôn bị đánh giá là thiếu tích cực.

Còn tiến sĩ Colin Sullivan, giáo sư y khoa tại trường đại học Sydney, người chuyên nghiên cứu về giấc ngủ, thì nói hiện nay có nhiều bằng chứng cho thấy giấc ngủ có vai trò quan trọng không những trong việc học, mà cả trong sự sáng tạo và tâm tính con người.

“Giấc ngủ 7,5 đến 8 giờ mỗi ngày là khá bình thường, nhưng chúng ta thật sự còn biết rằng có lẽ đa số mọi người thời nay có khả năng bị thiếu ngủ chừng một giờ so với cần thiết”, ông nói. Cho nên, mỗi ngày nếu người ta đi ngủ sớm hơn một giờ thôi cũng giúp tăng thêm tính sáng tạo và sức sản xuất của quốc gia.

Theo abc.net.au

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 92)
05/07/2020
Hiệu ứng Doppler 1842 Christian Andreas Doppler (1803–1853), Christophorus Henricus Diedericus Buys Ballot (1817–1890) “Khi viên sĩ quan cảnh
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 91)
05/07/2020
Quang học sợi 1841 Jean-Daniel Colladon (1802–1893), Charles Kuen Kao (sinh 1933), George Alfred Hockham (sinh 1938)   Khoa học về sợi
Thời gian có thật sự trôi không?
28/06/2020
Các định luật vật lí hàm ý rằng sự trôi qua của thời gian là một ảo giác. Để né tránh kết luận này, chúng ta phải suy
Chuyện kể của một hạt muon
19/06/2020
Khám phá muon từng khiến các nhà vật lí bối rối. Ngày nay, các thí nghiệm quốc tế sử dụng hạt vốn từng khó hiểu này để
Vì sao lực hấp dẫn khác với những lực còn lại?
17/06/2020
Chúng tôi hỏi bốn nhà vật lí tại sao lực hấp dẫn lạc lõng trong số các lực của tự nhiên. Và chúng tôi nhận được bốn
Cấp độ trong vật lí học
13/06/2020
Không giống triết học, logic học, hay toán học thuần túy, vật lí là một khoa học vừa mang tính kinh nghiệm vừa mang tính định
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần cuối)
13/06/2020
TRIẾT HỌC VÀ KHOA HỌC THẦN KINH Cuộc tranh luận giữa Nguyên lý Copernican và Nguyên lý Nhân loại cũng tạo ra tiếng vang trong khoa
Các nghịch lí Zeno
09/06/2020
ACHILLES VÀ CON RÙA “Mọi chuyển động đều là ảo giác.” Xếp thứ nhất trong chín nghịch lí của chúng ta có từ hai thiên

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com