Những núi băng trôi tráng lệ ở Nam Cực


Loài người đã mất hàng nghìn năm cố gắng học lấy nghệ thuật điêu khắc hoàn hảo, nhưng những bức ảnh chụp ấn tượng này của những núi băng trôi cho thấy nhân loại không có cơ hội đuổi kịp sức sáng tạo to lớn của tự nhiên.

Chụp ngoài khơi Tây Bán đảo Nam Cực, những tác phẩm chạm trổ băng giá khổng lồ này đã được trau chuốt bởi những cơn gió vùng cực buốt giá, nước băng lạnh tê người và nhiệt độ dưới không để hình thành nên những cấu trúc đồ sộ, nguy nga, hết sức bất ngờ.

Trong số những tác phẩm điêu khắc băng giá ấy có những núi băng ‘phó mát Thụy Sĩ’ dường như có những cái lỗ sâu hoắm ăn khoan vào bên trong chúng và một số hình thành những thánh đường lớn gồm toàn băng.

alt

Hồ băng: Làn nước xanh lạ thường bao quanh núi băng đẹp mắt này.

alt

Tráng lệ: Núi băng đang trôi ngoài khơi Tây Bán đảo Nam Cực này đã được nước biển và gió vùng cực chạm khắc thành một chiếc cầu.

Những núi băng khác thì được tạo nặn thành những cột tháp băng cao hoặc những chiếc cầu khổng lồ miền băng giá với một vài ‘khung tò vò’ phức tạp khắc vào bên trong chúng bởi thời tiết khắc nghiệt vùng Nam Cực.

Nhiếp ảnh gia Steven Kazlowski, 40 tuổi, đã ghi lại những tác phẩm sáng tạo khổng lồ ấy khi ông du ngoạn trên lục địa cực nam của thế giới trên một con thuyền nhỏ.

Ông nói: ‘Có rất nhiều hình dạng bình thường bạn không trông thấy trong tự nhiên. Cứ như thể chúng được tạc nên bởi một bậc thầy điêu khắc.

‘Các núi băng đã tách ra khỏi những dòng sông băng và một số dạng núi băng hình ống như thế này đã trôi đi nhiều dặm đường’.

alt

Hội ý: Những cô cậu chim cánh cục tụ họp trên một núi băng trôi ở Tây Bán đảo Nam Cực.

alt

Xói mòn: Những lằn gợn lớn tạc vào bề mặt của núi băng to lớn này khiến cho những tác phẩm trôi nổi lân cận trông thật bé nhỏ.

alt

Rối rắm: Sức mạnh của nước biển đã khoét những cái hốc xuyên qua núi băng trôi này tạo nên những cửa tò vò to lớn trong núi băng.

‘Những núi băng khác tách ra khỏi chúng nữa và những hình dạng nhỏ hơn từ từ hình thành theo năm tháng bởi gió và nước biển.

‘Chúng có thể trôi giạt tới lui vì nhiều nguyên do khắp vùng duyên hải trước khi chúng trôi giạt ra biển.
‘Trông thấy chúng, tất cả những gì tôi nghĩ là tự nhiên thật tươi đẹp biết dường nào và sức sáng tạo của tự nhiên thật vĩ đại biết bao’

Các núi băng là những mảnh vỡ lớn của băng hà nước ngọt tách ra khỏi thềm băng vĩnh cửu hay các sông băng và trôi giạt trên vùng cửa biển.

Vì tỉ trọng của chúng chỉ hơi nhỏ hơn nước biến một chút, nên thường thì khoảng chừng một phần mười thể tích khối băng nằm phía trên mặt nước.

Hình dạng và kích cỡ của phần ẩn dưới nước khó mà đánh giá được bằng cách nhìn vào phần trông thấy đang bồng bềnh trên mặt nước mênh mông.

alt

Đa dạng: Những núi băng trôi khổng lồ tách ra khỏi khối băng Nam Cực và có thể trôi giạt vòng quanh lục địa này trong nhiều năm.

Theo Daily Mail

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Hiệu ứng Hall tiếp tục hé lộ những bí mật của nó trước các nhà toán học và nhà vật lí
11/08/2020
Một thí nghiệm đang mang lại những nhận thức tươi mới sau 40 năm khám phá hiệu ứng – và làm sôi động những hợp tác liên
Giải chi tiết mã đề 206 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020
10/08/2020
Cuộc chiến chống phe Trái đất phẳng
31/07/2020
Các nhà vật lí sẽ cảm thấy sốc, nhưng có rất nhiều người trên khắp thế giới vẫn đinh ninh rằng Trái đất là phẳng. Bài
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 94)
29/07/2020
Rầm chữ I 1844 Richard Turner (khoảng 1798–1881), Decimus Burton (1800–1881) Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao trong xây dựng người ta
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 93)
29/07/2020
Bảo toàn năng lượng 1843 James Prescott Joule (1818-1889)   “Định luật bảo toàn năng lượng đem lại… thứ gì đó để
Hàng trăm hadron
28/07/2020
Hadron bao gồm proton và neutron quen thuộc cấu tạo nên các nguyên tử của chúng ta, nhưng số lượng chúng còn đông hơn thế
Thí nghiệm LHCb tìm thấy một loại tetraquark mới
24/07/2020
Lần đầu tiên, nhóm hợp tác LHCb tại CERN quan sát thấy một hạt mới lạ được cấu tạo bởi bốn quark duyên (charm
Tìm kiếm một hằng số thích hợp
23/07/2020
Bằng cách đo phông nền vi sóng vũ trụ, sứ mệnh Planck đem lại cho chúng ta giá trị chính xác nhất từ trước đến nay của

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com