Anh thành lập Cơ quan Vũ trụ UKSA

Bộ trưởng Khoa học Anh Paul Drayson, và Peter Mandelson, thư kí Cục Kinh doanh, Đổi mới và Kĩ năng, ngày hôm qua đã công bố thành lập Cơ quan Vũ trụ Liên hiệp Anh (UK Space Agency - UKSA). Cơ quan mới sẽ chịu trách nhiệm về chính sách vũ trụ của nước Anh và gom nguồn quỹ “chủ chốt” dành cho nghiên cứu vũ trụ về dưới một cơ quan chủ quản duy nhất.

alt

Logo mới của Cơ quan Vũ trụ Liên hiệp Anh

Cơ quan trên, đi vào hoạt động từ ngày 1 tháng 4, sẽ quản lí khoảng 250 triệu bảng Anh trong những khoản cam kết mỗi năm, bao gồm khoản đóng góp của nước Anh cho những dự án EU chính yếu như hệ thống định vị toàn cầu Gelileo trị giá 3,4 tỉ bảng Anh, và Hệ thống Theo dõi Môi trường và An ninh Toàn cầu. Cả hai hiện đang được tài trợ tương ứng bởi bộ vận tải và bộ môi trường, thực phẩm và các vấn đề nông thôn.

Nước Anh chi khoảng 300 triệu bảng mỗi năm cho nghiên cứu không gian vũ trụ dân sự. Một phần lớn số tiền này đầu tư cho tư cách thành viên của Anh trong Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), năm 2009 số tiền đó là khoảng 240 triệu bảng, và cho tư cách thành viên của Anh trong Tổ chức châu Âu Khai thác Các vệ tinh Khí tượng, cơ quan phóng và bảo trì các vệ tinh theo dõi Trái đất và hiện đang được tài trợ bởi Cơ quan Khí tượng học Anh.

“Hoạt động đang diễn ra trong ngày hôm nay cho thấy chúng ta thật sự xem trọng nghiên cứu không gian vũ trụ”, Drayson nói. “Nền công nghiệp vũ trụ của nước Anh đã bất chấp sự suy thoái kinh tế. Nó có thể tăng trưởng 40 tỉ bảng một năm và tạo ra 100.000 chỗ làm trong 20 năm. Cam kết của chính phủ dành cho nghiên cứu vũ trụ sẽ giúp lĩnh vực này phát triển lớn mạnh thêm”.

Trung tâm đổi mới

Tại lễ công bố ở London hôm qua, Drayson và Mandelson cũng công bố thành lập Trung tâm Cách tân Vũ trụ Quốc tế (ISIC) với số tiền đầu tư 40 triệu bảng, sẽ đặt tại Harwell ở Oxfordshire, gần trụ sở công nghệ ESA mới, cơ quan đã đi vào hoạt động hồi tháng 7 năm ngoái.

Được tài trợ bởi tiền công và tiền đầu tư cá nhân, ISIC được trông đợi sẽ “khai thác dữ liệu do các vệ tinh theo dõi Trái đất mang lại”, đồng thời sử dụng dữ liệu không gian để “tìm hiểu và đối phó với sự biến đổi khí hậu”, và cố vấn về “tính an ninh và tính bền vững của các hệ thống không gian và dịch vụ không gian”.

alt

Lễ công bố thành lập UKSA

"ISIC sẽ mang nền công nghiệp và nghiên cứu hàn lâm lại với nhau”, phát biểu của Richard Holdaway, giám đốc khoa học và công nghệ vũ trụ thuộc Hội đồng Khoa học và Công nghệ quốc gia Anh (STFC), người đầu tiên đề xuất nước Anh nên xây dựng một trung tâm như vậy cách nay 5 năm trước. “Nó sẽ giúp chúng ta khai thác thế nào là một nền công nghiệp nhiều tỉ bảng lợi nhuận”.

Hồi đầu tháng, Drayson đã bật mí rằng cơ quan vũ trụ trên sẽ quản lí khoản phí đóng góp cho ESA khi ông công bố những chi tiết nhận định của ông về hoạt động của STFC. Bản đánh giá của ông kêu gọi thay đổi là một phương thức bảo vệ những chương trình lớn của STFC trước sự tăng hay giảm giá trị của đồng bảng so với đồng euro.

Tuy nhiên, Keith Mason, chủ tịch STFC, phát biểu rằng STFC sẽ “tiếp tục giữ vai trò chủ đạo trong nghiên cứu vũ trụ, với tư cách là một đối tác của cơ quan trên, hoặc sự dính líu trực tiếp của chúng tôi trong việc ủng hộ khoa học và công nghệ vũ trụ, và với tư cách là cơ quan lãnh đạo hai Cơ sở Khoa học và Cách tân cấp quốc gia tại Daresbury và tại Harwell, kể cả trung tâm ESA đầu tiên ở Anh”.

UKSA sẽ đặt trụ sở ở Swindon, Anh, và David Williams, tổng giám đốc Trung tâm Vũ trụ quốc gia Anh, sẽ lãnh đạo cơ quan trên cho đến khi một thủ trưởng chính thức được bổ nhiệm trong vòng 6 tháng tới.

Theo physicsworld.com


Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 50)
21/05/2019
Nguyên lí tương ứng Cơ học lượng tử giải quyết vật lí học của cái rất nhỏ và, như chúng ta thấy, hành trạng lượng
Từ trường của vũ trụ vô cùng yếu
20/05/2019
Từ trường của toàn bộ vũ trụ yếu hơn 2,5 tỉ lần so với của một nam châm tủ lạnh, theo một phân tích mới. “Xét theo
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 4)
20/05/2019
TỪ TÍNH TRONG NÃO Trong thập kỷ qua, nhiều thiết bị công nghệ cao mới đã bước vào bộ công cụ của các nhà thần kinh học,
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 3)
20/05/2019
MRI: CỬA SỔ NHÌN VÀO TRONG BỘ NÃO Để hiểu lý do tại sao công nghệ mới triệt để này đã giúp giải mã bộ não đang suy

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com