Trái đất và Kim tinh: ‘bà con gần’ hay ‘láng giềng xa’?

Trái tim của Kim tinh có thể thuộc về Trái đất. Hành tinh của chúng ta có thể đang kéo giật lên lõi của Kim tinh, tác dụng quyền điều khiển lên chuyển động quay của nó.

alt

Cứ xoay đi rồi cũng quay mặt về phía chúng ta. (Ảnh: Corbis)

Hễ khi nào Kim tinh và Trái đất tiến đến điểm gần nhau nhất trong quỹ đạo của chúng, Kim tinh luôn quay cùng một bộ mặt về phía chúng ta. Điều này có nghĩa là lực hấp dẫn của Trái đất đang kéo giật chút ít lên Kim tinh, ảnh hưởng đến tốc độ quay của nó. Ý tưởng đó, đã phát sinh cách nay hàng thập kỉ, không được coi trọng khi mà hóa ra Kim tinh đang quay quá nhanh để ở trong một sự “cộng hưởng hấp dẫn như vậy.

Nhưng Trái đất có thể vẫn đang hút lên Kim tinh bằng cách điều khiển lõi của nó, theo những tính toán của Gerard Caudal thuộc trường đại học Versailles-Saint Quentin, Pháp.

Caudal đã đặt ra nhiều giả định về lõi của Kim tinh, cái chúng ta biết chút ít thôi. Để cho giả thuyết của ông chính xác, thì Kim tinh sẽ, giống như Trái đất, cần một lõi rắn bao quanh bởi một lớp chất lỏng. Điều này có thể cho phép lõi rắn quay chậm hơn phần còn lại của hành tinh. Lõi Kim tinh cũng sẽ có dạng phi đối xứng hoặc không đồng nhất, sao cho Trái đất có thể tác dụng một lực kéo giật biến thiên khi Kim tinh quay. “Để cho sự cộng hưởng xảy ra, sẽ phải có cái gì đó cho lực hấp dẫn của Trái đất tóm lấy”, Caudal nói.

Yêu cầu vừa nói có thể khó xử lí cho giả thuyết trên, theo lời Jean-Luc Margot thuộc trường đại học California, Los Angeles. “Để duy trì sự cộng hưởng, phần lõi bên trong phải được bao quanh bởi một lượng đáng kể”, ông lưu ý.

Nhưng những sự bất đồng nhất dai dẳng trong lõi hành tinh có xu hướng bị san phẳng do lõi ấy nóng và chịu áp suất cao, theo David Stevenson thuộc Viện Công nghệ California ở Pasadena. Tuy nhiên, lí thuyết cộng hưởng vẫn xứng đáng được xem xét, ông bổ sung thêm.

Quan sát những biến đổi trong chuyển động quay của Kim tinh bằng radar có thể tiết lộ thêm đôi điều về cái đang diễn ra bên trong hành tinh trên, Margot nói.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Journal of Geophysical Research, bản in.

Theo New Scientist


Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Thiên hà M106
22/06/2019
Nổi bật trong bức ảnh cảnh quan vũ trụ này là thiên hà xoắn ốc lớn, đẹp rạng ngời, Messier 106. Góc nhìn rộng gần hai
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 40)
21/06/2019
Năng lượng ion hóa Năng lượng ion hóa là năng lượng cần thiết để loại bỏ một electron ra khỏi một nguyên tử cô lập trong
Bảng tuần hoàn hóa học tốc hành (Phần 39)
21/06/2019
Điểm nóng chảy và điểm sôi Điểm nóng chảy và điểm sôi là nhiệt độ tại đó các chất biến đổi trạng thái – tương
Trung tâm từ trường của Ngân Hà
20/06/2019
Từ trường ở vùng trung tâm thiên hà Ngân Hà (Milky Way) của chúng ta trông như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, đài quan
NGC 4676: Đôi Chuột Mờ Sương
20/06/2019
Hai thiên hà mờ sương này đang hút lấy nhau. Gọi là The Mice (Song Tý) vì chúng đều có đuôi dài, mỗi thiên hà xoắn ốc lớn
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 8)
20/06/2019
ĐỊNH NGHĨA CHO Ý THỨC Tôi đã lấy chút ít mảnh nhỏ từ các mô tả trước đây về ý thức trong các lĩnh vực thần kinh và
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 7)
20/06/2019
AI CHỊU TRÁCH NHIỆM? Một người đã dành nhiều thời gian và thực hiện nhiều nghiên cứu để hiểu được vấn đề của tiềm
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 58)
19/06/2019
Sao quark Các sao neutron được chống đỡ kháng lại lực hấp dẫn bởi một lực gọi là áp lực suy thoái neutron. Tính chất

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com