Hơn 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT

TT - Hôm nay, 1.053.081 thí sinh trên cả nước bước vào buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT với các môn ngữ văn và vật lý.

 

Chiều 1-6, học sinh lớp 12C1 Trường THPT dân lập Thanh Bình (TP.HCM) hạ quyết tâm với ban giám hiệu có một kỳ thi thành công -Ảnh: Như Hùng

 

Đón xem bài giải đáp án

Tuổi Trẻ sẽ in phụ trương tặng bạn đọc bài giải các môn thi trên các số báo ngày 3, 4 và 5-6. Toàn bộ bài giải, đáp án sẽ được cập nhật nhanh chóng trên TTO (tuoitre.vn). Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong kỳ thi.

Kỳ thi năm nay Bộ GD-ĐT vẫn duy trì phương thức thi theo cụm với 1.292 cụm trường, gần 44.500 phòng thi. Bộ GD-ĐT đã cử 63 đoàn thanh tra coi thi, mỗi đoàn 10-15 người về các tỉnh, thành. Bên cạnh đó, các địa phương đều huy động nhiều lực lượng cùng với ngành GD-ĐT để hỗ trợ thí sinh.

Trước đó, sáng 1-6, hơn 2.600 cán bộ coi thi và những người liên quan đã đến sinh hoạt về công tác coi thi tại 111 hội đồng coi thi thuộc địa bàn TP.HCM. Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, trước đó sở đã cử 46 đoàn thanh tra đi kiểm tra về cơ sở vật chất (bảo đảm an toàn suốt kỳ thi) tại các hội đồng coi thi. Năm nay TP.HCM có 29 cụm thi với 69.721 thí sinh dự thi, trong đó có 58.095 thí sinh dự thi theo hệ giáo dục THPT và 11.626 thí sinh dự thi theo hệ giáo dục thường xuyên.

Chuẩn bị cho những ngày thi, rất nhiều trường THPT tư thục tại TP.HCM đã tổ chức xe đưa đón học sinh đến các hội đồng thi. Hiện hầu hết học sinh khối ngoài công lập đều ở nội trú tại trường để thuận tiện cho việc ăn ở và đi thi.

Một xã lần đầu tiên có thí sinh đi thi

 

Hai giám thị bị tai nạn giao thông, một người chết

Khoảng 15g30 ngày 1-6, hai cán bộ coi thi là Nguyễn Việt Thắng (53 tuổi) và Lê Văn Nam, giáo viên ở huyện An Nhơn, Bình Định, đang trên đường về nhà sau khi dự họp hội đồng coi thi tốt nghiệp THPT tại TP Quy Nhơn đã bị tai nạn giao thông. Tai nạn xảy ra gần ngã ba đường Trần Hưng Đạo - Trần Quốc Toản, thuộc P.Đống Đa, TP Quy Nhơn giữa xe máy của hai cán bộ này với xe tải. Tai nạn làm ông Nguyễn Việt Thắng chết tại chỗ và ông Lê Văn Nam bị thương nặng.

XUÂN NGUYÊN

Trong kỳ thi này Lai Châu là một trong những địa phương có ít thí sinh dự thi nhất cả nước với 2.300 thí sinh, dự thi ở bảy cụm thi. Năm nay, điều đặc biệt hơn đối với Lai Châu là lần đầu tiên có 33 học sinh ở xã Ca Lăng, một trong những xã khó khăn nhất của huyện Mường Tè, hoàn thành chương trình THPT và đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp.

Bà Nguyễn Thái Giang, chánh văn phòng Sở GD-ĐT Lai Châu, cho biết Ca Lăng cách trung tâm huyện Mường Tè khoảng 200km, đường đi rất khó khăn. 33 học sinh chuẩn bị thi tốt nghiệp là sự động viên lớn cho cả thầy và trò ở Ca Lăng. Cách ngày thi một tháng, Sở GD-ĐT Lai Châu đã quyết định đưa cả 33 em về Trường THPT Mường Tè (trung tâm huyện) để ôn tập.

Đà Nẵng: 37 thí sinh được đặc cách và miễn thi

Theo thống kê có 37 thí sinh thuộc diện đặc cách và miễn thi tốt nghiệp ở Đà Nẵng. Trong đó có năm học sinh khiếm thị thuộc Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, số còn lại là học sinh thuộc các đội tuyển học sinh giỏi quốc gia đi thi quốc tế và các đội tuyển thể dục thể thao. Dự tính tại Đà Nẵng có 12.990 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó hệ giáo dục thường xuyên có 1.774 thí sinh, 11.216 thí sinh hệ THPT. Đặc biệt, Đà Nẵng không có thí sinh nào phải thi môn thay thế.

Kon Tum: hỗ trợ thí sinh dân tộc thiểu số

Chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp, hai huyện nghèo của Kon Tum là Kon Plông và Tu Mơ Rông hỗ trợ thí sinh nghèo người dân tộc thiểu số 80.000-300.000 đồng/thí sinh và tổ chức xe đưa đón thí sinh suốt thời gian thi. Năm nay Kon Tum có 3.816 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó 3.390 thí sinh dự thi hệ giáo dục THPT và 426 thí sinh dự thi hệ giáo dục thường xuyên.

Yên Bái: tiếp sức hơn 600 thí sinh nghèo

Ông Phạm Đức Lương, thành viên ban chỉ đạo thi tỉnh Yên Bái, cho biết riêng Sở GD-ĐT Yên Bái đã hỗ trợ kinh phí ăn trưa cho trên 600 thí sinh có hoàn cảnh khó khăn trong ba ngày thi. Ngoài ra, ban chỉ đạo thi của tỉnh cũng kêu gọi các địa phương, thầy cô giáo và phụ huynh góp sức giúp đỡ các em học sinh nghèo, học sinh ở xa điểm thi bằng tiền, hiện vật (gạo, thực phẩm) và nơi ở.

Nhóm PV - CTV TUỔI TRẺ

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com