Những núi băng trôi tráng lệ ở Nam Cực


Loài người đã mất hàng nghìn năm cố gắng học lấy nghệ thuật điêu khắc hoàn hảo, nhưng những bức ảnh chụp ấn tượng này của những núi băng trôi cho thấy nhân loại không có cơ hội đuổi kịp sức sáng tạo to lớn của tự nhiên.

Chụp ngoài khơi Tây Bán đảo Nam Cực, những tác phẩm chạm trổ băng giá khổng lồ này đã được trau chuốt bởi những cơn gió vùng cực buốt giá, nước băng lạnh tê người và nhiệt độ dưới không để hình thành nên những cấu trúc đồ sộ, nguy nga, hết sức bất ngờ.

Trong số những tác phẩm điêu khắc băng giá ấy có những núi băng ‘phó mát Thụy Sĩ’ dường như có những cái lỗ sâu hoắm ăn khoan vào bên trong chúng và một số hình thành những thánh đường lớn gồm toàn băng.

alt

Hồ băng: Làn nước xanh lạ thường bao quanh núi băng đẹp mắt này.

alt

Tráng lệ: Núi băng đang trôi ngoài khơi Tây Bán đảo Nam Cực này đã được nước biển và gió vùng cực chạm khắc thành một chiếc cầu.

Những núi băng khác thì được tạo nặn thành những cột tháp băng cao hoặc những chiếc cầu khổng lồ miền băng giá với một vài ‘khung tò vò’ phức tạp khắc vào bên trong chúng bởi thời tiết khắc nghiệt vùng Nam Cực.

Nhiếp ảnh gia Steven Kazlowski, 40 tuổi, đã ghi lại những tác phẩm sáng tạo khổng lồ ấy khi ông du ngoạn trên lục địa cực nam của thế giới trên một con thuyền nhỏ.

Ông nói: ‘Có rất nhiều hình dạng bình thường bạn không trông thấy trong tự nhiên. Cứ như thể chúng được tạc nên bởi một bậc thầy điêu khắc.

‘Các núi băng đã tách ra khỏi những dòng sông băng và một số dạng núi băng hình ống như thế này đã trôi đi nhiều dặm đường’.

alt

Hội ý: Những cô cậu chim cánh cục tụ họp trên một núi băng trôi ở Tây Bán đảo Nam Cực.

alt

Xói mòn: Những lằn gợn lớn tạc vào bề mặt của núi băng to lớn này khiến cho những tác phẩm trôi nổi lân cận trông thật bé nhỏ.

alt

Rối rắm: Sức mạnh của nước biển đã khoét những cái hốc xuyên qua núi băng trôi này tạo nên những cửa tò vò to lớn trong núi băng.

‘Những núi băng khác tách ra khỏi chúng nữa và những hình dạng nhỏ hơn từ từ hình thành theo năm tháng bởi gió và nước biển.

‘Chúng có thể trôi giạt tới lui vì nhiều nguyên do khắp vùng duyên hải trước khi chúng trôi giạt ra biển.
‘Trông thấy chúng, tất cả những gì tôi nghĩ là tự nhiên thật tươi đẹp biết dường nào và sức sáng tạo của tự nhiên thật vĩ đại biết bao’

Các núi băng là những mảnh vỡ lớn của băng hà nước ngọt tách ra khỏi thềm băng vĩnh cửu hay các sông băng và trôi giạt trên vùng cửa biển.

Vì tỉ trọng của chúng chỉ hơi nhỏ hơn nước biến một chút, nên thường thì khoảng chừng một phần mười thể tích khối băng nằm phía trên mặt nước.

Hình dạng và kích cỡ của phần ẩn dưới nước khó mà đánh giá được bằng cách nhìn vào phần trông thấy đang bồng bềnh trên mặt nước mênh mông.

alt

Đa dạng: Những núi băng trôi khổng lồ tách ra khỏi khối băng Nam Cực và có thể trôi giạt vòng quanh lục địa này trong nhiều năm.

Theo Daily Mail

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Tạo bảng điểm online

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 52)
22/05/2019
Vụ Nổ Lớn Nguồn gốc của lí thuyết Vụ Nổ Lớn (Big Bang) nằm ở thực tế chính không gian đang dãn nở. Nếu Vũ trụ hiện
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 51)
22/05/2019
Lí thuyết nhiễu loạn Trong khi các nhà vật lí có thể tính ra nghiệm cho các toán tử Hamiltonian tương ứng với, nói ví dụ,
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 4)
22/05/2019
SỰ TRỖI DẬY CỦA TÊN LỬA V-2 Dưới sự lãnh đạo của von Braun, các công thức trên giấy và bản phác thảo của Tsiolkovsky
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 3)
22/05/2019
PHẦN I: RỜI TRÁI ĐẤT – LEAVING THE EARTH Bất cứ ai ngồi trên đỉnh của hệ thống nạp đầyu nhiên liệu hydro-oxygen lớn nhất
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 50)
21/05/2019
Nguyên lí tương ứng Cơ học lượng tử giải quyết vật lí học của cái rất nhỏ và, như chúng ta thấy, hành trạng lượng
Từ trường của vũ trụ vô cùng yếu
20/05/2019
Từ trường của toàn bộ vũ trụ yếu hơn 2,5 tỉ lần so với của một nam châm tủ lạnh, theo một phân tích mới. “Xét theo
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 4)
20/05/2019
TỪ TÍNH TRONG NÃO Trong thập kỷ qua, nhiều thiết bị công nghệ cao mới đã bước vào bộ công cụ của các nhà thần kinh học,
Tương lai của tâm trí - Michio Kaku (Phần 3)
20/05/2019
MRI: CỬA SỔ NHÌN VÀO TRONG BỘ NÃO Để hiểu lý do tại sao công nghệ mới triệt để này đã giúp giải mã bộ não đang suy

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com