Anh thành lập Cơ quan Vũ trụ UKSA

Bộ trưởng Khoa học Anh Paul Drayson, và Peter Mandelson, thư kí Cục Kinh doanh, Đổi mới và Kĩ năng, ngày hôm qua đã công bố thành lập Cơ quan Vũ trụ Liên hiệp Anh (UK Space Agency - UKSA). Cơ quan mới sẽ chịu trách nhiệm về chính sách vũ trụ của nước Anh và gom nguồn quỹ “chủ chốt” dành cho nghiên cứu vũ trụ về dưới một cơ quan chủ quản duy nhất.

alt

Logo mới của Cơ quan Vũ trụ Liên hiệp Anh

Cơ quan trên, đi vào hoạt động từ ngày 1 tháng 4, sẽ quản lí khoảng 250 triệu bảng Anh trong những khoản cam kết mỗi năm, bao gồm khoản đóng góp của nước Anh cho những dự án EU chính yếu như hệ thống định vị toàn cầu Gelileo trị giá 3,4 tỉ bảng Anh, và Hệ thống Theo dõi Môi trường và An ninh Toàn cầu. Cả hai hiện đang được tài trợ tương ứng bởi bộ vận tải và bộ môi trường, thực phẩm và các vấn đề nông thôn.

Nước Anh chi khoảng 300 triệu bảng mỗi năm cho nghiên cứu không gian vũ trụ dân sự. Một phần lớn số tiền này đầu tư cho tư cách thành viên của Anh trong Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), năm 2009 số tiền đó là khoảng 240 triệu bảng, và cho tư cách thành viên của Anh trong Tổ chức châu Âu Khai thác Các vệ tinh Khí tượng, cơ quan phóng và bảo trì các vệ tinh theo dõi Trái đất và hiện đang được tài trợ bởi Cơ quan Khí tượng học Anh.

“Hoạt động đang diễn ra trong ngày hôm nay cho thấy chúng ta thật sự xem trọng nghiên cứu không gian vũ trụ”, Drayson nói. “Nền công nghiệp vũ trụ của nước Anh đã bất chấp sự suy thoái kinh tế. Nó có thể tăng trưởng 40 tỉ bảng một năm và tạo ra 100.000 chỗ làm trong 20 năm. Cam kết của chính phủ dành cho nghiên cứu vũ trụ sẽ giúp lĩnh vực này phát triển lớn mạnh thêm”.

Trung tâm đổi mới

Tại lễ công bố ở London hôm qua, Drayson và Mandelson cũng công bố thành lập Trung tâm Cách tân Vũ trụ Quốc tế (ISIC) với số tiền đầu tư 40 triệu bảng, sẽ đặt tại Harwell ở Oxfordshire, gần trụ sở công nghệ ESA mới, cơ quan đã đi vào hoạt động hồi tháng 7 năm ngoái.

Được tài trợ bởi tiền công và tiền đầu tư cá nhân, ISIC được trông đợi sẽ “khai thác dữ liệu do các vệ tinh theo dõi Trái đất mang lại”, đồng thời sử dụng dữ liệu không gian để “tìm hiểu và đối phó với sự biến đổi khí hậu”, và cố vấn về “tính an ninh và tính bền vững của các hệ thống không gian và dịch vụ không gian”.

alt

Lễ công bố thành lập UKSA

"ISIC sẽ mang nền công nghiệp và nghiên cứu hàn lâm lại với nhau”, phát biểu của Richard Holdaway, giám đốc khoa học và công nghệ vũ trụ thuộc Hội đồng Khoa học và Công nghệ quốc gia Anh (STFC), người đầu tiên đề xuất nước Anh nên xây dựng một trung tâm như vậy cách nay 5 năm trước. “Nó sẽ giúp chúng ta khai thác thế nào là một nền công nghiệp nhiều tỉ bảng lợi nhuận”.

Hồi đầu tháng, Drayson đã bật mí rằng cơ quan vũ trụ trên sẽ quản lí khoản phí đóng góp cho ESA khi ông công bố những chi tiết nhận định của ông về hoạt động của STFC. Bản đánh giá của ông kêu gọi thay đổi là một phương thức bảo vệ những chương trình lớn của STFC trước sự tăng hay giảm giá trị của đồng bảng so với đồng euro.

Tuy nhiên, Keith Mason, chủ tịch STFC, phát biểu rằng STFC sẽ “tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong nghiên cứu vũ trụ, với tư cách là một đối tác của cơ quan trên, hoặc sự dính líu trực tiếp của chúng tôi trong việc ủng hộ khoa học và công nghệ vũ trụ, và với tư cách là cơ quan lãnh đạo hai Cơ sở Khoa học và Cách tân cấp quốc gia tại Daresbury và tại Harwell, kể cả trung tâm ESA đầu tiên ở Anh”.

UKSA sẽ đặt trụ sở ở Swindon, Anh, và David Williams, tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ quốc gia Anh, sẽ lãnh đạo cơ quan trên cho đến khi một thủ trưởng chính thức được bổ nhiệm trong vòng 6 tháng tới.

Theo physicsworld.com


Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Tìm hiểu nhanh về vật lí hạt (Phần 1)
21/08/2019
Chúng ta được làm bằng gì? Công bằng mà nói thì chúng ta vẫn có thể sống một cuộc đời vui vẻ, lợi lộc, và/hoặc ý
Cẩm nang thám hiểm vũ trụ (Phần 31)
21/08/2019
Chương 6 NGÂN HÀ   Sao tôi lại cảm thấy cô đơn thế này? Lẽ nào hành tinh chúng ta không nằm trong Ngân Hà sao? - HENRY
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 44)
20/08/2019
Lực ma sát Amontons 1669 Guillaume Amontons (1663–1705), Leonardo da Vinci (1452–1519), Charles-Augustin de Coulomb (1736–1806) Ma sát là lực
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 43)
20/08/2019
Micrographia 1665 Robert Hooke (1635-1703) Mặc dù kính hiển vi đã có mặt kể từ cuối thế kỉ 16, nhưng việc nhà khoa học người
CERN xác nhận ánh sáng có thể tán xạ bởi ánh sáng
19/08/2019
Tán xạ photon-photon là quá trình điện động lực học lượng tử lần đầu tiên đã được xác nhận thực nghiệm đến độ
11 câu hỏi lớn về vật chất tối vẫn chưa được trả lời
18/08/2019
Vào thập niên 1930, một nhà thiên văn Thụy Sĩ tên là Fritz Zwicky để ý thấy các thiên hà trong một đám thiên hà ở xa đang quay
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 18)
18/08/2019
CÂU CHUYỆN ĐẠO ĐỨC Có mọi ước muốn trở thành sự thật là cái gì đó mà chỉ một điều thần tính mới có thể hoàn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 17)
18/08/2019
ĐẠI DIỆN và THAY THẾ Trong phim "Surrogates", Bruce Willis đóng vai một điệp viên FBI đang điều tra những vụ giết người bí ẩn.

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com