Ý kiến về Hiện tượng Ngô Bảo Châu

NGo bao chau
Xin gửi đến Quý Anh Chị vài ý kiến của các nhà khoa học, toán học trong nước liên quan đến sự kiện Ngô Bảo Châu

Xin cám ơn anh Nguyễn Văn Hiệu cho tôi được trích vài đoạn trong bài phỏng vấn của Anh gửi lên diễn đàn này. Những phát biểu khác đã được đăng tải lên báo chí.

GS Hoàng Tuỵ: “Nói Ngô Bảo Châu là thiên tài cũng không quá lời”

“Theo tôi, với những gì mà anh đã làm được với toán, nếu nói Ngô Bảo Châu là một thiên tài thì cũng không quá lời. Về việc ra đời của viện nghiên cứu cấp cao về toán, là kế hoạch nằm trong một chương trình phát triển ngành toán Việt Nam đã được đề xuất từ lâu, gần đây mới được Chính phủ xem xét và chấp nhận, rồi phê duyệt. Cũng may là sự kiện Ngô Bảo Châu xảy ra đúng thời điểm có vẻ chín muồi này. Đây là một điều đáng mừng cho cả ngành toán Việt Nam”.

{loadposition article}

GS Nguyễn Văn Hiệu

“Tôi hết sức vui mừng khi biết tin GS Ngô Bảo Châu chính thức nhận Huy chương Fields, một điều mà tôi đang nóng lòng chờ đợi. Đó là tột đỉnh của sự vinh quang đối với một nhà khoa học ở bất kỳ nước nào. Niềm vinh quang đó lại có ý nghĩa bội phần đối với nước ta, một đất nước đang rất cần nhanh chóng phát triển khoa học. Việc GS Ngô Bảo Châu được nhận Huy chương Fields là sự kiện lớn lao nhất trong đời sống khoa học ở nước ta kể từ khi Việt Nam bắt đầu phát triển khoa học cách đây nửa thế kỷ.

Có rất nhiều nguyên nhân cụ thể, song tất cả các nguyên nhân đó (làm cho các tài năng ít được thăng hoa) lại đều là một hậu quả của nguyên nhân chính: đó là sự sai lầm càng ngày càng nghiêm trọng trong chính sách sử dụng cán bộ khoa học ở nước ta.

Điều mong muốn nhất của tôi là những người có trách nhiệm hãy nhanh chóng thay đổi cơ chế quản lý để tạo điều kiện tốt cho các nhà khoa học ở trong nước phát huy tài năng, lớp trẻ sẽ noi gương và hăng hái dấn thân cho sự nghiệp nghiên cứu khoa học, nhân tài Việt Nam ở nước ngoài sẽ tin tưởng và sẵn sang về nước đóng góp trực tiếp vào sự xây dựng nền khoa học của nước nhà.”

GS Lê Tuấn Khoa (chủ tịch hội toán học VN):

“Tác động của việc GS Ngô Bảo Châu giành được giải thưởng Fields đến sự phát triển của toán học trong nước là rất lớn nếu chúng ta biết tận dụng thời cơ này. GS Châu sẽ trở thành một cầu nối mời được rất nhiều chuyên gia ở nước ngoài sang Việt Nam làm việc, giúp đỡ chúng ta làm khoa học. Đó là điều không phải ai cũng làm được. Tôi tin rằng, có một hình tượng Ngô Bảo Châu, giới trẻ sẽ có nhiều em dũng cảm đi vào con đường nghiên cứu toán học cơ bản”.

TS Lê Bá Khánh Trình (giảng viên khoa toán – tin, đại học Khoa học tự nhiên, đại học Quốc gia TP.HCM):

“Giống như tất cả những người Việt Nam khác, tôi thực sự vui mừng trước sự kiện Ngô Bảo Châu đã đứng trên đỉnh cao thế giới về toán học. Cùng với Đặng Thái Sơn, đỉnh cao của Việt Nam trong nghệ thuật, sự kiện này cho thấy người Việt Nam có thể đạt được những thành tựu rực rỡ khiến thế giới phải nể trọng. Nó cũng giúp cho thế hệ trẻ tự tin hơn trên con đường chinh phục khoa học.

Chúng ta đang rất thiếu đội ngũ các nhà khoa học trong mọi ngành, nhưng để theo đuổi khoa học tới cùng, cần phải có đam mê lâu dài, và biến nó thành bản chất của mình, biết hy sinh nhiều lợi ích cá nhân khác. Hãy đến với khoa học một cách vô vụ lợi, đừng nghĩ là làm khoa học để đạt được danh lợi nào đó”.

GS Hà Huy Khoái:

“Sự kiện Ngô Bảo Châu có thể coi là một cú hích, một may mắn lớn cho ngành toán trong nước. Trong khoa học, vai trò cá nhân rất quan trọng. Tôi cho rằng GS Ngô Bảo Châu có vai trò này trong việc thay đổi “vận mệnh” ngành toán nước nhà. Giới trẻ Việt Nam sẽ tự tin hơn để tiếp tục nghiên cứu toán học.

Hơn nữa, tôi hy vọng sau sự kiện này, các cấp lãnh đạo sẽ tin tưởng hơn và có các chính sách phù hợp hơn về đào tạo và đãi ngộ nhân tài. Sự kiện Ngô Bảo Châu cho thấy, nếu chúng ta có chính sách tốt, có đào tạo nền tảng tốt và gửi đi học đúng chỗ thì có thể phát triển cao trên trường quốc tế.”

GS Ngô Việt Trung (Viện trưởng Viện Toán học Việt Nam):

“Một giải thưởng thực chất không nói lên sự thành công của một ngành, nhưng nó khẳng định rằng con người Việt Nam có thể vươn tới những đỉnh cao nhất của khoa học. Khi Ngô Bảo Châu nhận giải thưởng này, vinh quang của đất nước Việt Nam sẽ được nhắc đến mãi…

Điều này cũng sẽ giúp cho ngành toán học Việt Nam sẽ có bước ngoặt  lớn.”

Tin từ Hội Vật Lý

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Downlaod video thí nghiệm

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Kỉ lục mới về gia tốc electron: Từ zero lên 7,8 GeV trên 8 inch
23/10/2019
Để tìm hiểu bản chất của vũ trụ, các nhà khoa học phải chế tạo các máy va chạm hạt làm gia tốc electron và hạt phản
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 56)
22/10/2019
Định luật Bode về khoảng cách hành tinh 1766 Johann Elert Bode (1747–1826), Johann Daniel Titius (1729–1796) Định luật Bode, còn gọi
250 Mốc Son Chói Lọi Trong Lịch Sử Vật Lí (Phần 55)
22/10/2019
Hiệu ứng giọt đen 1761 Torbern Olof Bergman (1735-1784), James Cook (1728-1779) Albert Einstein từng nói rằng điều khó hiểu nhất ở
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 28)
22/10/2019
HAI CÁCH ĐỂ SỐ HOÁ TÂM TRÍ Thực ra có hai phương án tiếp cận riêng biệt để số hóa bộ não con người. Đầu tiên là Dự
Tương lai nhân loại - Michio Kaku (Phần 27)
22/10/2019
MỘT QUAN ĐIỂM KHÁC VỀ SỰ BẤT TỬ Adaline có thể hối hận về món quà bất tử, và có lẽ cô ấy không đơn độc, nhưng
Thời gian là gì? (Phần 2)
21/10/2019
Vậy thì hãy nói đi: Thời gian là gì? Hãy nói một chút về lũ chồn sương. Để nắm rõ hơn cách các nhà vật lí nghĩ về
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 86)
16/10/2019
Chất siêu chảy Khi những chất lỏng nhất định, ví dụ helium lỏng, khi được làm lạnh xuống chỉ bằng vài độ trên không
Vật lí Lượng tử Tốc hành (Phần 85)
16/10/2019
Định tuổi bằng phóng xạ Là một ứng dụng tài tình của hiện tượng lượng tử phóng xạ, phép định tuổi bằng phóng xạ

Chúng tôi hiện có hơn 60 nghìn tài liệu để bạn tìm

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com