Vụ phó Bộ Giáo dục chủ biên sách tham khảo 8 môn

Gần đây các diễn đàn xôn xao việc ông Nguyễn Hải Châu, Vụ phó Giáo dục Trung học vừa chỉ đạo ôn thi vừa chủ biên sách tham khảo THPT 8 môn. Lãnh đạo Bộ Giáo dục cho rằng, ông này nên tập trung chuyên môn, tránh gây hiểu lầm.

Ông Châu chủ biên hầu hết các cuốn sách trong bộ "Chuẩn bị kiến thức ôn thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ" gồm các môn tự nhiên như Toán, Vật lý, Hóa học cho đến Văn, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh, tiếng Pháp...

Ảnh: Tiến Dũng.
Hai cuốn sách do ông Châu chủ biên được xuất bản vào tháng 2-3/2010 tại NXB Giáo dục. Nhiều ý kiến cho rằng nhiều phần trong hai cuốn sách này có cấu trúc gần giống nhau. Ảnh: Tiến Dũng.

Đồng thời ông Châu cũng tham gia biên soạn cuốn "Hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp THPT năm học 2009-2010 môn Toán". Hai bộ sách này được in cùng thời điểm tại NXB Giáo dục và được trình bày khá giống nhau.

Ngoài ra, vị vụ phó còn chủ biên nhiều bộ sách khác như "Giới thiệu giáo án lớp 11" các môn Vật lý, Tin học, Hóa học, Văn, Địa lý; "Đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá lớp 10" môn Toán, tiếng Anh; "Chuẩn bị kiến thức ôn thi vào lớp 10" môn Toán, Văn.

Nhiều ý kiến trên diễn đàn của Bộ Giáo dục cho rằng, một lãnh đạo Vụ Trung học - nơi chỉ đạo các trường THPT chuẩn bị kiến thức, kỹ năng cho việc thi tốt nghiệp... đứng ra biên soạn nhiều bộ sách tham khảo sẽ gây “nhiễu” tâm lý cho thí sinh.

Chiều 8/4 trả lời VnExpress.net, Vụ trưởng Giáo dục Trung học Vũ Đình Chuẩn cho hay, Bộ chưa có chủ trương giao cho đơn vị, cá nhân của bộ ban hành sách tham khảo nên việc này hoàn toàn mang tính cá nhân.

"Việc một người có được chủ biên nhiều đầu sách, nhiều môn học không thì cần căn cứ theo Luật Xuất bản. Giáo viên THPT, giảng viên đại học hay cán bộ của Bộ biên soạn sách là do Nhà xuất bản làm việc trực tiếp với cá nhân tác giả đó. Vụ Trung học là cơ quan quản lý về nội dung, nhưng Cục Khảo thí lại là nơi ra đề thi tốt nghiệp và những người biên soạn những đầu sách này không nằm trong ban ra đề thi", ông Chuẩn nhấn mạnh.

Ảnh: Tiến Dũng.
Hầu hết các cuốn sách tham khảo trong bộ "Chuẩn bị kiến thức ôn thi tốt nghiệp THPT và ĐH, CĐ" môn tiếng Anh, Toán, Hóa học, Văn... đều do ông Châu đứng chủ biên. Ảnh: Tiến Dũng.

Theo ông Chuẩn, năm nay Bộ đã hướng dẫn các Sở chỉ đạo các trường không căn cứ vào bất cứ tài liệu tham khảo ôn tập tốt nghiệp. Bộ cũng chỉ đạo các Sở không bắt buộc học sinh phải mua sách tham khảo ôn thi tốt nghiệp.

"Nhưng thực tế, lâu nay nhiều nơi coi sách tham khảo là giới hạn ôn thi tốt nghiệp", ông Vụ trưởng thừa nhận

Theo Thứ trưởng Bộ Giáo dục Đào tạo Nguyễn Thị Nghĩa, nhiều tổ chức, cá nhân có năng lực chuyên môn đều có thể tham gia chủ biên sách nhưng một người chủ biên nhiều bộ sách khác nhau là không nên vì còn phải quan tâm đến chất lượng đầu sách, cho dù có thể Luật Xuất bản cho phép.

"Đã làm cán bộ ở Bộ, việc biên soạn cũng nên hạn chế để tập trung vào chuyên môn và để tránh gây hiểu lầm trong dư luận. Việc một lãnh đạo Vụ chủ biên nhiều bộ sách sẽ được chúng tôi tìm hiểu thêm và rút kinh nghiệm", bà Nghĩa nhấn mạnh.

Trao đổi với VnExpress.net, PGS Văn Như Cương - Hiệu trưởng THPT Lương Thế Vinh - nhà biên soạn SGK phổ thông và giáo trình đại học cho rằng: "Chủ biên phải là người thực sự chịu trách nhiệm về những cuốn sách đứng tên mình. Một người thì không thể vừa chủ biên sách Toán, Vật lý vừa chủ biên sách Văn, Địa lý...".

Cũng theo thầy Cương, do hiện nay có quá nhiều loại sách tham khảo nên nội dung na ná nhau cũng là điều dễ hiểu.

Tiến Dũng - VNexpress

Vui lòng ghi rõ "Nguồn Thuvienvatly.com" khi đăng lại bài từ CTV của chúng tôi.

Nếu thấy thích, hãy Đăng kí để nhận bài viết mới qua email
Tin tức vật lý
Extension Thuvienvatly.com cho Chrome

Thêm ý kiến của bạn

Security code
Refresh

Các bài khác


Khi dòng điện tác dụng lên nam châm
08/06/2022
Khả năng khai thác lượng điện năng có vẻ vô tận là một trong những nền tảng của thế giới hiện đại. Công nghệ ấy
Nhận thức lịch sử về nam châm
28/05/2022
Vào năm 1600, một bác sĩ người Anh cho biết ngoài trọng lực, Trái Đất còn tác dụng những lực khác khi ông chỉ ra rằng hành
Photon là gì?
25/07/2021
Là hạt sơ cấp của ánh sáng, photon vừa bình dị vừa mang đầy những bất ngờ. Cái các nhà vật lí gọi là photon, thì những
Lược sử âm thanh
28/02/2021
Sóng âm: 13,7 tỉ năm trước Âm thanh có nguồn gốc từ rất xa xưa, chẳng bao lâu sau Vụ Nổ Lớn tĩnh lặng đến chán ngắt.
Đồng hồ nước Ktesibios
03/01/2021
Khoảng năm 250 tCN. “Đồng hồ nước Ktesibios quan trọng vì nó đã làm thay đổi mãi mãi sự hiểu biết của chúng ta về một
Tic-tac-toe
05/12/2020
Khoảng 1300 tCN   Các nhà khảo cổ có thể truy nguyên nguồn gốc của “trò chơi ba điểm một hàng” đến khoảng năm 1300
Sao neutron to bao nhiêu?
18/09/2020
Các nhà thiên văn vật lí đang kết hợp nhiều phương pháp để làm hé lộ các bí mật của một số vật thể lạ lùng nhất
Giải chi tiết mã đề 219 môn Vật Lý đề thi TN THPT 2020 (đợt 2)
04/09/2020

360 độ

Vật lý 360 độ là trang tin nhanh, trao đổi chuyên đề vật lý và các khoa học khác cũng như các nội dung liên quan đến dạy và học.
Hi vọng các bạn giúp chúng tôi bằng cách đăng kí làm CTV.
Liên hệ: banquantri@thuvienvatly.com